Một vài cảm xúc về ca khúc “Một lời cuối cho em” của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Nguyễn Ánh 9 được sinh ra tại Ninh Thuận vào ngày 1 tháng 1 năm 1940, ông không chỉ là một người nhạc sĩ tài hoa mà ông còn là một nhạc công chơi dương cầm xuất sắc. Trước khi vào Sài Gòn năm 11 tuổi, ông đã từng có một khoảng thời gian dài sinh sống ở Nha Trang. Ông có cơ hội bén duyên với lĩnh vực âm nhạc là tại Đà Lạt khi ông theo học tại trường Taberd vào năm 1954, nơi đây Nguyễn Ánh 9 dưới sự dẫn dắt của nhạc sĩ Hoàng Nguyên mà tập tành bước vào nghệ thuật. Nhờ có nhạc sĩ Hoàng Nguyên giới thiệu mà Nguyễn Ánh 9 được tham gia vào đội ngũ âm nhạc của các chương trình với biệt tài chơi dương cầm.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, tác giả của “Không”, “Buồn Ơi Chào Mi”, “Tình Khúc Chiều Mưa”…

Sự gặp gỡ với ca sĩ Khánh Ly trong chuyến lưu diễn tại Nhật đã khởi đầu cho sự nghiệp sáng tác sau này của ông. Chỉ qua lại đôi lời hỏi thăm, ông đã bật thốt lên những giai điệu đầu tiên của ca khúc “KHÔNG” – Và đây cũng là nhạc phẩm đầu tay của Nguyễn Ánh 9. Ca khúc này được ca sĩ Elvis Phương trình bày vô cùng thành công, mang tên tuổi của nhạc sĩ và ca sĩ vang xa. Sau đó là hàng loạt ca khúc được ra đời, có thể kể đến như: “Ai đưa em về”, “Chia phôi”, “Tình yêu đến trong giã từ”, “Xin đừng nói yêu tôi”,…… Trong những ca khúc ấy, không thể bỏ qua nhạc phẩm “MỘT LỜI CUỐI CHO EM” được rất nhiều khán giả đón nhận và yêu thích bởi chất nhạc trữ tình và giàu chất tự sự. 

“Thôi nhé nghe em, mình xa nhau từ đây

Thôi nhé nghe em, mình xa nhau mãi mãi

Em về cuối chân mây, anh một mình ở lại

Ân tình này, anh nhận hết đắng cay.”

Bấm vào hình để nghe ca khúc Một lời cuối cho em do Thái Châu trình bày.

Ngay từ những giai điệu đầu tiên của bài hát đã cho ta thấy được niềm khắc khoải của một cuộc chia ly. Yêu nhau sâu đậm mà bị buộc chia cách – đó mới là nỗi đau lớn nhất trong chuyện tình yêu. Còn ở đây, tình yêu chỉ còn lại từ một phía thì cố níu kéo cũng có được gì đâu? Lời tự tình của chàng trai rõ ràng vẫn còn đắm chìm trong niềm đau người yêu rời bỏ, bao nhiêu nhung nhớ, bao nhiêu tình cảm nơi đây đều dành cho nàng mà sao đành nói câu lìa xa.

Dù đau đớn đấy! Dù dằn vặt đấy! Dù rằng bản thân có thể vẫn còn chìm đắm trong thương đau nhưng chàng trai vẫn cố gắng để nói lên câu chúc em “hạnh phúc”, mong em có thể tìm thấy bến đỗ thật sự dành cho mình. Chàng trai đã chấp nhận hết, những bi ai, những kỷ niệm. Đây chính là sự hy sinh, một tình yêu cao cả, một sự hy sinh thầm lặng.

Tất cả những cảm xúc trong bài hát chính là những cảm xúc chân thật nhất của Nguyễn Ánh 9, ông đưa những cảm xúc của mình vào từng ca từ, mang đến cho người nghe nhiều cung bậc cảm xúc để người nghe có thể đồng cảm, cảm thông cho một người vừa mới chia tay người yêu, vẫn còn chìm đắm trong sầu bi. Đúng như câu ông đã từng, dù người nghệ sĩ có thường hay “khóc mướn”, thì họ vẫn là những con người bằng da bằng thịt, vẫn được truyền máu từ con tim, vẫn có những cảm xúc cho riêng mình. Người nhạc sĩ là người truyền tải cảm xúc, người nghe là người cảm nhận cảm xúc, cả hai phải có chung sự đồng điệu thì mới cảm nhận được cái hay, cái tinh tế của từng ca từ.

“Em đã cho tôi niềm tin trong tình yêu

Em đã cho tôi ngàn vạn lời thương yêu

Để rồi kiếp đơn côi, riêng lòng mình bồi hồi

Khóc tình mình sau vội sớm chia phôi.”

Trong một cuộc phỏng vấn, ông đã từng chia sẻ về “sự tích” cái tên “NGUYỄN ÁNH 9”: Bút danh ban đầu mà ông muốn sử dụng chính là được lấy từ tên thật của ông – Nguyễn Đình Ánh, nhưng đây lại là cái tên với ông là khá dài, ông không được ưng ý lắm. Nhưng nếu chỉ lấy tên và họ ghép lại, thì nó thành ra trùng với tên tự của vua Gia Long. Cuối cùng, dưới sự trợ giúp của cô người yêu, ông đã lấy bút danh Nguyễn Ánh 9 – Số 9 là số ký tự trong tên của ông và đồng thời nó cũng là một con số may mắn trong quan niệm của phương Đông. Và cũng từ đó, cái bút danh này theo ông suốt những bản tình ca. Cố chấp với một cái bút danh, chúng ta cũng thấy được sự chung thủy của tác giả với người yêu cũ như thế nào, đây là sự trân trọng, dù không còn là gì của nhau, nhưng với ông đó là kỷ niệm, là ký ức đẹp đáng được gìn giữ.

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Quỳnh Lan trình bày.

Câu hát này không hẳn là một câu trách cứ, nó chỉ đơn thuần như một lời cảm tạ. Cảm ơn cô gái đã bước qua đời ông, để lại cho ông nhiều ký ức đẹp về mối tình đã qua, biết thế nào là tin vào tình yêu, biết thế nào là yêu thương. Ông vẫn luôn trân trọng những điều đó, dù tình cảm qua đi, nàng rời bỏ ông, có buồn đấy, có cô đơn đấy, cũng có thương tâm đấy, nhưng lại không hề có lời oán trách.

“Một lần cuối cho em, một lần cuối cho em

Khi tình ta hôm nay đã tàn phai

Một lời cuối cho em, một lời cuối cho em

Kiếp sau chờ nhau, sẽ hết những niềm đau.

 

Thôi nhé nghe em, mình xa nhau từ đây

Thôi nhé nghe em, mình xa nhau mãi mãi

Ân tình đã phôi phai, anh một mình ở lại

Chuyện tình này, anh nhận hết chua cay.”

Bài hát này gợi lên cho người nghe những cảm xúc vô cùng khó tả khi nhớ đến mối tình đầu, mối tình đầu của ông cùng cô người yêu cũng rất đẹp, cũng nhiều kỷ niệm và ước mơ như bao cặp tình nhân khác. Chỉ có điều đây là mối tình dang dở, không thể cùng nhau chung bước trên quãng đường còn lại của cuộc đời. Lúc bên nhau, hai người cũng từng có cho nhau nhiều hình ảnh đẹp, nhưng cuối cùng vẫn là kết thúc trong không vui. Biết làm sao giờ, chắc tình ta đã cạn, duyên ta đã không còn.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thế Sơn trình bày

Tách rời trong không vui, nhưng vẫn hẹn thề, vẫn mong chờ gặp lại nhau dù là ở kiếp sau. Vì ông biết, trong kiếp này, cuộc tình khi đã rạn thì chẳng thể nào hàn gắn lại được nữa. Ông tự tin rằng, nếu còn có kiếp sau, chúng ta bên nhau thì nó chỉ toàn là vui vẻ và hạnh phúc, những đớn đau xem như ta đã trả sạch trong kiếp nhân sinh này rồi. Trong cuộc tình này, anh chấp nhận mình là kẻ khờ, ôm hết đắng cay vào mình, để em ra đi và tìm được cuộc đời hạnh phúc.

Nhạc khúc “MỘT LỜI CUỐI CHO EM” của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 rất hay từ giai điệu đến ca từ. Nhiều người nghĩ rằng, khi rời xa nhau sẽ buông ra những lời cay đắng, làm tổn thương nhau chỉ để thỏa được cái đau trong đáy lòng mình. Nhưng có vẻ với Nguyễn Ánh 9, một lời chúc nhẹ nhàng sẽ mang đến những hồi ức đẹp cho nhau. Điều này đáng giá hơn gấp trăm ngàn lần, những lời chỉ trích nhau.

Trích lời bài hát Một lời cuối cho em:

Thôi nhé nghe em, mình xa nhau từ đây
Thôi nhé nghe em, mình xa nhau mãi mãi
Em về cuối chân mây, tôi một mình ở lại
Ân tình này, tôi nhận hết đắng cay

Em đã cho tôi .. niềm tin trong tình yêu
Em đã cho tôi .. ngàn vạn lời thương yêu
Để rồi kiếp đơn côi, duyên lòng mình bồi hồi
Khóc (cho) tình mình sau vội sớm chia phôi

Một lời cuối cho em, một lời cuối cho em
Khi tình ta hôm nay đã tàn phai
Một lời cuối cho em, một lời cuối cho em
Kiếp sau chờ nhau, sẽ hết những niềm đau

Thôi nhé nghe em, mình xa nhau từ đây
Thôi nhé nghe em, mình xa nhau mãi mãi
Ân tình đã phôi phai, tôi một mình ở lại
Chuyện tình này, tôi nhận hết chua cay

Đánh giá post

Viết một bình luận