Tuyển tập những bức ảnh chưa từng được công bố lột tả được nhan sắc diễm lệ của bà Mộng Điệp, ‘thứ phi’ vua Bảo Đại

Không chỉ xinh đẹp, thông minh, khéo léo mà còn giỏi lái xe, cưỡi voi…, bà Mộng Điệp trở thành một trong những giai nhân gắn bó sâu đậm nhất với Bảo Đại

Giai nhân Bùi Mộng Điệp là một trong những người vợ không chính thức của Bảo Đại, hoàng đế cuối cùng của Việt Nam. Dù họ đến với nhau khi Bảo Đại đã thoái vị nhưng người phụ nữ này vẫn được biết đến với danh hiệu “thứ phi phương Bắc”.
Bà Mộng Điệp quê Bắc Ninh, sinh năm 1924 trong một gia đình bình thường, cha làm ngành đường sắt. Hồi nhỏ, bà chủ yếu sống với bà nội, sau đó được bác ruột đón lên Hà Nội nuôi, cho ăn học.
Năm 17 tuổi, cô gái xinh đẹp họ Bùi đem lòng yêu ông Phạm Văn Phán, một bác sĩ đã có vợ. Do ông Phán theo Thiên Chúa giáo nên không thể cưới vợ lẽ, hai người chia tay dù đã có con chung. Người con trai này lấy họ mẹ, được đặt tên là Bùi Hữu Hưng, tức Jean Bùi. Sau này khi bà Mộng Điệp gắn bó với Bảo Đại, Jean Bùi được cựu hoàng nhận làm con đỡ đầu, rất yêu quý.
Bà Mộng Điệp gặp Bảo Đại vào năm 1945, khi ông đã thoái vị.
Ngay khi gặp nhau trên sân quần vợt ở Hà Nội, cựu hoàng đã phải lòng cô gái xinh đẹp, duyên dáng, cư xử tinh tế này. Sau đó họ sống với nhau tại căn hộ trên đường Trần Hưng Đạo.
Cùng thời gian này, Bảo Đại còn mê đắm một người đẹp nổi tiếng khác là Lý Lệ Hà. Ông duy trì song song hai mối tình “ngoài luồng” này dù trước đó đã thề một vợ một chồng với Hoàng hậu Nam Phương.
Bà Mộng Điệp rất yêu và chiều Bảo Đại. Năm 1946, khi cựu hoàng nhân chuyến công tác Trung Quốc để bỏ sang Hong Kong sống đời ăn chơi, bà lặn lội sang thăm và mang tiền cho ông tiêu pha.
“Thứ phi” Mộng Điệp và con gái Nguyễn Phúc Phương Thảo, đứa con đầu tiên của bà và Bảo Đại (sinh năm 1946).
Năm 1949, một thời gian sau khi Bảo Đại trở lại cộng tác với Pháp và làm Quốc trưởng Chính phủ Quốc gia ở miền Nam, ông đón giai nhân Mộng Điệp lên Đà Lạt và mua cho bà tòa nhà gần biệt điện của mình.
“Thứ phi” Mộng Điệp tắm biển Nha Trang.
Quãng đời hạnh phúc nhất của “thứ phi” Mộng Điệp là khi bà sống ở Tây Nguyên cùng Bảo Đại sau khi ông lập Hoàng triều Cương thổ trên vùng đất này và cử bà lên đó. Bà Mộng Điệp rất giỏi lái xe, cưỡi voi, lại tổ chức cho cựu hoàng cuộc sống thoải mái với thú vui săn bắn nên ông càng sủng ái bà.
Những khi Bảo Đại ở Tây Nguyên, hai người luôn ở bên nhau. Bà Mộng Điệp chính là người lựa chọn 40 con voi tốt nhất cho cựu hoàng săn bắn.
“Thứ phi” Mộng Điệp bên con hổ mà cựu hoàng săn được.
“Thứ phi” Mộng Điệp rất được lòng Từ Cung Hoàng thái hậu, thường xuyên về Huế thăm bà và chăm lo việc tế tự tổ tiên hoàng tộc chu đáo. Thái hậu còn ban mũ áo để bà Mộng Điệp thay mặt Nam Phương Hoàng hậu trong các cuộc tế lễ.
Năm 1953, sau khi mang cặp ấn kiếm và một số báu vật của triều Nguyễn qua Pháp đưa Hoàng hậu Nam Phương cất giữ theo yêu cầu của Bảo Đại, bà quyết định ở lại đây. Năm 1955, sau khi bị mất ngôi Quốc trưởng, Bảo Đại cũng sang Pháp. “Thứ phi” liên tiếp sinh cho ông 2 con trai tại Pháp vào thời gian này.
Bà Mộng Điệp và con trai Nguyễn Phúc Bảo Hoàng, sinh năm 1955 tại Pháp. Bảo Hoàng qua đời khi mới 1 tuổi.
“Thứ phi” Mộng Điệp tại một biệt thự riêng do bà tự mua tại Pháp.
“Thứ phi” Mộng Điệp tại một biệt thự riêng do bà tự mua tại Pháp.
5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận