Hoài niệm về một ngôi trường đã xa nhưng vẫn còn in đậm dấu ấn trong thơ ca – Trường trung học nữ sinh Trưng Vương

Trường Trưng Vương là một trong những ngôi trường trung học công lập danh tiếng ở Sài Gòn trước năm 1975 dành riêng cho nữ sinh.

Tiền thân của trường nữ sinh Trưng Vương là Trường nữ trung học Trưng Vương Hà Nội. Năm 1954, một đội ngũ gồm các giáo sư, giáo viên thuộc trường Trưng Vương Hà Nội di cư vào Sài Gòn sau hiệp định Geneve đã thành lập nên trường Trưng Vương Sài Gòn do đó có thể nói đội ngũ giáo viên và học sinh ban đầu tại trường đều thuộc gốc bắc.

Ban giám đốc khi trường mới thành lập gồm có bà Tăng Xuân An – hiệu trưởng, bà Nguyễn Thị Phú – giám học và bà Nguyệt Minh – tổng giám thị.

Ba năm đầu tiên khi mới thành lập trường ở Sài Gòn, Trường Trưng Vương phải học nhờ Trường nữ trung học Gia Long vào khoá buổi chiều.

Đến năm 1957, ban giám đốc Trường Trưng Vương quyết định dời trường về số 3 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, trước đó chỗ này từng là bệnh viện của Quân đội Pháp mang tên Quân y viện Coste, địa điểm gần Sở Thú Sài Gòn và trường trung học nam sinh Võ Trường Toản (Sài Gòn). Cũng kể từ đó những mối tình thơ ngây thời học trò cũng bắt đầu chớm nở giữa hai ngôi trường Trưng Vương và Võ Trường Toản.

Và cũng trên con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ngày nào với những tà áo dài thước tha vào lúc tan trường đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng những người nghệ sĩ, nhạc sĩ. Để rồi từ đó nhiều ca khúc viết về sự lưu luyến với vẻ đẹp dịu dàng nơi đây ra đời. Như một chiều mùa thu, nhạc sĩ Nam Lộc đã rung động với những giọt nắng còn vương nhẹ trên đôi gót xinh, với những chiếc lá vàng rơi đầy sân mà viết nên ca khúc “Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu” làm say đắm lòng người:

“Tim em chưa nghe rung qua một lần
Làn môi em chưa hôn ai cho thật gần
Tình trần mong manh
Như lá me xanh ngơ ngác rơi nhanh
Thu giăng heo may cho bóng cây lạnh đầy
Người cho em nghe câu nhớ thương từng ngày
Những ngày đợi chờ đợi người qua cơn mơ
Trong mắt ngây thơ trong nắng vu vơ……”

Bấm vào video để nghe lại ca khúc “Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu” do ca sĩ Thanh Lan trình bày

Hay nhạc sĩ Phạm Duy cũng đã từng rung cảm trước những cô nữ sinh với tà áo dài tung bay trong gió, để rồi đưa lời ca vào trong nhạc khúc “Con Đường Tình Ta Đi” đã làm xao động bao trái tim mới lớn với những lời ca ngọt ngào:

“…Lá đổ để đưa đường
Hỡi người tình Trưng Vương”.

Bấm vào video nghe lại ca khúc Con Đường Tình Ta Đi (Phạm Duy) do ca sĩ Tuấn Ngọc trình bày

Một số hình ảnh của các nữ sinh Trường Trưng Vương trước năm 1975:

Hàng năm, trường sẽ chọn ra 2 nữ sinh xinh đẹp nhất để đóng vai Hai Bà Trưng diễu hành trong ngày giỗ 6 tháng 2 âm lịch.

Thoixua biên soạn

Đánh giá post

Viết một bình luận