Hồi ức về góc phố ẩm thực dưới chân bưu điện Saigon

So với ngày nay nhiều khu phố ẩm thực được mọc lên như nấm nhưng tôi vẫn không quên được khu phố ẩm thực trước bưu điện Saigon ngày ấy. Có lẽ không phải mình tôi mà không một cô cậu học sinh trường Taberd (Nay là trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) nào quên được. Đơn giản là trường Taberd nằm ngay trên đường Nguyễn Du bên hông Bưu điện Saigon, chỉ cách vài bước chân đã tới khu vực ẩm thực nằm trên vỉa hè rộng ở hai bên lối vào bưu điện.

Trường Taberd được chụp vào thời Pháp thuộc

Taberd là một trường Tây tư thục nổi tiếng, học sinh trong đó đa số là con nhà giàu, giới thượng lưu nên lúc nào trong túi cũng rủng rỉnh tiền ăn hàng. Mỗi ngày một ông nhỏ đi học trong đó cũng có ít nhất là 50 đồng bạc ngày ấy. Số tiền đó đủ cho một dĩa bột chiên, một ly chè là vừa đủ cho một bữa sáng thịnh soạn cho đứa “nghèo” nhất. Còn đối với đứa gia đình khá giả hơn thì trong túi phải có ít nhất 100 đồng trở lên, đã vậy cuối tuần con được cho thêm mấy trăm đồng tiền cho mấy ông mua sách, truyện đồ chơi cho khỏi “tủi thân” với bạn bè!

Quán Bưu Điện phía bên phải cổng bưu điện. Bánh mì tuy không ngon hơn nhưng có không gian dành cho nhâm nhi cà phê

Nhưng lấy tiền của mấy ông nhỏ này không phải dễ dàng, con nhà giàu nên ông nào ông nấy cũng sành ăn và kén chọn. Trong trường có hai quán đồ ăn cho mấy ông gọi là Patiserie được mấy ông kẹ gọi là Pa Tí Xệ, nhưng mấy ông nhỏ không chịu ăn ở đây chỉ miễn cưỡng ăn vào giờ ra chơi mà thôi. Còn ăn sáng đều chọn ở ngoài Bưu điện vì ở đó có nhiều món ăn ngon và lạ hơn.

Trước cửa Bưu điện có hai quầy bánh bán mì nằm ở ngọt nằm ở hai bên không được bề thế như quầy Hương Lan phía trong nhưng mấy ông anh lớn loại khoái cái quầy này bởi bên cảnh quây có trổ một cái cửa ra vào, kê vài cái ghế đẩu là các ông ấy ngồi nhầm nhi cà phê sáng và phì phèo đốt thuốc cho đã đời trước khi vào học.

Bánh mì Hương Lan và các sạp báo, thuốc lá phía bên trái cổng bưu điện

Ngoài ra khu Bưu điện còn bán các loại như xôi gà, cơm tấm, gỏi khô bò, bì bía, bột chiên… nhiều không kể xiết. Riêng cái món bột chiên nổi tiếng mà đứa học trò trường Taberd nào cũng mê là của một ông người Hoa có tên là chú Mạ, vì chân chú hơi khập khiễng nên chơi luôn cái tên chú Mạ Què cho gọn. Mỗi sáng ghé vào hàng ăn của chú đều phải chờ vì lượng khách đông đảo mà xe thì chỉ có 5,6 cái ghế đẻ ngồi. Đông quá nên nhiều khi các “thượng đế” cũng phải vừa đứng vừa ăn cho kịp giờ tới trường. Chờ hoài đĩa bột chiên của mình cũng được đem ra nóng hổi, vừa thổi vừa nhai ngấu nghiến vài miếng thì tiếng chuông trường kêu leng keng giục giã vào học. Vội lùa thêm vài miếng bột chiên nữa, tôi ôm cặp táp chạy thục mạng quên cả việc trả tiền đĩa bột cho chú Mạ Què nhưng không sao, khách ruột của chú nên hôm sau trả cũng được chú đã quá quen với điều đó.

Học sinh trường Taberd ngày đó

Có xe đạp bán gỏi khô bò của một ông người Hoa khác. Khô bò ông này thuộc loại tuyệt hảo với hương vị ngon cay, miếng khô bò hay miếng gan ông ướp gia vị đậm đà quyến rũ. Khô bò của ông có hai loại: loại gan mềm ăn rất bùi và béo và loại khô bò cứng rất cay với nước gia vị sền sệt. Cho thêm một nhúm gỏi đu đủ đã được bào sẵn vào đĩa bằng sắt, tay cầm kéo nhanh nhẹn cắt khô bò hay gan ra từng miếng, rưới một chút nước cốt dùng để ướp miếng khô bò lên dĩa gọi, đi kèm một ít rau răm lên trên và dích miếng tương ớt cắn một miếng nhai sừng sực gân guốc thấy đã làm sao. Giờ kể lại thôi mà cũng nuốt nước miếng rồi cho dù răng nhai không nổi món này nữa. Bữa nào được ba mẹ cho dư giả thì làm thêm miếng gan béo ngậy vô nữa là sướng rên mé đìu hiu, nhất là khi nghe tiếng kéo của ông cắt lách cách rất điệu nghệ.

Nếu chưa đã chiếc xe bò bía cạnh bên sẽ giúp chúng tôi no căng cái dạ dày háu ăn của tuổi trẻ. Món bò bía cũng là của một ông người hoa khác, nó đơn giản và giá rẻ nên mấy cô câu nhỏ chỉ ăn chơi cho lạ vị. Nhưng có khi quán bò bía này cũng đông không kém, mấy ông nhỏ đứng chầu rìa quanh cái xe đạp với nồi nước luộc và những miếng củ đậu sôi sùng sục. Bàn tay chú thoăn thoắt gắp mấy miếng củ đậu đã thái sẵn cho vào miếng bánh tráng nhỏ xíu, thêm ít tôm khô và đi kèm một đến hai miếng lạp xưởng thái mỏng, ít rau xà lách được bỏ thêm vào là xong. Cuốn được cái nào thì mấy cô cậu nhóc giành giựt nhau cái đó, làm không kịp trong khi mấy cô cậu cãi nhau chí chóe.

Tiệm bò bía, món ăn ưa thích tuổi học trò

Về đồ uống thì có những xe bán đủ thứ nước đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ được nấu với nước cốt dừa béo ngầy, rồi sâm bổ lượng… nhưng ghiền nhất vẫn là xe bán nước si rô và kem. Ly si rô cho kèm vào ăn trông thật ngon mắt và mát dễ sợ. Hay là bánh mì ngọt ăn kèm với kem bằng cách múc một muỗng kem bỏ vào giữa, cho thêm một ít sữa bò đặc và nhúm đậu phộng rang giã ngon tuyệt cú mèo. Đây cũng là món ăn lạ nhất trong số các xe bán đồ ăn xung quanh bưu điện, và cũng vì lạ nên cho dù Tào Tháo rượt bao nhiêu lần vẫn không bỏ được.

Đủ thứ đồ uống với nhiều màu sặc sỡ hấp dẫn tụi trẻ con ngày đó

Nếu ăn chán mấy món bên Bưu Điện thì có thể xẹt ngang qua con hẻm nhỏ cạnh cổng Bộ Nội Vụ(bót Catinat thời Pháp thuộc) sát bên trường cũng có nhiều món ăn lạ. Chỗ này có những hàng cơm tấm sườn bì chả ăn cũng “nhức nách” lắm. Sáng nào đi qua cũng bị đám khói nướng sườn tỏa ra thơm phức quyến rũ bay xộc vào mũi lôi kéo những cô cậu Taberd. Riêng tôi khi qua đây, tôi chọn gánh bánh mì bì, chả lụa của một O miền Nam chuyên mặc chiếc áo bà ba truyền thống và cái quần den Mỹ A láng mượt. Khác với nhiều chỗ, ổ bánh mì của O vừa dai vừa mềm nhiều khi còn bị hơi cháy ở một vãi chỗ, mà bỏ bì rồi cho thêm ít mỡ hành lá vô hay chả lụa chan nước mắm – thứ nước mắm độc quyền với những hương vị đặc biệt biệt ngon nhức nách mà chỉ có O pha chế được. Thuận tay dích thêm một ít tương ớt vào ăn với bánh mì thì quên cả đường đi lối về. Tôi còn nhớ mỗi lần ghé vào mua bánh mì là được o tiện tay nựng má tôi một cái, và thường thêm cho một miếng chả lụa hay ít bì heo.

Em nào thèm chua thì sẵn có chiếc ba gác chất một dãy thố đựng các loại ổi, xoài, me, cóc, tầm ruột và những trái cà na, ô quả trám ngâm dấm chua chua ngọt ngọt, cắn một phát nghe giòn tan trong miệng. Món này đắt nhất lúc trưa Thứ bảy hay những buổi trưa tan trường về, vì buổi sáng ai lại đi ăn đồ chua cho nó cào ruột?

Vào năm 1976 khi trường Taberd đóng cửa thì góc phố ẩm thực này mới giải tán.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận