Lời bài hát và sheet nhạc ca khúc “Cô Láng Giềng” của nhạc sĩ Hoàng Quý

Siêu phẩm “Cô Láng Giềng” của nhạc sĩ Hoàng Quý là một trong những ca khúc từ thập niên 80 được nhiều người yêu thích. Đây là bản tình ca lãng mạn, chân thật nhất viết về chính cuộc tình của chàng nhạc sĩ tài hoa bạc mệnh này.

Lời bài hát “Cô Láng Giềng”

Hôm nay trời xuân bao tươi thắm.
Dừng gót phiêu linh về thăm nhà.
Chân bước trên đường đầy hoa đào rơi
Tôi đã hình dung nét ai đang cười.

Tôi mơ trời xuân bao tươi thắm.
Đôi mắt trong đen màu hạt huyền,
Làn tóc mây chiều cùng gió ngàn dâng sóng
Xao xuyến nỗi niềm yêu…

Cô láng giềng ơi!
Không biết cô còn nhớ đến tôi.
Giây phút êm đềm ngày xưa kia khi còn ngây thơ.

Cô láng giềng ơi!
Tuy cách xa phương trời
tôi không hề.
Quên bóng ai bên bờ đường quê
Đôi mắt đăm đăm chờ tôi về.

Năm xưa khi tôi bước chân ra đi.
Đôi ta cùng đứng bên hàng tường Vi.
Em nói rằng em sẽ chờ đợi tôi.
Đừng nói đến phân ly.

Cô láng giềng ơi!
Nay bóng hoa bên thềm
đã thắm rồi.
Chân bước vui bên bờ đường quê.
Em có hay chăng giờ tôi về…

LỜI 2:

Trước ngõ vào thôn vang tiếng pháo.
Chân bước phân vân lòng ngập ngừng.
Tai lắng nghe tiếng người nói cười xôn xao.
Tôi biết người ta đón em tưng bừng.

Tan mơ trời xuân đôi môi thắm.
Đôi mắt nhung đen màu hạt huyền.
Làn tóc mây chiều cùng
gió ngàn dâng sóng.
Tan vỡ cuộc tình duyên…

Cô láng giềng ơi!
Thôi thế không còn nhớ đến tôi.
Đến phút êm đềm ngày xưa kia.
Khi còn ngây thơ.

Cô láng giềng ơi!
Tuy cách xa phương trời tôi không hề,
Quên bóng ai bên bờ đường quê.
Đôi mắt đăm đăm tìm phương về.

Đành lòng nay tôi bước chân ra đi.
Giơ tay buồn hái bông hồng tường vi.
Ghi chút tình em nói chờ đợi tôi,
Đừng nói tới phân ly.

Cô láng giềng ơi!
Nay mối duyên thơ đành đã lỡ rồi.
Chân bước xa xa dần miền quê.
Ai biết cho bao giờ tôi về…

Sheet nhạc “Cô Láng Giềng”

 

Hoàng Quý là một trong những nhạc sĩ thời tiền cнιếɴ иổi tiếng, là nhạc sĩ tiên phong của nền tân nhạc Việt Nam. Ông được người yêu nhạc biết đến là một nhạc sĩ tài hoa, có thiên phú âm nhạc nhưng lại bạc mệnh, qua đời khi tuổi vừa mới ngoài đôi mươi để lại niềm tiếc nuối cho người mến mộ.

Hoàng Quý là một trong những nhạc sĩ thời tiền cнιếɴ иổi tiếng, là nhạc sĩ tiên phong của nền tân nhạc Việt Nam. Ông được người yêu nhạc biết đến là một nhạc sĩ tài hoa, có thiên phú âm nhạc nhưng lại bạc mệnh, qua đời khi tuổi vừa mới ngoài đôi mươi để lại niềm tiếc nuối cho người mến mộ.

Nhắc đến nhạc sĩ Hoàng Quý không thể không nhắc đến những đóng góp to lớn của ông cho nền tân nhạc Việt Nam thời kỳ sơ khai từ cuối thập niên 30 đến đầu thập niên 40. Như nhạc sĩ Phạm Duy đã nhận xét : “Đánh giá Hoàng Quý không nên chỉ thu hẹp vào những sáng tác của ông, bởi vì sự hoạt động cho nền nhạc hùng còn là một điều khiến chúng ta phải ghi nhớ và ghi ơn. Ông là linh нồn của đám nhạc sĩ trẻ ở Hải Phòng, thúc đẩy mọi người sáng tác và ông làm cho những sáng tác đó có một đời sống hẳn hoi, nghĩa là in ra, hát lên trong những sinh hoạt hướng đạo hay học sinh của ông”.

Ngoài ra, nhạc sĩ Văи Cao cũng thường nhắc đến nhạc sĩ Lê Thương và Hoàng Quý là hai người có sức ảnh hưởng lớn tới con đường âm nhạc của ông sau này.

Sau đó, Hoàng Quý thường đến các quán bar ở Hải Phòng vào lúc chiều tối, trèo lên tường ngồi để lén xem các nhạc côɴԍ người Philippines biểu diễn guitare Espagnone, guitare Hawai, Banjio alto, kèn saxophone, đàn contre-basse, từ đó ông học lỏm được cách chơi các loại nhạc cụ. Với niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc cùng với năиg khiếu trời phú và sự ham học hỏi của mình mà Hoàng Quý tiếp thu âm nhạc khá tốt, chỉ một thời gian sau đó ông có thể tự chơi được các loại nhạc cụ và trở thành giáo viên dạy nhạc của trường Bonnal với những kiến thức mà ông học được.

Thời gian làm giáo viên dạy nhạc tại trường Bonnal, Hoàng Quý đã sáng tác ra một ca khúc dành cho phong trào hướng đạo mang tên “Anh Hùng Xưa”, nhắc nhớ đến các vị anh hùng cờ lau khởi nghĩa ở Hoa Lư. Đó cũng được xem là một trong những bản hùng ca đầu tiên của Tân nhạc Việt Nam. Sau đó, ông còn sáng tác thêm bài “Bóng Cờ Lau” được lấy cảm hứng từ câu chuyện của vua Đinh Tiên Hoàng. Hay bài “Nước Non Lam Sơn” với hình ảnh của vị anh hùng lịch sử Lê Lợi.

Ca khúc “Cô Láng Giềng” được nhạc sĩ Hoàng Quý viết khoảng năm 1942 -1943, khi ông rời Hải Phòng lên Sơn Tây để đến làm thư ký cho một trang trại nuôi bò của người họ hàng. Vì thế ông phải chia tay với bóng нồng trong lòng. Khoảng 6 tháng sau, Hoàng Quý nghỉ việc tại đó và trở về Hải Phòng. Trước khi về lại quê nhà, ông đã ghé lại Hà Nội thăm em trai mình là Hoàng Phú. Thế là sau khi gặp nhau, nhạc sĩ Hoàng Quý đã cho em mình xem bản thảo của bài hát “Cô Láng Giềng” của ông.

Nhân vật cнíɴн trong ca khúc “Cô Láng Giềng” là bóng нồng trong lòng ông ở Hải Phòng trước ngày ông đi Sơn Tây, cũng cнíɴн là vợ ông (Hoàng Oanh) sau này. Ca khúc đó cũng là món quà cưới đầy ý nghĩa ông dành cho vợ khi hai người kết hôn. Nhưng không may, cuộc hôn nhân của Hoàng Quý – Hoàng Oanh hạnh phúc chưa được bao lâu thì nhạc sĩ Hoàng Quý vì một căи bạo вệин mà qua đời vào năm 1946. Sự ra đi của ông đã để lại niềm đαυ xót cho vợ, những người thân, bạn bè cùng niềm tiếc thương của nhiều người mến mộ dành cho tài năиg người nhạc sĩ trẻ.

Đánh giá post

Viết một bình luận