“Những tâm hồn cô đơn” – nỗi lòng của chàng trai khi người yêu lấy chồng… chú rể không phải là anh

Anh Bằng là một nhạc sĩ nổi tiếng trong nhạc vàng cũng như nhạc hải ngoại. Trong các sáng tác của ông đa dạng và đủ thể loại có tình yêu nước, cũng có tình yêu lứa đôi và càng nhiều hơn là những chuyện tình buồn qua lời ca mà các nhạc khúc mang lại. Trong rất nhiều bản nhạc buồn về tình yêu, thì “Những tâm hồn cô đơn” là một nhạc khúc không thể bỏ sót trong chủ đề này. “Những tâm hồn cô đơn” là ca khúc được Anh Bằng sáng tác về chuyện tình yêu dang dở của một chàng trai; là bức vẽ về mộ đêm mưa buồn đầy ám ảnh với bóng dáng lẻ lôi và cô đơn của chàng trai đang lạc bước trong mưa, lạc bước trên cuộc đời cô độc mà vẫn thầm gọi tên một người con gái đã lấy chồng.

Đời không như ước mơ lòng người

Cuộc đời xô đẩy mình đến rã rời

Còn lại gì?..Người yêu đã khuất

Vì cuộc đời mang nhiều cay đắng và trái ngang nên “đời không như ước mơ lòng người”. Cuộc đời nhiều giông bão nên “Cuộc đời xô đẩy mình đến rã rời”. Mở đầu nhạc khúc là tâm trạng chán trường và có một chút vì đó bất lực, tuyệt vọng của chàng trai trẻ. Chàng trai cảm thấy cuộc đời thật nhiều bão giông, cuộc đời không dễ dàng và đẹp như giấc mộng anh từng mơ. Giấc mộng được chung đôi cùng người anh yêu, nay bị vỡ tan giữa cuộc đời thực tại vô tình. “Còn lại gì?”, anh mang mộng đẹp đi xây đời, nhưng nay mộng đẹp vỡ tan “người yêu đã khuất”, tuyệt vọng và chán chường để anh tự hỏi giờ đây cuộc đời anh còn lại gì khi không còn tình yêu.

Tình yêu đến như cơn mưa buồn

Rồi héo hắt, rồi bơ vơ cho đến bao giờ

Ngày tôi quen biết em lần đầu

Mặt trời hôm ấy bỏ trốn nơi nào

https://www.youtube.com/watch?v=8Ud0r_8t4hI

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Elvis Phương trình bày

Tình yêu đến bất chợt như cơn mưa nhưng lại là một cơn mưa buồn cho cuộc tình dở dang. Cơn mưa tình yêu như mang một làn gió mới thổi mát tâm vào và tưới những giọt hạnh phúc lên trái tim cô đơn. Nhưng ta nào hay, mưa kia thoáng qua, hạnh phúc ngắn ngủi để “Rồi héo hắt, rồi bơ vơ cho đến bao giờ”. Tình yêu của tôi và em bắt đầu vào một ngày đẹp trời nhưng ngày mà tôi cho rằng đẹp ấy lại là ngày không có ánh mặt trời, nhưng tình ta tưởng chừng là mộng đẹp nhưng lại không có tương lai. Ngay từ lần đầu gặp gỡ có lẽ sự vắng bóng một mặt trời bỏ trốn như một cảnh báo về chuyện tình yêu. Tác giả mượn những yếu tố thiên nhiên như mưa, mặt trời để ví von cho tình yêu, chỉ là cái hùng vĩ và bất diệt của thiên nhiên, nay lại mang nét u buồn cho chuyện tình tan vỡ. Cũng như chính chàng trai ấy đang mượn những nguyên nhân vô lý để “viện cớ” cho sự chia tay của một cuộc tình…

Và đường về, trời mưa tầm tã

Sợ buốt giá đến ôm vai gầy

Sợ tiếng gió quyện lời tâm tình xa bay

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Lâm Nhật Tiến, Gia Huy, Duy Linh, Lê Tâm trình bày.

Chàng trai ấy đã từng cố gắng bảo vệ người mình yêu và bảo vệ tình yêu của họ. Nhưng…. ngày đường về mưa tầm tã, anh sợ mưa kí ướt vai người anh yêu, anh sợ người yêu buốt giá nên nôn nóng “đến ôm vai gầy”. Anh “Sợ tiếng gió quyện lời tâm tình xa bay”  tất cả như một dự cảm về tương lai đầy sóng gió. Anh đã cố gắng ôm lấy đôi vai gầy bé của người yêu trong cơn mưa tầm tã ấy, cũng đã cố gắng níu giữ lấy tình yêu. Anh luôn lo sợ tiếng gió của cuộc đời sẽ thổi bay tâm tình của họ. Nhưng rồi  một sự trớ trêu cho “Làm sao Làm sao biết được ý trời” cuộc tình ấy vẫn bị gió kia mang đi.

Làm sao Làm sao biết được ý trời

Làm sao Làm sao biết được lòng người

Làm sao ai biết tình tôi

Sợ lo tình yêu vỗ cánh bay đi

Người yêu sẽ khóc chia ly

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Chế Linh trình bày.

Như một sự sắp đặt trái ngang của ý trời, anh từng đề phòng gió to, sợ mưa lớn nhưng “làm sao biết được lòng người”. Câu hát như một lời tự giễu đầy chua xót của một trái tim chân thành nhưng lại “ai biết tình tôi”. Người ta không biết, nên cũng không trân quý và vứt bỏ ư? Anh lo sợ tình yêu sẽ theo gió cuốn sẽ vỗ cánh bay đi, sợ mình không đủ tốt, sợ chia ly sẽ khiến người yêu khóc. Nhưng anh nào biết, điều anh sợ nhất sẽ vẫn xảy ra và cái chờ đón anh là “gió đưa thiệp hồng”.

Mình tôi đưa đón ai về

Rồi một hôm gió đưa thiệp hồng

Người tình năm cũ giờ bước theo chồng

Trời thì buồn mình tôi lầm lũi

Đội mưa gió bước đi âm thầm

Lòng vẫn nhớ gọi thầm tên em

Cơn gió vô tình ấy đã cuốn bay tình yêu, cuốn hết những ái ân kỷ niệm thương nhớ . Giowf đây gió lại đưa thiệp hồng” thông báo tin vui rằng người anh yêu nay đã lấy chồng, nhưng trớ trêu thay chú rể lại chẳng phải là anh “Người tình năm cũ giờ bước theo chồng”. Ngày biết tin vui người lấy chồng, anh lại buồn một nỗi buồn xót xa. Có lẽ đến ngay cả bầu trời hôm ấy cũng hiểu cùng nỗi lòng của anh nên “trời thì buồn mình tôi lầm lũi”. Nhận thiệp hồng từ “người tình năm cũ” mà nghe lòng xót xa đau thương, chỉ biết “Đội mưa gió bước đi âm thầm/ Lòng vẫn nhớ gọi thầm tên em”.

“Những tâm hồn cô đơn” mang một nỗi buồn của một tâm hồn chàng trai trẻ đầy nỗi cô đơn và u hoài sau cuộc tình tan vỡ. Khung cảnh người trai lầm lũi bước đi mặc cho mưa gió bão bùng sau khi nhận được thiệp cưới từ người tình năm xưa như một bức tranh buồn khép lại cho cuộc tình cô đơn. Hình ảnh bước đi trong lầm lũi, trong bóng tối của ngày tàn, trời khóc cơn mưa, người khóc cho chuyện tình. Chân bước đi mà vẫn nhớ vẫn khẽ gọi thầm tên em… người tình năm xưa nay đã lấy chồng.

Lời bài hát Tâm Hồn Cô Đơn – Anh Bằng

Đời không như ước mơ lòng người
Cuộc đời xô đẩy mình đến rã rời
Còn lại gì?..Người yêu đã khuất
Tình yêu đến như cơn mưa buồn
Rồi héo hắt, rồi bơ vơ cho đến bao giờ

Ngày tôi quen biết em lần đầu
Mặt trời hôm ấy bỏ trốn nơi nào
Và đường về, trời mưa tầm tã
Sợ buốt giá đến ôm vai gầy
Sợ tiếng gió quyện lời tâm tình xa bay

Làm saỏ Làm sao biết được ý trờị
Làm saỏ Làm sao biết được lòng người
Làm sao ai biết tình tôi
Sợ lo tình yêu vỗ cánh bay đi
Người yêu sẽ khóc chia ly
Mình tôi đưa đón ai về

Rồi một hôm gió đưa thiệp hồng
Người tình năm cũ giờ bước theo chồng
Trời thì buồn mình tôi lầm lũi
Đội mưa gió bước đi âm thầm
Lòng vẫn nhớ gọi thầm tên em

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận