Lon Guigoz (Lon Gô) và những ký ức tuổi thơ không thể nào quên!

Đăng ngày 20/07/2024

Lon Guigoz hay được gọi bằng tiếng việt thân quen là Lon Gô ắt hẳn sẽ là vật dụng quen thuộc gắn liền với nhiều người từ những năm thập niên 80 về trước.

Sau những năm 1975, Lon Gô không còn được nhập cảnh và những cái vỏ lon của nó trở nên quý giá và được tận dụng làm các đồ dùng thân quen trong mọi tầng lớp xã hội Miền Nam. Nhiều người cải tạo Lon Gô thành các vật dụng sinh hoạt hằng ngày.

Người làm rẫy thường dồn cơm vô lon bỏ thêm bịch muối mè mang theo đi làm để ăn trưa bởi Lon Gô có nắp đậy kín vỏ chống nước không có côn trùng hay nước có thể đi vào bên trong. Hay được sử dụng để đựng đũa, thìa trong nhà bếp hay quán ăn. Và cũng có thể được làm gáo múc nước hay lon đong gạo, đựng ga vị thực phẩm.

Một Lon Gô được người dùng giữ lại đến nayMột Lon Gô được người dùng giữ lại đến nayLon gô (guigoz) - Ký ức một thời không thể nào quên

Lon guigoz như là một huyền thoại trong ký ức của mọi người, thay vì gọi là “cái lon”, người ta gọi luôn là “cái gô”, thí dụ: mang gô cơm lên rừng…

Nói chung thời đó đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp nó như một vật dụng thân quen. Bây giờ chắc cũng hiếm người còn và nếu có chắc cũng được mang đi cất giữ như một kỷ vật chứ không dám dùng nó nữa.

Mời quý độc giả cùng xem lại những hình ảnh về Lon Guigoz

Sữa Guigoz có hai loại, một dành cho trẻ sơ sinh màu trắng còn loại màu vàng dành cho trẻ từ một năm tuổi trở lên. Sữa bột này phổ biến và được ưa chuộng sử dụng nhiều ở các gia đình trung lưu. Lon sữa được chế tạo từ nhôm rất dày, có dung tích lên đến 750ml với kích thước cao 18cm đường kính 8cm.Lon gô (guigoz) - Ký ức một thời không thể nào quên

Được chế tạo tự nhôm nên Lon Gô rất bền không bị rỉ sét theo thời gian. Nắp được chế tạo khi đậy có một độ hít nhất định làm kín không khí và nước không thể lọt vào bên trong và rất dễ dàng mở ra. Bởi vậy sau khi sử dụng hết lượng sữa bột bên trong thì vỏ lon còn lại thường được những bà mẹ tận dụng để đựng gia vị trong bếp.

Sữa Guigoz được sản xuất bởi hãng sữa quốc tế nổi tiếng Nestle Thụy Sĩ với các cơ sở sản xuất trên nhiều nước lớn như Pháp và Hà Lan. Trước những năm 1954 những thương gia người Pháp đưa những sản phẩm này vào thị trường Việt Nam và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Đến năm 1955, trên đà thành công Sữa Guigoz trở nên phổ biến và sử dụng đại trà bởi các gia đình trung lưu người Việt.

Có lẽ điều đáng nhớ nhất về Lon Gô trong lòng mọi người không phải là hương vị, chất lượng hay mùi thơm của sữa mà chính là vỏ lon bởi thời xưa vỏ lon sau khi sử dụng xong được gia đình khá giả tuồn ra ngoài và rất nhiều gia đình nghèo có thể tiếp cận đến cái vỏ lon và sử dụng tận dụng nó ở mọi lúc mọi nơi.Lon gô (guigoz) - Ký ức một thời không thể nào quên

Hồi xưa, chỉ con nhà khá giả mới có sữa để uống còn gia đình nghèo, nông thôn chỉ có thể uống sữa đặc hoặc nghèo hơn thì chỉ được uống nước gạo bỏ thêm tí mật ong, mật mía hoặc đường. Nhà nghèo thời đó chỉ có thể tiếp cận được vỏ lon guigoz để làm các đồ dùng cần thiết bởi độ bền và chắc chắn của nó.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *