Cảm nhận về bài hát “Ai đưa em về” của Nguyễn Ánh 9 – Đêm nay ai đưa em về

Nguyễn Ánh 9 sinh ra tại miền quê Ninh Thuận và là con út trong một gia đình khá giả có ba người con. Vì theo đuổi sự nghiệp âm nhạc mà khi 18 tuổi ông đã từ bỏ gia đình và đến học tại một ngôi trường ở Đà Lạt. Chiến đấu với căn bệnh viêm phổi và suy tim, ngày 14 tháng 4 năm 2016, ông đã ra đi và để lại cho nền âm nhạc Việt Nam những bài hát nổi tiếng. Nghệ danh Nguyễn Ánh 9 của ông được đặt bởi người yêu cũ, ông rất trân trọng cái tên này, nó như là một kỷ vật để ông nhớ về người mình từng thương, có thể nói ông là một người rất chung thủy. Khởi điểm trong âm nhạc của ông không phải là một người nhạc sĩ tài hoa, mà chính là một nhạc công dương cầm xuất sắc. Ông bước dần trong con đường nghệ thuật dưới sự dẫn dắt của nhạc sĩ Hoàng Nguyên và trong một lần đi Nhật, ông đã bén duyên với sự nghiệp nhạc sĩ, từ đây hàng loạt nhạc khúc để đời được khán giả đón nhận. Trong những sáng tác của ông, điển hình nhất là phải kể đến bài hát “AI ĐƯA EM VỀ”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Câu hát “Đêm nay ai đưa em về, đường khuya sao trời lấp lánh, đêm nay ai đưa em về, mắt em chiếu sáng long lanh…” chính là những giai điệu quen thuộc với người nghe và những người yêu thích dòng nhạc xưa. Chúng ta vẫn thường hay ngâm nga câu hát ở đầu môi và đến hiện tại vẫn được các ca sĩ nổi tiếng sử dụng để trình diễn trên nhiều sân khấu lớn. Đây là một bài hát gần giống với các bài hát trước đây của nhạc sĩ, đều là những lời tâm tình, nói lên sự cô đơn của bản thân, cố nhạc sĩ đã gửi gấm toàn bộ tâm tư của mình vào từng câu hát, từng giai điệu.

“Đêm nay ai đưa em về

Đường khuya sao trời lấp lánh

Đêm nay ai đưa em về

Mắt em sao chiếu long lanh

……

Đêm mai không ai đưa về

Người ơi xin đừng hờn dỗi

Đêm nay cô đơn đi về

Xin người hãy nhớ tình tôi”

“Đêm nay ai đưa em về…” – Một câu hỏi nhưng cũng là một lời trần thuật, khi ta còn bên nhau, anh vẫn hằng ngày đón chờ em, mình cùng dạo bước trên những đoạn đường khuya sao đầy trời, chiếu sáng cả bầu trời, còn đôi mắt em tự như những vì tinh tú trên cao, long lanh mà lấp lánh. Nhớ tới những lần đôi lứa hờn dỗi nhau, anh phải là người xuống nước, năn nỉ. Nhưng giờ đây tình ta đã tan, chúng ta đôi lứa đôi ngã, không còn cùng nhau trên những đoạn đường đêm đầy sao trời giăng lối. Vậy đêm nay ai sẽ là người đưa đón em? Cả những đêm mai nữa, còn anh chỉ biết lặng thinh cô đơn giữa đêm. Anh không mong chờ gì cả, anh mong rằng, trong tim em sẽ vẫn còn chút gì đó gọi là hình ảnh của anh, kỷ niệm của đôi ta.

Bấm vào hình để nghe ca khúc Ai đưa em về được trình bày bởi Elvis Phương

Mở đầu bài hát là những giai điệu của quá khứ, mong nhớ người yêu của tác giả khi còn ở bên nhau. Khi yêu nhau, mọi thứ đều trở nên màu hồng, màu hồng của tình yêu mật ngọt, màu hồng của sự đáng yêu và lãng mạn. Yêu nhau dù trời đêm có tăm tối, chỉ cần hai đứa cạnh nhau bầu trời cũng trở nên đầy sao lấp lánh. Mọi thứ đều trở nên nên thơ và hữu tình. Nhưng khi tình cạn thì chỉ cần nhìn thấy nhau thôi, không khí cũng trở nên chẳng lành.

“Đêm nay khi em đi rồi

Đường khuya riêng một mình tôi

Đêm nay khi em đi rồi

Tôi về đếm bước lẻ loi”

Khi yêu nhau, mọi buồn vui trong cuộc sống chúng ta đều sẻ chia cho nhau, cùng đi, cùng nói, cùng cười, mấy ai chấp nhận được bản thân sẽ một mình cô đơn lẻ bóng. Đi bên nhau thôi thì mọi thứ dường như đều bừng sáng, trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Lúc lẻ loi một mình trên con đường thì con đường cũng có thể dài hơn vô tận, dù có ánh sáng soi rọi cũng thấy như mình lạc vào mê cung tăm tối không lối ra. Thiếu đi ánh mắt nàng như thiếu đi hàng vạn vì sao trên trời, không gì thay thế được. Trên con đường vắng, lẻ loi một mình, cảm giác cô đơn dần hiện lên rõ ràng hơn, nghe tới đây thôi đã đủ để người nghe cảm thấy thương xót.

Đối với các cặp yêu nhau, xa nhau một hai ngày thì nỗi nhớ nhung chính là động lực, còn xa nhau nguyên một thời gian dài như tác giả thì thứ để có thể kiên trì chờ đợi chính là niềm tin, niềm tin vào những kỷ niệm, những hồi ức đẹp khi bên nhau. Dẫu có muôn trùng xa cách thì niềm tin ấy vẫn có thể dẫn lối cho đôi trẻ lầm đường tìm về với nhau. Cái thứ gọi là cảm xúc khi yêu, nó lạ lùng lắm! Nói câu yêu nhau rất dễ dàng, nhưng hẹn ước bên nhau thì lại khó, bởi điều quan trọng nhất trong tình yêu chính là sự tin tưởng. Người hay nói đùa nhưng đấy lại chính là quan niệm khi yêu: Trao cho nhau tình yêu nhưng chưa chắc đã ở bên nhau, nhưng trao cho nhau niềm tin thì chắc chắn một điều rằng ta sẽ bên nhau trọn một kiếp người.

“Đêm mai ai đưa em về

Mắt em lệ ướt long lanh”

Người ta hay nói rằng, trong tình yêu con gái rất nhạy cảm, hay buồn vui vô cớ, hay giận hờn vu vơ, hay ghen tuông bóng gió và luôn là người chịu nhiều tổn thương và đau khổ. Nhưng mấy ai hiểu, cánh mày râu cũng chịu đựng tổn thương không kém, chúng ta không nhìn thấy họ rơi nước mắt, không có nghĩa là họ không biết đau. Khi chia tay rồi, chàng trai vẫn sẽ có những lo lắng vu vơ, không biết người mới có tốt với em không? Không biết khi xa nhau, ai sẽ là người đón đưa em mỗi ngày để em không về đêm nguy hiểm? Liệu rằng, có một ngày nào đó em thay đổi ý định và quay trở lại bên anh hay không? Suy nghĩ vu vơ mang theo bao niềm nhớ, niềm tin mang đến cho chàng những suy tư khác nhau, liệu rằng nàng có như chàng, vẫn ôm khư khư bóng hình đã cũ, thương nhớ người yêu phương xa. Có phải lúc này mắt nàng đã giàn giụa nước mắt, làm mắt lệ long lanh hơn, đáng thương hơn do nỗi sầu của sự chia ly.

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Thái Châu trình bày.

Yêu đương nói khó không khó, mà nói dễ cũng không đúng. Khoảng cách làm chia cách hai trái tim, chàng trai chỉ đơn giản mong mỏi rằng nàng có thể hiểu cho chàng, vẫn giữ mãi tấm lòng son sắt, giữ mãi những hồi ức tốt đẹp để có thể thêm một lần tin tưởng vào tình đôi ta, chờ đợi ngày tương phùng của đôi lứa.

Bài tình ca buồn “AI ĐƯA EM VỀ” của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là một bản tình buồn về một mối tình dở dang, nó chất chứa đầy sự giằng xé, nuối tiếc nhưng lại chẳng hề mang theo sự tuyệt vọng, mà nhiều hơn là sự nhắn nhủ. Bài hát như nói lên sự thử thách trong tình yêu, đó chính là niềm tin đôi lứa, khi yêu ai cũng tự nhủ phải tin tưởng lẫn nhau nhưng mấy ai làm được, nó là một điều rất dễ dàng nhưng lại không hề đơn giản, bởi mấy ai vượt qua được thử thách đấy. Bài hát “AI ĐƯA EM VỀ” không phải ngợi ca một chuyện tình vĩnh cửu, mà đang trần thuật về một nỗi niềm của chàng trai. Khi thưởng thức bài hát, người nghe có lẽ sẽ cảm nhận theo nhiều cung bậc cảm xúc, mỗi người trong hoàn cảnh khác nhau sẽ có những suy tư khác nhau, nhưng có thể chắc chắn một điều là bài hát này sẽ chạm đến nỗi lòng của mỗi người trong chúng ta.

 

Đánh giá post

Viết một bình luận