Phá lấu Sài Gòn – 6 Món phá lấu mê mẩn những thực khách Sài Gòn

Đăng ngày 06/09/2024

Phá lấu chắc hẳn là món ăn quen thuộc đối với mỗi người dân Sài Gòn, món ăn làm mê mẩn những thực khách cho dù là khó tính nhất. Chỉ cần gửi thấy mùi thơm từ xa và nhìn màu sắc hấp dẫn của món phá lấu thì khó có thể cưỡng lại, thực khách đành phải rút hầu bao để thưởng thức món ăn hấp dẫn đặc trưng của Sài Gòn.

Phá lấu là món ăn được chế biến từ иộι тạиɢ của động vật như heo, bò, vịt…. nhưng đa số được bày bán ở Sài Gòn là heo và bò. Được sơ chế tẩm ướp gia vị ngũ vị hương, đại hồi ..v.v.. rồi nấu lên thành một nồi phá lấu thơm ngon hấp dẫn.

Ngày xưa phá lấu thường được ăn theo kiểu xiên tăm chấm, hoặc bánh mì phá lấu.

Phá lấu lòng heo ! kẹp bánh mì hoặc ăn không từng miếng ghim bằng tăm, chấm tương ớt,,,ngon kể chi,,, ăn xong đếm tăm tính tiền

Có lẻ món bánh mì phá lấu là món ăn được nhiều người ưa chuộng cũng như được bầy bán nhiều nhất. Phá lấu có nước dùng hơi sệt màu cánh gián thơm đậm đầy quyến rũ. Vị chua thanh đặc trung của dưa chua, vị thơm, cay đậm đà khi ăn kèm với bánh mì thì hết sẩy.Phá lấu đường phố" món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn | AP  TRAVEL

Phá lấu nướng, luộc.

Phá lấu nướng hấp dẫn với hương thơm ngào ngạt và vị cay nồng của nước chấm. Còn phá lấu luộc thanh đạm, ít dầu mỡ đi đôi với món nước chấm nhẹ nhàng được pha chế theo công thức riêng có thể mê hoặc được những thực khách khó tính. Phá lấu nướng thơm lừng, cay cay, mặn mặt, ngọt ngọt thích hợp cho việc lai rai mỗi chiều tối mưa lạnh ở Sài Gòn.

Phá lấu xào me

Phá lấu xào me có cách chế biến không khác gì phá lấu truyền thống. Nguyên liệu vẫn là иộι тạиɢ heo hay bò hầm mềm cùng các gia vị mạnh như hồi, quế, ngũ vị, nước cốt dừa…  Nhưng điểm khác biệt ở chỗ, quá trình chế biến đầu bếp thêm một ít me vào nối khiến món ăn có thêm vị chua độc đáo.

Lẩu phá lấu

Gọi là lẩu nhưng món lẩu phá lấu không hề có các loại rau hay thịt đi kèm mà chỉ đơn giản là một thố phá lấu có mì tôm bên dưới. Cộng mì được trụng dai vừa phải ăn kèm với nước phá lấu đậm đà có vị ngọt béo của nước cốt dừa, tổ ong. Lá xách thì dai dai hòa cùng nhau, ôi thật hấp dẫn.Phá lấu đường phố" món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn | AP  TRAVEL

Cơm tấm phá lấu

Cơm tấm phá lấu đơn giản với một đĩa cơm tấm, bên trên là phá lấu được thái lát vừa ăn, thêm một ít đồ chua, mỡ hành và chén nước chấm. Đơn giản như vậy nhưng khi thưởng thức, cái giòn giòn và hơi dai của phá lấu kết hợp với vị chua ngọt của đồ chua, thêm cái béo của mỡ hành cho bạn một cảm giác ngon và lạ miệng.

Hủ tíu phá lấu

Hủ tíu phá lấu là sự kết hợp giữa cái ngon của phần nước sốt đặc sánh hòa quyện vị ngọt của nước hầm иộι тạиɢ, nước dừa tươi, vị béo của nước cốt dừa, vị cay, thơm của quế, ngũ vị hương, cái dai mềm của những cọng hủ tíu cùng phần “cái” đầy đủ với gan, khăn lông, lá xách, phèo non, tổ ong, trái khế, lá mía…