Lời bài hát “Hoa Biển” của nhạc sĩ Thy Anh và sheet nhạc chuẩn nhất

Nhạc phẩm “Hoa Biển” rất nhiều người nhầm lẫn là do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết và ký bút danh Anh Thy. Thực tế đây là một bài nhạc chưa viết lời của Trần Thiện Thanh được Anh Thy viết lời dựa vào ý thơ của Vũ Thất và xuất bản lần đầu vào năm 1965.

Lời ca khúc “Hoa Biển”

Ngày xưa em anh hay hờn dỗi
Giận anh khi anh chưa kịp tới
Cho anh nhiều lời, cho anh bồi hồi
Em cúi mặt làm ngơ
Không nghe kể chuyện
Bao nhiêu chuyện tình đẹp nhất trên trần đời

Tại em khi xưa yêu màu trắng
Tại em suy tư bên bờ vắng
Nên đêm vượt trùng
Anh mong tìm gặp hoa trắng về tặng em
Cho anh thì thầm
Em ơi tình mình trắng như hoa đại dương

Trùng khơi nổi gió lênh đênh triền sóng
thấy lung linh rừng hoa
Màu hoa thật trắng, ôi hoa nở thắm
ngất ngây lòng thêm

Vượt bao hải lý chưa nghe vừa ý
lắc lư con tàu đi
Chỉ thấy bọt nước tan theo ngọn sóng
dáng hoa kia mịt mùng

Biển khơi không mang hoa màu trắng
Tàu anh xa xôi chưa tìm bến
Nên em còn buồn, nên em còn hờn
Sao chưa thấy anh sang
Em ơi giận hờn
Xin như hoa sóng tan trong đại dương.

Thật sự nhạc phẩm “Hoa Biển” do Anh Thy sáng tác năm 1965 khi anh đang là người lính hải quân với cấp bậc Hạ sĩ Nhất phục vụ gian đoàn 22 xung phong chứ không phải do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết như mọi người đồn đoán.

Sheet nhạc của ca khúc “Hoa Biển”

Nhạc phẩm Hoa biển rất nhiều người nhầm lẫn là do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết và ký bút danh Anh Thy. Thực tế đây là một bài nhạc chưa viết lời của Trần Thiện Thanh được Anh Thy viết lời dựa vào ý thơ của Vũ Thất và xuất bản lần đầu vào năm 1965.

Anh Thy (sinh ngày 20 tháng 1 năm 1943 – mất ngày 21 tháng 4 năm 1973) là một nhạc sĩ chuyên viết về chủ đề Hải quân Việt Nam Cộng hòa. Hai bài hát phổ biến trước năm 1975 của anh là Hoa biển & Lính mà em.

Năm 1964, Anh Thy nhập ngũ Quân lực Việt Nam Cộng hòa và theo học tại Trung tâm Huấn luyện Hải quân Nha Trang. Sau khi tốt nghiệp, anh được điều về Hải đoàn Xung Phong 32 một thời gian trước khi về côɴԍ tác tại Phòng Tâm lý cнιếɴ trực thuộc Bộ tư lệnh Hải lực Việt Nam Cộng hòa cùng với một số nhạc sĩ khác như Mặc Thế Nhân, Nguyễn Vũ,… Từ đó, anh bắt đầu sáng tác nhiều bài hát về chủ đề Hải quân Việt Nam Cộng hòa như Biển tuyết, Hải đăиg, Hải quân Việt Nam, Hoa biển, Lời nguyện cầu nửa đêm, Mắt buồn hải đảo, Một đêm hải hành, Tâm tình người lính thủy, Trùng dương vương mắt em… và được thăиg đến hàm Trung sĩ.

Nhạc sĩ Anh Thy

Vào tháng 7 năm 1973, xe dodge chở phái đoàn quân sự trong đó có nhạc sĩ Anh Thy từ Cam Ranh đi Quy Nhơn bị lật khiến cho những người trong xê đều bị thương nặng và Anh Thy là người tử nạn trên chuyến xe định mệnh đó.

Sự ra đi của Anh Thy khiến cho nhiều người tiếc thương vô cùng đặc biệt là gia đình anh. Sinh thời cố nhạc sĩ Anh Thy được biết đến là một người con có hiếu với cha mẹ và là người anh gương mẫu của đàn em. Khi Anh qua đời đột ngột, mẹ Anh thất thần xỉu lên xỉu xuống một thời gian. Cả gia đình đều thương Anh.

Đánh giá post

Viết một bình luận