Nhớ về những con đường của Sài Gòn xưa: Đường Công Lý, nay là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Phần 1

Đường Công Lý là một trong những trục giao thông chính của đường phố Sài Gòn dù là trước hay sau năm 1975. Là đoạn đường nối dài từ Sân bay Tân Sơn Nhất đi qua trung tâm thành phố cho đến rạch Bến Nghé. Dưới thời kỳ Pháp thuộc, Sài Gòn còn đang trong quá trình quy hoạch nên những con đường thành đô được đánh số và gọi theo những con số đó. Ban đầu, đường Công Lý được đặt thành số 26, sau này thì gọi là đường Impératrice, rồi đến Mac Mahon (dân Sài Gòn thời đó hay gọi quen thành đường Mặt Má Hồng), rồi lần lượt mang theo những cái tên như Général De Gaulle, Maréchal De Lattre de Tassigny. Mãi đến năm 1955, đường mới có tên chính thức và Việt hóa là đường Công Lý (bởi, con đường này đi ngang qua Tòa Pháp Đình Sài Gòn, được xem là nơi gìn giữ công lý của người dân).

Đường Công Lý vào những năm của thập niên 1950

Nó là đoạn đường kéo dài từ Bến Chương Dương ở Quận 1 chạy ngang cầu Công Lý (cầu bắc ngang kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ở quận 3). Qua cầu là đầu đường Ngô Đình Khôi kéo dài đến khúc giao của đường Võ Tánh (sau này chính là đường Hoàng Văn Thụ), nơi có bộ Tổng Tham Mưu (sau này được đổi thành Trụ sở Quân khu 7). Sau năm 1963, nhân kỷ niệm ngày đảo chánh Ngô Đình Diệm mà đường Ngô Đình Khôi được đổi thành đường Cách Mạng 1/11. Nhưng sau năm 1975 thì hầu hết các con đường đều được đổi thành tên khác, đường Công Lý cũng không ngoại lệ khi được đổi thành đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Đường Cách Mạng 1/11 đổi thành đường Nguyễn Văn Trỗi, cầu Công Lý nối liền hai con đường cũng được đổi thành cầu Nguyễn Văn Trỗi. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, mặt trước của cây cầu người ta vẫn để tên là cầu Công Lý và người dân cũng quen với cái tên “Cầu Công Lý”.

Vỉa hè đường Công Lý, nơi màu sáng là chùa Ấn giáo vào năm 1954

Có thể thấy, đường Công Lý là một trong những đoạn đường có nhiều tên gọi nhất và nó đi qua những địa điểm đặc biệt của Sài Gòn như Dinh Độc Lập, Dinh Hoa Lan, Phủ Phó Tổng thống, Chùa Vĩnh Nghiêm, trường Tư thục Quốc Anh, Thương xá Crystal Palace – Tam Đa, rạp chiếu bóng Hồng Bàng,…

Sự khác biệt trên cùng một đoạn đường Công Lý của hai năm 1954 và năm 1965.
Sự khác biệt trên cùng một đoạn đường Công Lý của hai năm 1954 và năm 1966.
Vỉa hè đường số 131 đường Công Lý – phía trước Tòa Pháp Đình Sài Gòn (bây giờ là Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh). Trước đó, có tên là Tòa đại hình Sài Gòn năm trên đường Mac Mahon. Sau năm 1898 thì đổi thành Tòa hình sự Sài Gòn kiêm Tòa Thượng thẩm Đông Dương. Năm 1919 thì đây là Tòa Thượng thẩm Nam Kỳ. Sang thời VNCH thì hoạt động là Tòa Thượng thẩm Sài Gòn, thường gọi là Pháp đình Sài Gòn và cũng trong giai đoạn này mà đổi thành đường Công Lý.
Giao lộ Công Lý và Yên Đỗ
Ảnh màu ngã tư đường Công Lý và đường Yên Đổ của những năm thập niên 1960
Ngã tư đường Công Lý và đường Lê Lợi, người phụ nữ trong tà áo dài trắng thanh lịch chạy chiếc Vélo Solex.
Ngã tư đường Hồng Thập Tự và đường Công Lý của những năm 1962 – 1964. Trước năm 1955, đường Hồng Thập Tự có tên là đường Thiên Lý, sau năm 1975 thì đổi thành đường Nguyễn Thị Minh Khai.
Ngã tư Lê Lợi và Công Lý, ngày thứ 2 trong cuộc đảo chính VNCH (ngày 2/11/1963), là cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính thể Đệ nhất Cộng hòa của Tổng thống Ngô Đình Diệm và Đảng Cần lao Nhân vị do các tướng lĩnh Việt Nam Cộng hòa thực hiện với sự ủng hộ của Chính phủ Hoa Kỳ.
Số 253A đường Công Lý được ghi lại năm 1963 bởi Folklore Atelier
Ngã tư Lê Lợi và Công Lý năm 1963 – 1964. Trong ảnh là hình chiếc xe tang điển hình của hầu hết người miền Nam, có lẽ người mất thuộc về quân đội nên có lính hộ tống. Xe tang của Tàu màu mè với hai con rồng hai bên, Còn xe tang của người Bắc là loại có ngựa kéo.
Cầu Công Lý khi còn là cầu cũ từ thời Pháp, với lan can bằng sắt. Tại đây, Cảnh sát miền Nam Việt Nam đã bắt giữ ba người đàn ông khi họ định cho nổ mìn cây cầu này tại Sài Gòn vào ngày 11-5-1964. Nhà chức trách Việt Nam cho biết, họ đã phát hiện ra kế hoạch ám sát Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ – Robert McNamara của Đảng Cộng sản VN, bằng cách phá nổ cây cầu này đúng lúc ông McNamara đi qua khi ông đến Saigon vào ngày mai (tức 12-5-1964).
Phía đường Công Lý, phía trước chính là góc ngã tư đường Công Lý và Yên Đỗ năm 1964
Hội Thánh Tin Lành này nằm cách nhà của Đức Từ Cung – Thân mẫu của Cựu Hoàng Đế Bảo Đại – một căn. Nhà đó mang số 213 đường Công Lý.
Sau này ngôi nhà được giao cho Hoàng Tử Bảo Ân, con của Cựu Hoàng với bà Phi Ánh cư trú. Sau ngày 30/4/1975, gia đình của ông Bảo Ân ” được” nhà nước trục xuất đi chỗ khác, còn đến nơi nào thì không ai biết được.
Ngã tư Công Lý và đường Yên Đổ, hướng chụp nhìn về phía sân bay giai đoạn 1964 – 1966
Chiếc Vespa đang chạy trên đường Nguyễn Du, ngã tư phía đổi diện khung hình là đoạn giao giữa đường Nguyễn Du và đường Công Lý, đoạn này đường Công Lý là đường một chiều. Ảnh chụp năm 1964 – 1968 của Dennis Jax.
Ảnh Sài Gòn năm 1965 của John Klawitter. Ngã tư Hiền Vương – Công Lý (sau này được đổi thành ngã tư Võ Thị Sáu và Nam Kỳ Khởi Nghĩa).
Ngã tư Trần Qúy Cáp và Công Lý (sau này đổi thành đường Võ Văn Tần và đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Dãy nhà ở phía xa xa chính là dãy lớp học của trường Lê Qúy Đôn.
Chiếc xe lấy rác ngay góc đường Lê Lợi và Công Lý, góc chụp về hướng chợ. Ngày xưa chỗ này có một Pharmacy, nhà thuốc này nằm sát vách với Nhà sách Khai Trí của ông Nguyễn Hùng Trương. Tòa nhà có hàng chữ màu xanh RADIO INH CHÂU vào những năm 1960 là hiệu sách Vĩnh Bảo nằm ngay mũi tàu Công Lý – Nguyễn Trung Trực, mặt tiền quay ra Đại lộ Lê Lợi, bên hông nhà sách (nằm bên Nguyễn Trung Trực) có quán nhạc của nhạc sĩ Mạnh Phát. Các sạp bán hàng đủ thứ lung tung như thấy trong hình là do dịp gần Tết Nguyên Đán, Tòa Đô Chánh cho phép bà con tiểu thương bốc thăm cất sạp bán Tết. Các sạp bán sách báo cũ thì ở phía bên lề đường bên kia cũng cùng trên Đại Lộ Lê Lợi nhưng nằm sát vách tường của Khu Trường Tiền – Bộ Công Chánh – Dãy bán sách báo cũ nơi này có một địa điểm mà dân Sài Gòn, ai cũng phải lắc đầu le lưỡi mỗi khi đi ngang qua nó – Đó là cái “Cầu Tiểu” dị hợm bậc nhất của “Hòn Ngọc Viễn Đông” .
Ngã tư Công Lý và Lê Thánh Tôn của năm 1965
Ngã tư đường Lê Lợi và Công Lý năm 1965. Tòa nhà hai tầng có mái ngói đỏ bên kia đường là Bộ Công Chánh.
Ngã tư đường Công Lý và đường Phan Thanh Giản năm 1965. Trong hình là trường Marie Curie phía đường Phan Thanh Giản
Đường Công Lý, đoạn nằm giữa hai đường Phan Thanh Giản và Phan Đình Phùng. Tòa nhà màu vàng sau này có thời gian được dùng làm Trường Múa TP.HCM nằm gần ngã ba đường Công Lý – Ngô Thời Nhiệm, ngày nay hình như vẫn còn, nhưng đã được cải tạo sửa chữa và cơi thêm tầng. Phía trái của hình baay giờ là Siêu thị Quận 3.
Đây là ngả tư Công Lý – Phan Đình Phùng. Góc bên trái là khu nhà kho của Mỹ, sau này là Siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu. Tòa nhà mái ngói của Trường Múa TPHCM sau năm 1975, nằm gần ngã 3 Công Lý – Ngô Thời Nhiệm. Building của Mỹ bên phải hình sau năm 1975 là nhà tập thể của cán bộ nhà nước, nơi có căn hộ của vợ chồng Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ – nhà thơ Lê Giang, nay đã phá bỏ xây thành tòa cao ốc căn hộ cao cấp. Hình này cũng cho thấy đường Phan Đình Phùng khi này chưa phải là đường một chiều.
Biệt thự trên đường Công Lý, đối diện sân Phan Đình Phùng được chụp vào năm 1965. Sau này, tòa nhà này là nơi ở của Thống đốc Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam (Lê Quang Uyển giai đoạn từ năm 1974 đến năm 1975).
Đoạn đường Công Lý, thời điểm này Thương Xá Tam Đa (Crystal Palace) chưa xây dựng
Dinh Gia Long nằm ngay góc đường Công Lý và Gia Long. Năm 1978, tòa nhà này được trưng dụng làm Bảo tàng Cách mạng TP.HCM, đến 1999 lại được đổi thành Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay. Sau năm 1975, hai con đường trên cũng được đổi thành đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và đường Lý Tự Trọng.
Đường Công Lý năm 1965, phía trước là ngã tư Công Lý – Trần Quý Cáp. Bên trái là sân thể thao Phan Đình Phùng, nhà cao bên phải là Victory Hotel.
Ngã tư đường Lê Lợi và Công Lý, trong ảnh chính là hình ảnh của cuộc diễu hành quân sự trên đường Lê Lợi. Phía xa xa là nhà sách Khai Trí.
Ngã tư Công Lý – Hồng Thập Tự trong bộ sưu tập ảnh Saigon năm 1965 của Lawrence V. Smith
Dinh Gia Long, góc Gia Long – Công Lý (sau này là đường Lý Tự Trọng và Nam Kỳ Khởi Nghĩa)
Nhà hàng Victory góc Đại lộ Hàm Nghi – Công Lý – Nguyễn Văn Sâm (nay là đường Nguyễn Thái Bình).
Đường Lê Lợi, ngã tư Lê Lợi – Công Lý. Tòa nhà cao cao ở phía xa chính là Nhà sách KHAI TRÍ.
Ngã 3 Công Lý & Thống Nhất, khoảng trống phía trước bên phải khung hình chính là Dinh Độc Lập. Bộ sưu tập ảnh của Thomas W. Johnson về Saigon 1965 – 1966.
Đây là đoạn đường Công Lý vào năm 1965 khi còn hai làn đường dành cho xe thô sơ (đoạn này từ cầu Công Lý tới ngã tư Hiền Vương – Công Lý). Về sau khi chiến tranh mở rộng, hai làn đường này bị phá bỏ để tiện cho xe quân sự di chuyển. Những tấm băng-rôn trong hình là biển báo tuyên truyền trên đường từ trung tâm Sài Gòn đến Bệnh viện dã chiến cấp 3.

Góc Công Lý – Lê Lợi của những năm 1965 – 1966

Phía trước là ngã tư Công Lý & Lê Thánh Tôn, bên phải là Thư viện Quốc Gia, bên trái là Dinh Gia Long. Ảnh chụp Saigon 1965-66 của Thomas W. Johnson.
Bên trái mới là Dinh Gia Long nằm trên đường Công Lý, còn bên phải của con đường là Thư Viện Quốc Gia. Bảng báo cấm bóp kèn là dành cho dinh Gia Long, nơi được dùng làm dinh Tổng Thống tạm thời cho đến ngày khánh thành Dinh Độc Lập mới ngày 31-10-1966, hoặc cũng có thể bảng này được dành cho cả thư viện.
Ngã tư Công Lý – Yên Đổ, đoạn đường nhiều xe là đường Yên Đỗ. Ảnh Saigon 1965 – 1966 của Dale Ellingson.
Hội Thánh Báp-Tít Ân-Điển nằm trên đường Công Lý năm 1966
Cư xá hàng không dân sự gần cầu Công Lý, bên phải hướng đi phi trường Tân Sơn Nhất, gần cư xá này có quán phở có tên là phở Bà Dậu rất nổi tiếng thời xưa! Đối diện khu cư xá là chùa Vĩnh Nghiêm
Ngã tư Công Lý – Yên Đổ
Đường Công Lý vào tháng 1 năm 1966 được chụp bởi Mikey Walters, bên trái là Tòa Án Pháp đình Sài Gòn và bên phải hình là công viên Liên Hiệp.
Vỉa hè đường Công Lý năm 1966 – Thương xá Tam Đa (Crystal Palace) nằm tại vị trí khu nhà cao giữa ảnh chưa xây dựng. Bên phải là chùa Ấn giáo.
Giao lộ Lê Lợi – Công Lý

Xem tiếp phần 2: Nhớ về những con đường của Sài Gòn xưa: Đường Công Lý, nay là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Phần 2

Đánh giá post

1 bình luận về “Nhớ về những con đường của Sài Gòn xưa: Đường Công Lý, nay là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Phần 1”

Viết một bình luận