Nghệ sĩ Cải Lương Kim Giác từ trần hưởng thọ 84 tuổi

Anh Trung, con trai của cố NSƯT Hoàng Giang, cho biết tin mẹ của anh là nghệ sĩ Kim Giác đã qua đời lúc 13 giờ 10 ngày 31-1 do bệnh.

“Mẹ tôi bệnh già, qua đời tại nhà riêng. Dù có bác sĩ đến nhà mỗi ngày chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, mẹ tôi đã ra đi trong niềm thương tiếc của gia đình” – anh Trung xúc động báo tin.

Nghệ sĩ Kim Giác lúc nhỏ tên là Nguyễn Thị Toa (sinh năm 1937, là con thứ 3 trong gia đình) quê ở Bến Tre, sau này được đổi tên Nguyễn Thị Giác. Vào nghiệp diễn, vì đóng vai hiền không vượt qua được ai nên bà đi tìm ngã rẽ mới với các vai ác tức đào độc.

NS Kim Giác được nhiều người biết đến với cuộc hôn nhân vô cùng hạnh phúc với NS Hoàng Giang.

NS Kim Giác là vợ của cố NSƯT Hoàng Giang (Đoàn cải lương Dạ Lý Hương) được khán giả yêu mến quà tài năng diễn xuất đa dạng trên sân khấu cải lương của ông bà. Nhiều năm qua, bà bị bệnh tai biến nên đôi chân yếu không thể di chuyển.

Bà là chị của NSƯT Ngọc Hương và nghệ sĩ Ngọc Lan. Trên Sân khấu Thủ đô, Thanh Minh Thanh Nga, Thống Nhất, Dạ Lý Hương, Văn công TP.HCM, Sài Gòn 1… bà đã để lại những vai diễn mẫu mực đến nay vẫn còn in đậm trong lòng khán giả.

Bà được khán giả yêu mến với các vai đào độc trên sân khấu trong các vở: “Nửa đời hương phấn”, “Tiếng hạc trong trăng”, “Trăng thề vườn Thúy”, “Chiếc áo ân tình”, “Tiếng trống sang canh”… Khán giả nhớ nhiều vai diễn của bà không phải ở giọng ca, mà là diễn xuất sắc bén.

Công chúng mến mộ bà đều nhớ đến hình ảnh các nhân vật: bà mẹ chồng độc đoán (“Ngã rẽ tâm tình”, “Nợ tình”), bà mối lươn lẹo (“Tiếng hạc trong trăng”), bà chủ nợ cay nghiệt (“Nửa đời hương phấn”)… dù đã qua nửa thế kỷ vẫn hằn sâu trong trí nhớ từng người.

Tang lễ của nghệ sĩ Kim Giác được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thống Nhất. Lễ tẩn liệm lúc 18 giờ ngày 31-1. Lễ viếng lúc 20 giờ ngày 31-1. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 2-2, sau đó hỏa táng tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP HCM.

Đánh giá post

Viết một bình luận