Ngắm nhìn loạt ảnh quý của trường Đại học Y khoa Sài Gòn xưa

Ngành y tế từ trước đến nay vẫn luôn được xem trọng và được duy trì phát triển. Bởi ngành này giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân. Việc học và thi vào trường y được nhiều người khuyến khích. Để học sinh – sinh viên trở thành các y bác sĩ giỏi thì trường đào tạo ngành này phải là trường tốt, như vậy mới đảm bảo được chất lượng các sinh viên trở thành y bác sĩ giỏi.

Tại Việt Nam, từ rất lâu về trước trường Đại học Y khoa đã được xây dựng và phát triển. Trường được xây dựng và thành lập đầu tiên ở Hà Nội vào năm 1902, có tên là Trường Y khoa Hà Nội. Đến năm 1904, trường được đổi tên thành Trường Y khoa Đông Dương, trực thuộc Viện Đại học Đông Dương. 

Sau này, để ngành y tế tiếp tục được phát triển cũng như tạo môi trường học tập cho sinh viên. Trường Y khoa mở thêm một trường phụ tại Sài Gòn với tên tiếng Pháp là Faculté de Médecine et de Pharmacie de Hanoi, Section de Saigon. Sau năm 1954, nhân sự và cơ sở của trường Y khoa ngoài Hà Nội được dời vào Sài Gòn, khoảng 2/3 sinh viên và giảng viên trong trường ở ngoài Bắc cũng di cư vào Sài Gòn. Tại Sài Gòn, trường Y khoa có tên mới là Trường Đại học Y Dược khoa, Viện Đại học Quốc gia Việt Nam.

Trường đặt trụ sở tại số 28 đường Testard gần với góc đường Barbé (Hiện nay là đường Trần Quý Cáp và Lê Quý Đôn). Nơi đặt trụ sở của trường trước đây là khu đất của chùa Khải Tường. Nơi này bị phá vào thời Pháp thuộc rồi người ta lấp đất, xây dựng một căn biệt thự rộng lớn. Trước khi trở thành trụ sở của Trường Đại học, căn biệt thự thuộc sở hữu của bà Henriette Bùi, bà mở dưỡng đường sản phụ khoa tại đây và sau này thì hiến tặng căn biệt thự cho chính phủ. Từ đó, nơi này trở thành trụ sở của Trường Đại học Y Dược khoa.

Trường Đại học Y Khoa và Dược Khoa, cơ sở đầu tiên tại Sài Gòn tại số 28 đường Trần Quý Cáp (nay là Võ Văn Tần), nơi hiện nay là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (tòa nhà này đã bị phá bỏ)
Trường ĐH Y Khoa, cơ sở đầu tiên tại SG, tại số 28 đường Trần Quý Cáp (nay là Võ Văn Tần)

Đến tháng 8 năm 1961, trường tách khoa Dược ra tạo thành hai khoa là Y khoa và Dược khoa. Khoảng những năm này, giáo sư người Pháp chuyển các tài liệu giảng dạy và ban giảng huấn hoàn toàn cho người Việt. Điều này có nghĩa rằng bằng Bác sĩ Y khoa không còn được công nhận tại Pháp, thay vào đó sẽ được hoàn toàn công nhận tại Việt Nam. Sau đó, đến năm 1963, Nha khoa cũng được tách bạch thành một khoa riêng.

Tháng 6 năm 1966, trường chuyển địa điểm về Trung tâm Giáo dục Y khoa tại đường Hồng Bàng với chi phí 50% được hỗ trợ từ cơ quan USAID của Hoa Kỳ, 50% còn lại từ ngân sách Quốc gia Việt Nam Cộng Hòa.

Đại học Y Khoa Sài Gòn
Đại Học Y Khoa Sài Gòn (đường Hồng Bàng, Chợ Lớn)
3 khối nhà mái bằng màu trắng trên đường Hồng Bàng là Đại học Y Khoa Saigon
Trường Đại học Y Khoa Sài Gòn
Bản vẽ kiến trúc Trung tâm Giáo dục Y Khoa mới của Viện Đại Học Sài Gòn tại 217 Hồng Bàng
Đại Học Y Khoa. Nhìn từ phía lối vào từ cổng sau trên đường Nguyễn Trãi
Đại lộ Hồng Bàng, gần sát đường có tòa nhà hình hộp chữ nhật là Đại học Y Khoa Sài Gòn
Đường Hồng Bàng – Trong hình là Đại Học Y Khoa – Chợ Lớn năm 1972
Hình chụp cổng Trường Đại Học Y Khoa Sài Gòn
Hình trái – Trường Y Khoa Sài Gòn, do người Việt Nam xây dựng năm 1967 với kinh phí 2,5 triệu USD, gồm 3 khối nhà liên kết với nhau
Khoa Y và Dược tại số 28 đường Trần Quý Cáp, cơ sở ban đầu của trường Đại Học Y Khoa Sài Gòn
Khu vực Đại học Y Khoa Sài Gòn, mặt sau khuôn viên nhìn từ đường Nguyễn Trãi
Trụ sở Trường Đại học Y khoa Sài Gòn nằm trên đường Testard gần với góc đường Barbé. Nay là 28 Võ Văn Tần, Quận 3, TPHCM. Trước 1975 là văn phòng của Mỹ (US-ARV Office of Civilian Personnel and USAID Mission Warden’s Office). Nay là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (tòa nhà này đã bị phá bỏ)
Đại Học Y Khoa Sài Gòn – The Saigon Medical School. Bên trái là giảng đường lớn
Tân Bác Sĩ Y Khoa Sài Gòn đọc lời thề Hippocrates sau khi nhận văn bằng tốt nghiệp
Tạo dáng chụp hình trước cổng trường đại học y khoa Sài Gòn
Trường Đại Học Y Khoa Sài Gòn
Trường Đại Học Y Khoa Sài Gòn nhìn từ xa
Trường Đại Học Y Khoa Sài Gòn
Trường Đại Học Y Khoa Sài Gòn

Sau năm 1975, trụ sở cũ của trường Đại học Y khoa Sài Gòn được chọn làm nơi trưng bày chứng tích chiến tranh.

Đánh giá post

Viết một bình luận