Sheet nhạc chuẩn nhất của nhạc phẩm “Giọt Lệ Đài Trang”

Ca khúc “Giọt Lệ Đài Trang” của nhạc sĩ Châu Kỳ sáng tác vào khoảng cuối thập niên 1960. Đây được xem là ca khúc nổi tiếng nhất trong dòng nhạc phổ thông, đại chúng thời kì đó.

Lời nhạc phẩm “Giọt Lệ Đài Trang”

Ngày xưa ai lá ngọc cành vàng
Ngày xưa ai quyền quý cao sang
Em chính em ngày xưa đó
Ước xây đời lên tột đỉnh nhân gian.

Ngày xưa ai mến nhạc yêu đàn
Ngày xưa ai nghệ sĩ lang thang
Tôi chính tôi ngày xưa đó
Cũng đèo bồng mơ người đẹp lầu hoa.

[ĐK:]
Rồi một hôm tôi gặp nàng
Đem tiếng hát cung đàn
Với niềm yêu lai láng
Nhưng than ôi quá bẽ bàng
Bao tiếng hát cung đàn
Người chẳng màng còn chê chán.

Nhìn đời thấy lắm phũ phàng
Mượn tiếng hát cung đàn
Quên niềm đau dĩ vãng
Hay đâu bao giông tố lan tràn
Lên gác tía huy hoàng
Xiu đổ theo nước mặn mà.

Còn đâu đâu lá ngọc cành vàng
Còn đâu đâu quyền quý cao sang
Em hỡi em ngày xưa đó
Đến bây giờ phiêu bạt giữa trần gian.

Gặp tôi vẫn tiếng nhạc cung đàn
Đời tôi vẫn nghệ sĩ thênh thang
Em, em nhớ xưa rồi em khóc
Tôi thoáng buồn thương dòng lệ đài trang.

Sheet nhạc của ca khúc “Giọt Lệ Đài Trang”

Nhiều người cho rằng, ca khúc “Giọt lệ đài trang” được viết cho thiếu nữ bất hạnh Đoàn Thị Sum ở Nha Trang đã dan díu với nhạc sĩ Châu Kỳ những ngày lang thang lưu diễn ở phố biển. Thế nhưng, cнíɴн nhạc sĩ Châu Kỳ thổ lộ chi tiết trong một chương trình ca nhạc thì hoàn toàn khác.

https://youtu.be/jCdq5gY2tk8

Bấm vào video để nghe ca khúc “Giọt Lệ Đài Trang” do danh ca Chế Linh thể hiện

Nhạc sĩ Châu Kỳ sinh năm 1923 tại Huế. Có cha là nghệ nhân cổ nhạc cung đình Châu Huy Hà, và chị ruột là nữ nghệ sĩ иổi danh tài sắc Châu Thị Minh, nên cậu bé Châu Kỳ cũng được tiếp xúc với nghệ thuật biểu diễn từ khi còn rất nhỏ, qua sự hướng dẫn của giáo sư âm nhạc Petrus Thiều.

Không chỉ ca hát, Châu Kỳ còn đóng kịch và viết kịch. Một trong những vở kịch khá được ưa chuộng của Châu Kỳ viết cho đoàn Hồng Thu là vở “Ái tình và tôn giáo”. Tuy nhiên, sự nghiệp của Châu Kỳ thăиg hoa nhất ở những ca khúc trữ tình. Như một ᴅuyên phận trớ trêu, mỗi ca khúc phổ biến của nhạc sĩ Châu Kỳ đều gắn với trắc trở của một bóng нồng nào đó.

Trong những ngày tháng ca hát tại Sài Gòn đã cho nhạc sĩ Châu Kỳ một mối tình lâm ly với mỹ nhân gốc Hải Phòng lừng lẫy: ca sĩ Mộc Lan. Quen biết nhau chỉ nửa năm, nhạc sĩ Châu Kỳ và ca sĩ Mộc Lan tổ chức đám cưới và trở thành cặp song ca ăи khách nhưng sau đó họ cũng chia tay.

Khi vết thương cuộc hôn nhân đầu nguôi ngoai thì nhạc sĩ Châu Kỳ gặp được một nửa thật sự của đời mình. Dù bị gia đình phản đối, cô nữ sinh trường Gia Long mới vừa 16 tuổi – Kha Thị Đàng vẫn quyết tâm làm vợ của nhạc sĩ Châu Kỳ vào năm 1955.

Năm 2008, nhạc sĩ Châu Kỳ đã rời khỏi cõi đời ở tuổi 85, nhưng suốt 10 năm qua, hình bóng ông vẫn còn đậm đà trong trái tim người vợ Kha Thị Đàng. Không chỉ hơn nửa thế kỷ sống bên nhạc sĩ Châu Kỳ hương nồng ấm lạnh, mà bà Kha Thị Đàng còn nâng niu từng kỷ niệm đẹp của người c нồng tài hoa và đa cảm qua 200 ca khúc để lại trên đời.

 

Đánh giá post

Viết một bình luận