Sự kết hợp tuyệt vời giữa THƠ – NHẠC – HOẠ về dự dự cảm của một cuộc tình sắp phải chia cách trong nhạc khúc “Nếu Xa Nhau” (Đức Huy)

Nhạc sĩ Đức Huy (1947) là một nhạc sĩ nổi tiếng được nhiều khán giả Việt yêu thích, ông được xem là một trong các nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc hải ngoại. Nhạc sĩ Đức Huy được mọi người đón nhận qua các bản tình ca nổi tiếng như: Và tôi cũng yêu em, Bài hát tình yêu, Nếu xa nhau, Đừng xa em đêm nay, Dấu yêu ngày xưa,… Các ca khúc của Đức Huy đều mang một nét riêng, mỗi bài hát như một bài thơ, người nhạc sĩ như một nhiếp ảnh gia, mang cảnh sắc và ý thơ vào bài hát, câu hát tả cảnh mang tình nhân vật uyển chuyển và nhẹ nhàng trong từng nốt nhạc. Và nhạc khúc Nếu xa nhau là một minh chứng cho sự kết hợp giữa nhạc – thơ và họa. Nếu xa nhau là một nhạc khúc được sáng tác năm 1990, kể lại những tâm tư trong tình yêu của chàng trai, những lo sợ tan vỡ trước sóng gió cuộc đời.

Nhạc sĩ Đức Huy

Nếu xa nhau, anh xin làm mây thu

Khóc em… dài những tháng mưa ngâu

Mưa thu buồn… buồn đời anh bấy lâu

Gió thu sầu… hát bài ca nhớ nhau

Nếu một mai tình mình tan vỡ, bắt anh phải xa em, “anh xin làm mây thu”, để có thể khóc cho em, khóc cho cuộc tình chúng mình như những đám mây thu tạo nên mưa ngâu. Mưa thu buồn như đời anh “mưa thu buồn… buồn đời anh bấy lâu”. Cơn mưa thu dai dẳng nỗi buồn như nỗi buồn của anh khi xa cách em. Trong cơn mưa thu, gió thu như mang sầu hát lên bài hát chuyện tình chúng mình, bài hát buồn về một tình yêu tan vỡ.

Nếu xa nhau, anh xin làm dòng sông

Nhớ em ngày buồn nước mênh mông

Khúc sông buồn… buồn trời bao lá giong

Bến xưa trời, tình về trong nhớ nhung

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Lưu Vân Trung thâu thanh trước 75.

Và nếu phải xa em, “anh làm dòng sông”, như làn nước mênh mông kia, con nước buồn nhớ em. Anh xin hoa slfam khúc sông buồn giữa biển trời bao la bão giông, để nguyện làm con sông tình, chờ em và “tình về trong nhớ nhung”. Đó là nỗi niềm được hòa vào cảnh sắc, để luôn được bên em, để có thể cùng buông, cùng sầu tương tư với em. Nhạc sĩ Đức Huy đã viết nên bản tình ca như một bài thơ, thơ trong cách dùng từ, cách gieo vần, khiến cho câu hát như bay bổng, ngân nga. Những câu hát mang đậm chất thơ ca, hòa vào khuông nhạc vẽ nên một bức tranh về cảnh sắc mênh mông của sông nước, là nỗi buồn hòa quyện vào lòng sông tạo nên một bức tranh cảnh sông buồn mênh mông.

Cùng tháng năm mây thu trôi lững thững cuối trời

Biết bao giờ thôi phiêu lãng giữa tháng mưa ngâu,

Em có nghe chăng bài tình ca?

Hôm nào… anh đã hát cho em

https://www.youtube.com/watch?v=C3uwQX3yDrs

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Ngọc trình bày.

Trời thu vào cuối tháng năm là bầu trời đầy mây, “mây thu trôi lững thững cuối trời”. Những đám mây “lững thững” trôi một cách vô định giữa bầu trời cao mênh mông ấy như anh lạc lõng và bơ vơ giữa dòng đời tấp nập ngày xa em. Đám mây kia như chính anh, một bóng dáng cô đơn, không điểm đến giữa cuộc đời rộng lớn này. Em ơi, biết bao giờ mây kia thôi “phiêu lãng giữa tháng mưa ngâu”, biết bao giờ anh thôi thương nhớ em và biết bao giờ đôi ta mới có thể lại về chung đôi. “Em có nghe chăng bài tình ca”, bài tình ca hôm nào anh đã hát cho em nghe, bài hát buồn về trời thu và về tình ta .

Trời đã sang đông, thôi anh làm im vắng

những đêm dài mơ ước gió trăng

Biết bao giờ tình yêu thôi lỡ làng

Biết bao giờ đời anh thôi dở dang

biết bao giờ tình yêu thôi lỡ làng

biết bao giờ đời anh thôi dở dang

https://www.youtube.com/watch?v=k9GzizFcuy4

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Vũ Khanh trình bày.

Trời thu hết rồi, mây thu cũng tan, mưa ngâu kia cũng ngừng rơi trên thềm. Trời đã sang đông “thôi anh làm im vắng”. Trời mùa đông lạnh lẽo như anh lúc này, còn đâu những đêm trăng chúng ta “mơ ước gió trăng”. Những hoài bão, ước muốn xây đắp tương lai nay còn đâu. Biết bao giờ tình yêu thôi lỡ làng, đời anh thôi dở dang. Trời sang đông, mùa thu kia cũng khép lại vào dĩ vãng, cuộc tình mình cũng dở dang. Giấc mơ ngày thu ấy, ao ước đêm trăng tắng, tình yêu ấy, nay theo mùa thu kia về dĩ vãng xa xôi. Những ước mơ màu hồng nay cũng tan theo trời đông giá lạnh. Cuộc tình nồng thắm thuở ban đầu rồi cũng lỡ làng mà vỡ tan. Cuộc đời anh lắm nỗi chông gai, đường tình yêu muôn điều trắc trở, dở dang. Đoạn điệp khúc như một câu thở than, nỗi đau cho tình yêu tan vỡ giờ hóa thành nỗi tự ti và e ngại. Nhiều lanwf trắc trở, cuộc tình tan vỡ khiến cho chàng trai như mất đi niềm tin, anh hoài nghi chính mình. Không biết bao giờ đời thôi lỡ làng để tình yêu không phải dở dang.

Nếu xa nhau là một nhạc khúc tuy ngắn nhưng lại chứa đựng tất cả nỗi niềm cảm xúc của một tình yêu trước những sóng gió cuộc đời. Những lo lắng cho tình yêu sẽ tan vỡ, những ước muốn được hòa vào cảnh sắc mông mênh để thể hiện tình yêu của tác giả. Bài hát như một dòng chảy thời gian, từ ước mơ được làm mây thu hòa vào dòng sông mênh mông tình đến khi tỉnh giấc giữa trời đông giá rét, tình tan ước mơ cũng tan. Bài hát tuy không tả cảnh thu, nhưng lại vẽ nên bức tranh đặc trưng với cơn mưa ngâu vào thu, với dòng sông xanh lặng lờ và mây trôi lửng thửng, tuy không đặc tả cảnh thu với lá vàng như bao lối cũ, nhạc khúc tả cảnh thu mênh mông và bao la với mây với sông. Bức tranh thu buồn, một nỗi buồn trước dự cảm sẽ xa nhau, nỗi tự ti và tuyệt vọng của một trái tim tan vỡ giữa trời đông.

Mùa Thu – Mùa chia ly

Lời bài hát Nếu Xa Nhau – Đức Huy

Nếu xa nhau, anh xin làm mây thu
Khóc em… dài những tháng mưa ngâu
Mưa thu buồn… buồn đời anh bấy lâu
Gió thu sầu… hát bài ca nhớ nhau

Nếu xa nhau, anh xin làm giòng sông
Nhớ em ngày buồn nước mênh mông
Khúc sông buồn… buồn trời bao lá giong
Bến xưa trời, tình về trong nhớ nhung

Cùng tháng năm mây thu trôi lững thững cuối trời
Biết bao giờ thôi phiêu lãng giữa tháng mưa ngâu,
Em có nghe chăng bài tình ca?
Hôm nào… anh đã hát cho em

Trời đã sang đông, thôi anh làm im vắng
những đêm dài mơ ước gió trăng
Biết bao giờ tình yêu thôi lỡ làng
Biết bao giờ đời anh thôi dở dang
biết bao giờ tình yêu thôi lỡ làng
biết bao giờ đời anh thôi dở dang

Đánh giá post

1 bình luận về “Sự kết hợp tuyệt vời giữa THƠ – NHẠC – HOẠ về dự dự cảm của một cuộc tình sắp phải chia cách trong nhạc khúc “Nếu Xa Nhau” (Đức Huy)”

Viết một bình luận