“Em sẽ cho tôi bầu trời” – Chuyện tình buồn trong 12 hát đau thương, thổn thức và nức nở trong từng nốt nhạc

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1939-2001) là một nhạc sĩ lớn của Tân nhạc Việt Nam, ông bắt đầu sáng tác năm 17 tuổi, với các thành công đầu tay như “Sương đêm”, “Sao chiều”, và tác phẩm được công bố đầu tiên năm ông 18 tuổi là “Ướt mi” do nhà xuất bản An Phú in năm 1959 và qua giọng ca Thanh Thúy. Và kể từ đó, trong nền âm nhạc Việt đã khắc lại tên người nhạc sĩ tài hoa ấy với khoảng 600 ca khúc, ông trở thành tác giả được trả tác quyền nhiều nhất trong năm 2015 và luôn trong top 5 nhạc sĩ có tiền trả tác quyền cao nhất. Hai mảng đề tài lớn nhất trong âm nhạc Trịnh Công Sơn là tình yêu và thân phận con người. Trong đó tình yêu là đề tài lớn và ảnh hưởng nhất trong các tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Những bản tình ca chiếm đa số trong danh mục nhạc phẩm. Khả năng viết nhạc tình của Trịnh Công Sơn tưởng chừng không biết mai một theo năm tháng, theo thời đại: từ 1958 với “Ướt mi” đã nổi tiếng cho đến thập niên 1990 ông vẫn có những tình ca được nhiều người ưa thích: “Như một lời chia tay”, “Xin trả nợ người”…

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Những bài hát này thường mang giai điệu nhẹ nhàng, dễ hát, thường được viết với tiết tấu chậm, thích hợp với điệu Slow, Blues hay Boston. Phần lời được đánh giá cao nhờ đậm chất thơ, nhiều chiêm nghiệm nhờ những biện pháp ẩn dụ, hoán dụ… đôi khi pha lẫn hơi hướng siêu thực, trừu tượng.

Nhạc tình của ông đa số là nhạc buồn, thường nói lên tâm trạng buồn bã, cô đơn, và nhạc khúc ‘Em sẽ cho tôi bầu trời” chính là một trong số những sáng tác về chủ đề tình yêu mang hơi thở buồn trong từng nốt nhạc, mang ý thơ trong từng lời từ.

Em sẽ cho tôi cho tôi một đời,

Em sẽ cho tôi cho tôi một ngày

Để chiều nay, em đem lặng lẽ tới

Bấmv vào hình trên để nghe ca khúc do Ngọc Lan trình bày.

Nhạc khúc “Em sẽ cho tôi bầu trời” như một bài thơ gồm hai đoạn, với 12 câu, mỗi câu 8 chữ. Ở đoạn mở đầu bài hát cụm từ “Em sẽ cho tôi” được lặp lại ở 4/6 câu thơ. Sự lặp lại ấy như một điểm nhấn, sự trùng lặp để nhấn mạnh lời hứa “em sẽ cho tôi”. Em đã hứa rằng sẽ cho tôi một đời, và sẽ cho tôi một ngày, một đời tưởng chừng là dài nhưng hóa ra chỉ còn một ngày, để chiều ấy “em đem lặng lẽ tới”. Người ta thường nói một đời là một kiếp phù du có ba vạn sáu ngàn ngày, nhưng sao em ơi, em đã hứa rằng “cho tôi cho tôi một đời”, một đời an vui, một đời hạnh phúc, một đời bình yên. Mà sao, chiều nay, khi ánh hoàng hôn buông cũng là lúc em rời xa tôi, “em đem lặng lẽ tới” cho tôi.

Em sẽ cho tôi, cho tôi vạn lời

Em sẽ cho tôi, cho tôi vạn ngày

Từ chiều nay ngồi cạnh đây với tôi

Em từng hứa “em sẽ cho tôi, cho tôi vạn lời”, sẽ nói cùng tôi cả đời, sẽ bên tôi vạn ngày “từ chiều nay ngồi cạnh đây với tôi” em lại lặng lẽ không nói. Em đã hứa cho tôi bao điều, hứa cho tôi cả đời, cho tôi vạn lời, nay em lại rời xa tôi. Chiều nay ngồi bên tôi chỉ là sự lặng lẽ đến lạnh lẽo khi “muôn đời em nằm xuống”…

Em đã cho tôi, quên đi muộn phiền

Em đã cho tôi, quên bao ngày buồn

Vì chiều nay, em muôn đời nằm xuống

Em đã cho tôi, cho tôi bầu trời

Em đã cho tôi, yêu thêm loài người

Vì từ đây, tôi có em đời đời

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thái Thanh trình bày.

Nếu ở đoạn mở đầu là câu nói về lời hứa ở tương lai rằng “em sẽ cho tôi” thì ở đoạn sau, câu hát “em đã cho tôi” lại là câu nói về quá khứ và hiện tại. “Em đã cho tôi”, cho tôi học cách quên đi muộn phiền, cho tôi quên đi bao ngày buồn. Chỉ là ngày ấy em hứa “em sẽ cho tôi, cho tôi vạn lời” nhưng nay em lại “muôn đời nằm xuống” mang lặng lẽ đến bên tôi. Em đã mang lại cho tôi cả bầu trời về một tương lai tươi xanh, em đã mang lại cho tôi tình yêu để tôi “yêu thêm loài người”. “Vì từ đây, tôi có em đời đời”, tuy không thể nghe em nói vạn lời, tuy không thể cùng em qua vạn ngày, qua một đời, nhưng tôi lại có em đời đời vì tim tôi luôn nhớ em. Nhớ về người con gái đã hứa sẽ cho tôi rất nhiều, nhớ về người con gái đã cho tôi rất nhiều. Em đã cho tôi biết thế nào là yêu, là nhớ, cho tôi biết dù rằng không thể cùng nhau nhưng vẫn đời đời nhớ nhau.

“Em sẽ cho tôi bầu trời” là một nhạc khúc lại như một câu chuyện kể về lời hứa tương lai ở đoạn đầu và kết quả của lời hứa ấy ở đoạn sau. Vẫn một mạch cảm xúc mang chút buồn, chút thẫn thơ và du dương, câu chuyện tình buồn về cô gái với bao lời hứa chưa thành nay đã mãi mãi nằm xuống. Không bi lụy, không quá sầu thương và cũng không nhiều cay đắng, chỉ ngắn gọn và hàm súc như kể lại một chuyện tình với vỏn vẹn 12 câu. “Em sẽ cho tôi bầu trời” vễ lại lời hứa đẹp hôm nào và kép lại với cái kết buồn, kể ở lại và người ra đi mãi mãi. Chỉ là giá trị nhân sinh mà tác giả lòng ghép là vĩnh cửu, ta không thể cùng em vui vạn ngày nhưng nay thì có thể “có em đời đời”.

Lời bài hát Em Sẽ Cho Tôi Bầu Trời – Trịnh Công Sơn

Em sẽ cho tôi cho tôi một đời,
Em sẽ cho tôi cho tôi một ngày
Để chiều nay, em đem lặng lẽ tới
Em sẽ cho tôi, cho tôi vạn lời
Em sẽ cho tôi, cho tôi vạn ngày
Từ chiều nay ngồi cạnh đây với tôi

Em đã cho tôi, quên đi muộn phiền
Em đã cho tôi, quên bao ngày buồn
Vì chiều nay, em muôn đời nằm xuống
Em đã cho tôi, cho tôi bầu trời
Em đã cho tôi, yêu thêm loài người
Vì từ đây, tôi có em đời đời

Đánh giá post

Viết một bình luận