“Chiều Nay Không Có Em” – Nhạc khúc đầu tiên mở đầu cho chuyện tình đẹp của Ngô Thuỵ Miên và Vợ

“Chiều nay không có em” là một sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, là tác phẩm đầu tiên trong sự nghiệp sáng tác tài hoa của ông. “Chiều nay không có em” được Ngô Thụy Miên sáng tác năm 1963, nhạc khúc như một tỏ tình của ông dành cho cô Đoàn Thanh Vân. Đây là một bài hát viết nên bởi tình yêu đầu của chàng trai trẻ 17 tuổi Ngô Thụy Miên, ông viết nhạc khúc bằng tất cả tình yêu của tuổi trẻ, những tâm tình của chính bản thân tác giả muốn mượn bài hát gửi đến người ông yêu.

Chiều nay mình lang thang trên phố dài

Không có em ai chung bước dỗi nhau giận hờn

Không có em đường xưa giăng mắt mây trôi

Chiều nào hai đứa chung đôi

Lặng nhìn mùa thu lá rơi.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Ngọc Lan trình bày.

Chiều nay không có em đi cùng “ mình lang thang trên phố dài”, không có em cùng chung bước “không có em ai chung bước dỗi nhau giận hờn”. Chặng đường ngày nào đôi ta cùng đi, những lần em dỗi hờn giận anh, nay chỉ là kỷ niệm. Trên chặng đường cũ thân quen ngày nào, mình anh lê bước “trên phố dài”. Chiều không có em, bầu trời cũng như buồn đi “không có em đường xưa giăng mắt mây trời”,  con đường mình anh đi sao quá dài, anh dường như thấy con đường ấy dài vô tận không có điểm dừng. Anh cứ lang thang một mình trong vô vị, đắm chìm trong nỗi nhớ em mà “lặng nhìn mùa thu lá rơi”. Lại một mùa thu của tình yêu bắt đầu, nhưng em giờ nơi đâu khi mình anh lẻ bóng?

Dù mai tình lên khơi như sóng gào

Không có em cho phố vắng dấu chân hẹn hò

Không có em mùa thu thôi lá vương bay

Mùa đông buốt giá qua đây

Vòng tay ấy ôi sao lẻ loi.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Sĩ Phú trình bày.

Không có em, mọi vật với anh như không còn niềm vui, “không có em cho phố vắng dấu chân hẹn hò”. Con phố buồn vì vắng em, vắng đi dấu chân của hẹn hò yêu thương. Không có em, thu kia cũng “thôi lá vương bay”, vắng đi em thu kia cũng buồn, lá kia cũng thôi không còn muốn tung bay múa ca. Mùa đông mà vắng em “mùa đông buốt giá”. Vì “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, nên khi vắng đi người yêu, tác giả nhìn mọi cảnh vật đều như buồn tênh theo tâm trạng của chính mình, cảnh sắc lá thu rơi cũng thôi không còn tình ý khi ngắm nhìn một mình. Mùa đông xa cách em, là mùa đông buốt giá, cái giá lạnh vì cô đơn nơi chính tâm hồn và tận đáy lòng của chàng trai. Vắng em rồi “vòng tay ấy ôi sao lẻ loi”, thiếu vắng em, vòng tay lẻ lôi thiếu bàn tay em, trái tim lẻ loi trong mùa đông giá lạnh vì không có em.

Không có em đời mình, sao vắng vui cuộc tình,

như lá khô mộng mơ cơn mê chiều.

Không có em đôi mắt buồn nào đợi chờ,

Xin cho nhau lời vỗ về,

sao đành quên đi ngày tháng đó.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Ngọc trình bày.

“Không có em đời mình, sao vắng vui cuộc tình”, không có em, là cuộc tình “vắng vui”. Đây như một sự khẳng định về vị trí của cô gái trong trái tim chàng nhạc sĩ trẻ. Anh yêu cô, một tình yêu “đời mình”, chỉ một chiều vắng em mà “như lá khô mộng mơ cơn mê chiều”. Không có em, “đôi mắt buồn” luôn đợi chờ, chờ em về lại cùng anh “xin cho nhau lời vỗ về”. Em ơi, sao em không về lại cùng anh, “sao đành quên đi ngày tháng đó”, những tháng ngày ta từng yêu nhau, từng hạnh phúc cùng nhau mỗi chiều thu về đông đến.

Không có em một mình, ta với ta ngày dài,

thôi chóng qua tuổi hoang trôi vai gầy.

Như ước mơ xin nhớ lần mình hẹn hò,

xin cho nhau một lời rồi,

xin tình yêu hãy lên ngôi.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Duy Quang trình bày.

Ngày không có em là một ngày dài thênh thang chỉ còn “ta với ta” trong cô đơn nhớ nhung. Không có em, ta sống trong cuộc sống vô vị không niềm vui, là sự chán chường “thôi chóng qua tuổi hoang trôi vai gầy”. Ta “vai gầy” trong nỗi nhớ về “mơ ước” đôi mình ngày nào, ta trải qua những ngày dài với những kỷ niệm “lần chúng mình hẹn hò”, nhớ mãi lời hứa năm nào “xin tình yêu hãy lên ngôi”. Thời gian như bỏ quên ta, mà vô tình trôi đi, ta như bỏ qua thời gian, ta chỉ sống trong những ký ức ngọt ngào ngày nào của tình yêu đầu.

Rồi mai mình em thôi trên phố người

Sao mắt nhung không nuối tiếc khát khao đợi chờ

Không có em còn ai thương lá thu bay

Còn ai vương vấn cơn say

Đời gian dối cô đơn mình ta.

Tình ta từng đẹp như thế đó, nhưng em vẫn ra đi “rồi mai mình em thôi trên phố người/ Sao mắt nhung không nuối tiếc khát khao đợi chờ”. Mai đây mình em đi trên con phố cũ xưa kia, mắt em có còn ánh lên “nuối tiếc khát khao đợi chờ” không? Hay em cũng vô tình lãng quên theo tháng năm. Con đường xưa vắng em,  còn ai xót thương cho những chiếc lá thu bay vô định trong gió chiều “còn ai thương thu lá bay”. Và còn ai thương cho tình anh, “còn ai vương vấn cơn say/ Đời gian dối cô đơn mình ta”. Dù chiều nay có vắng em, dù “đời gian dối” để ta phải cô đơn một mình, nhưng tình yêu của anh dành cho em là không đổi, tình yêu ấy luôn xanh một màu xanh của thủy chung không bao giờ phai.

“Chiều nay không có em” là nhạc khúc đầu tiên của Ngô Thụy Miên, cũng là nhạc khúc đầu tiên cho chuyện tình của ông và vợ là cô Đoàn Thanh Vân. Tình yêu của họ gặp rất nhiều trắc trở và chia cách, nhưng chính là sự thủy chung của ông, một tình yêu son sắc không phai của Ngô Thụy Miên đã được đáp đền khi hai người kết hôn và hạnh phúc bên nhau. “Chiều nay không có em” như một đứa con minh chứng cho câu chuyện tình của họ, cũng là bằng chứng cho tình yêu thủy chung của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên.

Đánh giá post

Viết một bình luận