“Đoạn Buồn Đêm Mưa” – Bản tình ca buồn nhưng không lụy tình, vẫn ngọt vị tình yêu

Có những tình yêu cùng nhau cùng nhau đi đến cùng của hạnh phúc, cùng nhau nắm tay già đi. Nhưng cũng có những tình yêu dang dở, không thể cùng nhau đi mãi, mà chỉ có thể ở cùng nhau một đêm cuối. Nhạc khúc “Đoạn buồn đêm mưa” của nhạc sĩ Vinh Sử và Tú Nhi là minh chứng cho sự chia tay của một cuộc tình. Nhạc khúc kể về một đêm mưa trước khi chia tay của hai người yêu nhau.

Nhạc sĩ Vinh Sử

Nhạc sĩ Vinh Sử tên thật là Bùi Vinh Sử, là một  người con của vùng đất Hà Tây, nhưng vì Pháp đô hộ mà ông và gia đình đã vào Sài Gòn từ những năm 1940. Nhạc sĩ Vinh Sử là người cha của hàng loạt các bản tình ca trữ tình về quê hương, về các chuyện tình dang dở của những đôi yêu nhau. Và cũng không còn khi ông cùng nhạc sĩ Tú Nhi có cùng đồng cảm viết nên chuyện tình đượm buồn trong nhạc khúc “Đoạn buồn đêm mưa”.

Tú Nhi (Chế Linh)

Tú Nhi là bút hiệu của  ca- nhạc sĩ Chế Linh. Ngoài ra, ông còn có bút hiệu khác là Lưu Trần Lê.  Chế Linh (1942) tên thật là Jamlen, ông  là nam ca sĩ người Chăm nổi tiếng. Ông được xem như là một trong 4 giọng nam nổi tiếng nhất của nhạc vàng thời kỳ đầu. Chế Linh nổi tiếng với các ca khúc “Đêm buồn tỉnh lẻ”, “Ngày đó xa rồi”, “Đoạn cuối tình yêu”,…

“Đoạn buồn đêm mưa”, không phải là trọn vẹn một nỗi buồn, mà chỉ là một đoạn buồn. Nỗi buồn ấy sẽ qua đi, đoạn buồn ngắn ngủi nhưng để lại nhiều ký ức khó phai trong lòng.

Đêm nay trên phố mưa tơi bời

Lòng nghe bao nhớ nhung đầy vơi

Làm sao cho anh vui?

Còn ai cho em vui

Bằng môi trên đôi môi, ôi tuyệt vời!

Đêm nay trên phố mưa tơi bời, biết làm sao cho anh vui, làm sao cho em vui. Bởi trong cảnh mưa ấy, con người khó có thể vui vẻ. Trong cảnh đêm, con phố vốn đã vắng vẻ, đìu hiu thì nay lại có cơn mưa to ập đến, thì lại càng thêm trống vắng và buồn bã. Cảnh đêm con phố ấy như cảnh lòng của anh và em. Như nỗi buồn trong sâu thẳm tim ta. Nhưng không sao, anh có thể làm cho em vui mà, chỉ bằng đôi môi “Bằng môi trên đôi môi, ôi tuyệt vời”. Có lẽ, đây là một câu ca gợi tình nhưng vẫn trong sáng và tao nhã.

Đêm nay anh biết em thương nhiều.

Buồn tênh bên gác khuya quạnh hiu.

Nhìn mưa rơi, mưa rơi

Thầm mơ ta chung đôi

Lệ vương trên mi môi thương nào nguôi.

https://www.youtube.com/watch?v=sqcMlxeE_Es

Bấm vào hình để nghe ca khúc do danh ca Chế Linh thâu thanh trước 75

Trong đêm mưa ấy, anh hiểu lòng em. Anh biết em thương anh rất nhiều. Nhìn cảnh mưa rơi, anh cũng thầm mong cho chuyện mình thành đôi. Nhưng …. Đó cũng chỉ là mong ước của anh và em. Một mong ước khó có thể trở thành sự thật được. Anh càng mơ về tương lai chung đôi của chúng mình thì lệ càng trào dâng trên đôi mi anh và em. Chúng ta, những con người yêu nhau, nhưng lại không thể chiến thắng hoàn cảnh để đến được bên nhau, mà chỉ có thể mượn đêm nay để có nhau, qua ngày mai, chúng ta lại chẳng thể chung lối.

Biết, biết làm sao vui đêm nay?

Biết còn ai vui đêm này?

Mưa, mưa vẫn lạnh lùng mưa bay.

Ngăn cách bọn mình đêm nay.

Liệu đêm nay có còn ai vui, “Biết, biết làm sao vui đêm nay? Biết còn ai vui đêm nay?”. Hạt mưa vẫn tự do bay, chúng ta vẫn phải chia hai.

Mưa rơi, mưa vẫn rơi êm đềm.

Lời thương anh khắc ghi một đêm.

Để cho em yêu anh

Để cho anh yêu em

Tình yêu ta cho nhau bao giờ quên.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Trường Vũ trình bày

Mưa, mưa vẫn rơi, như tình yêu của anh và em vẫn còn tràn đầy. Nhưng chỉ đêm nay thôi, chỉ đêm nay chúng ta được yêu nhau. Vận nên hãy để cho anh yêu em, hãy để cho em yêu anh. Em và anh, chúng ta không ai biết được “Tình yêu ta cho nhau bao giờ quên.” Nhưng chúng ta vẫn chọn sống hết mình, yêu nhau hết mình. Ca khúc tuy là nỗi buồn của cuộc tình chia xa nhưng vẫn tràn đầy lửa yêu của đôi lứa yêu nhau. Có lẽ, đây cũng là quan điểm sống của rất nhiều người chúng ta, sống hết mình cho hôm nay vì đâu biết ngày mai sẽ ra sao.

Tình yêu là vậy đó, là một làn gió hạnh phúc êm đềm, nhưng đâu ai biết phía sau nó là gì? Có thể là khoảng trời bình yên nhưng cũng có thể là mưa to gió lớn đầy bão tố. Vậy nên sao phải bâng khuâng, hãy sống và yêu hết mình.

Đoạn buồn đêm mưa là một nhạc khúc buồn như tràn đầy nhựa sống của tuổi trẻ, tràn đầy tình yêu lứa đôi. Tình yêu ấy vượt qua khoảng cách ngắn ngủi của không gian-một đêm. Dù chỉ được bên nhau một đêm, nhưng có sao khi anh và em sẽ yêu nhau, chúng ta dành trọn từng phút có nhau, chúng ta trân trọng từng giây bên nhau.

Trích lời bài hát Đoạn buồn đêm mưa:

Đêm nay trên phố mưa tơi bời
Lòng nghe bao nhớ nhung đầy vơi
Làm sao cho anh vui?
Còn ai cho em vui
Bằng môi trên đôi môi, ôi tuyệt vời!

Đêm nay anh biết em thương nhiều.
Buồn tênh bên gác khuya quạnh hiu.
Nhìn mưa rơi, mưa rơi
Thầm mơ ta chung đôi
Lệ vương trên mi môi thương nào nguôi.

Biết, biết làm sao vui đêm nay?
Biết còn ai vui đêm này?
Mưa, mưa vẫn lạnh lùng mưa bay.
Ngăn cách bọn mình đêm nay.

Mưa rơi, mưa vẫn rơi êm đềm.
Lời thương anh khắc ghi một đêm.
Để cho em yêu anh
Để cho anh yêu em
Tình yêu ta cho nhau bao giờ quên.

Đánh giá post

1 bình luận về ““Đoạn Buồn Đêm Mưa” – Bản tình ca buồn nhưng không lụy tình, vẫn ngọt vị tình yêu”

  1. Ad, bài hát “Đoạn buồn đêm mưa” thực tế là do Tú Nhi ( ca, nhạc sỹ Chế Linh) sáng tác cả nhạc và lời nhé. Ông Vinh Sử được Chế Linh “cho” cùng đứng tên tác giả để ông ấy đi xin cấp phép phát hành của Bộ Thông tin .

    Trả lời

Viết một bình luận