Lời bài hát và sheet nhạc “Anh Cho Em Mùa Xuân” chuẩn nhất

Trong tất cả các nhạc phẩm từng viết về chủ đề mùa xuân thì chắc hẳn không ai không biết đến “Anh Cho Em Mùa Xuân”, đây cũng được xem là bản nhạc hay nhất về mùa xuân. Dù ca khúc này đã ra đời cách đây gần 60 năm nhưng cho đến nay vẫn rất được yêu thích qua nhiều thế hệ bởi những giai điệu tươi vui, ca từ trong sáng, yêu đời và đầy chất thơ của nhạc phẩm.

Lời bài ca khúc “Anh Cho Em Mùa Xuân”

Anh cho em mùa xuân, nụ hoa vàng mới nở,
chiều đông nào nhung nhớ
Đường lao xao lá đầy, chân bước mòn hè phố,
mắt buồn vin ngọn cây

Anh cho em mùa xuân, mùa xuân này tất cả,
lộc non vừa trẩy lá
Lời thơ thương cõi đời, bầy chim lùa vạt nắng
trong khói chiều chơi vơi,

Đất mẹ gầy cỏ lúa, đồng ta xanh mấy mùa
Ngoài đê diều căng gió, thoảng câu hò đôi lứa…
Trong xóm vang chuông chùa, trăng sáng soi liếp dừa
Con sông dài mấy nhánh, cát trắng bờ quê xưa

Anh cho em mùa xuân, trẻ nô đùa khắp trời
Niềm yêu đời phơi phới
Bàn tay thơm sữa ngọt, giải đất hiền chim hót,
mái nhà xinh kề nhau…

Anh cho em mùa xuân, đường hoa vào phố nhỏ,
nhạc chan hòa đây đó
Tình yêu non nước này, bài thơ còn xao xuyến
rung nắng vàng ban mai

Anh cho em mùa xuân
Nhạc thơ tràn muôn lối…

Sheet nhạc ca khúc “Anh Cho Em Mùa Xuân”

Năm 2007, nhạc phẩm “Anh Cho Em Mùa Xuân” đã được bình chọn là ca khúc hay nhất và được yêu thích nhất trong các nhạc phẩm viết về mùa xuân do toà soạn Báo Tuổi Trẻ Online thực hiện.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Anh Cho Em Mùa Xuân do danh ca Lệ Thu trình bày

Người viết nên nhạc phẩm bất hủ này không ai khác đó chính là nhạc sĩ Nguyễn Hiền, ông đã phổ từ bài thơ “Nụ Hoa Vàng Ngày Xuân” của thi sĩ Kim Tuấn (1940 – 2003).

Nguyễn Hiền sinh năm 1927 tại Hà Nội, ngay từ nhỏ ông đã yêu thích âm nhạc. Năm 1935, khi mới 8 tuổi, Nguyễn Hiền đã được gia đình cho theo học nhạc với thầy người Pháp. Năm 18 tuổi, Nguyễn Hiền cho ra đời ca khúc đầu tay, cũng là lần đầu tiên ông phổ thơ thành nhạc bài “Người Em Nhỏ” của bạn ông tên là Nguyễn Thiệu Giang.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền – Người tạo ra ca khúc bất hủ “Anh Cho Em Mùa Xuân”

Nguyễn Hiền theo học nhạc cụ và có thể sử dụng được thành thạo 8 loại nhạc khí như dương cầm, vĩ cầm và đặc biệt là phong cầm. Năm 1951, ông là Nhạc trưởng của Ban nhạc “Hotel de Paris” tại Hà Nội.

Năm 1953, ông lập gia đình với người con gái tên là Nguyễn Thị An ( là cháu của nhà thơ Tú Mỡ, gọi Tú Mỡ bằng chú), cuộc hôn nhân này của hai người vô cùng trọn vẹn và hạnh phúc cho đến cuối đời. Mặc dù trước đó, đôi bên chỉ biết mặt nhau trước ngày cưới hai tuần và đó là mối ᴅuyên do cha mẹ sắp đặt, có đính ước từ trước. Thế nhưng, họ lại một lòng một dạ với nhau và sống bên nhau tới tận cuối đời người. Bà An từng chia sẻ: “Vừa thấy anh ấy là tôi yêu ngay. Anh sinh viên Trường Bưởi trông rất đẹp trai và nghệ sĩ”.

Tháng 9 năm 1954, Nguyễn Hiền cùng gia đình ᴅι cư vào Sài Gòn cũng giống như bao nghệ sĩ khác. Tại đây, ông tham gia công tác tại đài phát thanh, đài truyền hình và trong các bộ thông tin xây dựng nông thôn mới. Nguyễn Hiền là một trí thức văи nghệ, ông thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, đã từng dịch nhiều ca khúc tiền cнιếɴ bất hủ của nhạc sĩ Văи Cao ra tiếng Anh.

Có thời gian Nguyễn Hiền từng làm Chủ sự phòng Chương trình Đài phát thanh Sài Gòn; Phụ tá giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Nguyễn Hiền được nhận xét là một người nho nhã, điềm đạm, mẫu mực và có kiến thức sâu rộng vì thế ông được rất nhiều người kính nể, tôn trọng và yêu mến.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sĩ Nguyễn Hiền viết hơn 100 ca khúc, ngoài “Anh Cho Em Mùa Xuân” ông còn viết nên nhiều ca khúc khác không kém phần иổi tiếng và được lưu truyền cho đến tận bây giờ như: Về Đây Anh, Mái Tóc Dạ Hương, Tìm Đâu, Ngàn Năm Mây Bay, Hoa Bướm Ngày Xưa, Tiếng Hát Học Trò, Từ Giã Thơ Ngây… Dòng nhạc của ông mang đậm chất tự tình quê hương và tình yêu trong những nhạc phẩm của người nhạc sĩ ấy luôn tinh khiết và nhẹ nhàng mà sâu lắng.

Trong những sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Hiền, ngoài những bài được ông phổ từ thơ thì còn có những bài được ông lấy cảm hứng từ các tiểu thuyết hoặc phim ảnh trong nước thời bấy giờ như: Buồn Ga Nhỏ ( từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văи Thanh Nam) hoặc Ngàn Năm Mây Bay hay Tiếng Hát Học Trò (từ các tiểu thuyết cùng tên của Văи Quang đã được chuyển thể thành phim).

Trong đó có nhiều ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Hiền hợp soạn cùng với các nhạc sĩ khác như: Buồn Ga Nhỏ, Từ Giã Thơ Ngây, Tiếng Hát Học Trò viết chung với nhạc sĩ Minh Kỳ; Hoa Đào Năm Trước viết chung với Lê Dinh; Về Đây Anh viết chung với Nhật Bằng, Hoa Bướm Ngày Xưa và Thanh Bình Ca viết chung với Thanh Nam; Lá Rơi Bên Thềm và Màu Tím Hoàng Hôn cùng nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn, …

Ngày 23 tháng 12 năm 2005, nhạc sĩ Nguyễn Hiền qua đời vì căи вệин ung thư phổi chỉ vài tuần sau khi ông biết được вệин tình của mình, vì phát hiện ra quá muộn nên không thể cứu chữa được nữa. Sự ra đi quá đỗi đột ngột của người nhạc sĩ tài hoa ấy đã để lại bao niềm thương tiếc và nỗi xót xa cho gia đình, bạn bè và những người mến mộ ông.

Đánh giá post

Viết một bình luận