3 điều đặc biệt của danh ca Lệ Thu: Nghệ danh định mệnh, cuộc đời dang dở

Cố danh ca Lệ Thu là một trong những nghệ sĩ đặc biệt. Bà nổi danh với những tuyệt khúc buồn và cuộc đời cũng lắm truân chuyên.

Không “đóng đinh” tên tuổi ở một nhạc sĩ nhất định

Vào những năm thập niên 60, Lệ Thu là nghệ sĩ được giới yêu nhạc mến mộ bởi giọng hát giàu cảm xúc và mang nét u buồn của bà.

Qua những sáng tác của Phạm Duy, Trường Sa, Cung Tiến, Ngô Thụy Miên, Vũ Đức Sao Biển… danh ca Lệ Thu đưa khán giả chìm đắm trong một không gian âm nhạc khắc khoải.

Có thể nói, trong suốt sự nghiệp ca hát, Lệ Thu là một trong những danh ca đặc biệt. Cái đặc biệt của bà là không “đóng đinh” tên tuổi của mình trong sáng tác của một nhạc sĩ nhất định. Ở các ca khúc của bất kì ai, bà đều thể hiện rất thành công.

Một điều thú vị là những sáng tác được bà thể hiện đều mang giai điệu u buồn, nói về tình yêu không trọn vẹn. Có thể nói, bà được sinh ra để hát nhạc buồn với những tuyệt phẩm như: “Xin còn gọi tên nhau”, “Hương xưa”, “Dang dở”…

Thậm chí, chính nhạc sĩ Phạm Duy cũng từng sáng tác một bài hát buồn để nói về giọng hát, cuộc đời của bà.

Danh ca Lệ Thu. Ảnh: CTCC

Lệ Thu – nghệ danh đầy định mệnh

Ngay từ lúc còn trẻ, danh ca Lệ Thu không được gia đình ủng hộ theo nghề ca hát. Vì thế, bà phải giấu gia đình của mình theo đuổi đam mê này. Trong một lần trình diễn, khi được một ông bầu hỏi sẽ giới thiệu bà là gì? Nữ danh ca không ngần ngại nói “Lệ Thu” dù bà tên thật là Bùi Thị Oanh.

Được biết hai chữ “Lệ Thu” mang ý nghĩa là “nước mắt mùa thu”. Và cũng chính nghệ danh này đã gắn liền với bà như một định mệnh. Đó là việc bà được giới mộ điệu yêu thích qua không ít bài hát liên quan đến mùa thu. Trong đó, phải kể đến “Nước mắt mùa thu”, “Thu hát cho người”, “Mùa thu chết”…

Và “Lệ Thu” cũng phản ánh cuộc đời của bà với những mối tình, hạnh phúc không trọn vẹn.

Lệ Thu là nghệ danh định mệnh của bà. Ảnh: CTCC

Hôn nhân lận đận

Lệ Thu là một nghệ sĩ lận đận về tình duyên. Dù rất thành công ở âm nhạc nhưng hôn nhân của bà không mấy suôn sẻ. Bà từng 3 lần đổ vỡ hạnh phúc.

Bà kết hôn lần đầu với một người đi học từ Pháp về. Sau hai tháng, hôn nhân của Lệ Thu và người chồng này tan vỡ vì không hiểu nhau.

Năm 1963, bà kết hôn lần 2 với một Việt kiều. Sau khi kết hôn, bà mới phát hiện chồng mình nói dối vì đã có vợ con. Chung sống được 7 năm và có 2 con gái, bà quyết định ly hôn ông xã đào hoa.

Lần thứ ba, Lệ Thu lên xe hoa với một nhà báo và có thêm một con gái. Cuộc hôn nhân này kéo dài được 10 năm thì chấm dứt vì người chồng này có người phụ nữ khác.

Có thể nói, nghệ danh “Lệ Thu” và bài hát “Dang dở” như vận vào cuộc đời bà – một cuộc đời nhiều truân chuyên và đầy thăng trầm.

Nguồn: Báo Lao Động.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận