Nước mắt rơi với viễn cảnh Miền Trung vào mùa lũ qua nhạc phẩm “Miền Trung ơi! Nước mắt lại rơi”

Giữa tâm bão hiện nay, cơn lũ kéo về nơi mảnh đất nhỏ bé miền Trung, bài hát “MIỀN TRUNG ƠI! NƯỚC MẮT LẠI RƠI” như một lời đồng cảm với hoàn cảnh đau thương mà đồng bào miền Trung đang phải hứng chịu. Đây là một sáng tác khá nổi tiếng của cố nhạc sĩ Thanh Bình – Được nữ ca sĩ Vân Khánh trình bày rất cảm động, mang nhiều cảm xúc, từ ca từ đến giai điệu.

Nhạc sĩ Thanh Bình tên thật là Nguyễn Ngọc Minh, ông là một tác giả tài hoa, để lại cho nền âm nhạc Việt Nam nhiều nhạc phẩm gây ấn tượng mạnh bởi ca từ buồn đi vào lòng người. Ông là một người nhạc sĩ điển trai và tài năng, chung tình nhưng cuộc đời của ông lại lắm thăng trầm vì nhiều biến cố. Chắc vì thế mà trong hầu hết sáng tác của ông đều mang hơi hướng buồn bã, đau thương.

Nhạc sĩ Thanh Bình
Nhạc sĩ Thanh Bình

Điển hình như bài hát “MIỀN TRUNG ƠI! NƯỚC MẮT LẠI RƠI” đã cướp đi nước mắt của nhiều người nghe. Không có nỗi đau nào mà không chan chứa tình thương, cũng không có xót xa nào không khiến lòng ta day dứt, đau lòng. Nhưng cuộc sống, lắm bon chen, chật vật vì “cơm áo gạo tiền” có mấy ai chịu bỏ chút thời gian ra, để lắng nghe, để đồng cảm cùng những mảnh đời cơ cực khác. “MIỀN TRUNG ƠI! NƯỚC MẮT LẠI RƠI” như một câu chuyện tự sự của chính tác giả, chính bản thân ông đã trải qua những năm tháng cнιếɴ тʀᴀɴн khốc liệt, chứng kiến bao mất mát đau thương vì đạɴ ԍιặc. Và cũng chính ông đã thấy bao cảnh khóc than vì trận bão lụt lịch sử khi cнιếɴ тʀᴀɴн chỉ vừa kết thúc.

“Tôi sinh ra trên mảnh đất miền Trung

Ngày tôi ra đời quê hương chìm trong khói lửa

Nay đã qua rồi những ngày mưa gian khó

Quê hương tôi đang sống cảnh thái bình

Dù sống xa quê nhưng lòng tôi vẫn nhớ

Vẫn hướng về cội nguồn, về mảnh đất thân thương…”

Trải đường trên mảnh đất miền Trung tưởng chừng nhỏ bé, chính là máu và nước mắt biết bao đồng chí đã nằm xuống. Thanh Bình đã cho chúng ta thấy được một miền Trung không bao giờ có được hạnh phúc. Một đứa trẻ được sinh ra nhưng lại trong cảnh hoang tàn của cнιếɴ тʀᴀɴн, những khói lửa lập lòe hung dữ. Nhưng dù sao ngày tháng ấy đã qua – “Quê hương tôi đang sống cảnh thái bình”. Với một người dân xa xứ, trong trái tim họ luôn có một vị trí mà không ai với tới được, không gì thay thế được, chính là tình yêu quê “Dù sống xa quê nhưng lòng tôi vẫn nhớ – Vẫn hướng về cội nguồn, về mảnh đất thân thương…”

“…Hôm nay nghe hung tin mà lòng tôi quặn thắt

Miền Trung ơi nước mắt lại rơi

Thương cho đồng bào, thương cho mảnh đất quê hương

Nước mắt chưa kịp khô vì nỗi đau cнιếɴ тʀᴀɴн để lại

Nay lại rơi vì bão lũ hoành hành

Những người vợ mất chồng, những em bé mất cha

Những đôi mắt mẹ già héo khô vì chờ mong…”

Mấy ai thấu được nỗi đau của một người con xa quê, lại trông chờ để nhận được hung tin – Quê mình đang chìm trong cơn bão. “Miền Trung ơi nước mắt lại rơi” – Những ngày qua của đợt bão lũ, trên mảnh đất thùy dương ấy đã cuốn đi biết bao ngôi nhà, mang đi biết bao con người không có ngày trở lại theo dòng nước lũ, cứ đi mãi….đi mãi không về. Người dân Thanh Hóa, Nghệ An, Huế,….đã phải sống trong tình cảnh “màn trời chiếu đất” và sự tang thương, mất mác chính là những gì đang hiện hữu nơi mảnh đất cằn cỗi miền Trung.

Dẫu biết là mấy ai sống trên cõi đời này mà không phải chịu cảnh tổn thương, chia ly, nhưng có lẽ với người dân miền Trung đã không còn sự công bằng nữa, mà thậm chí là sự bất công.

Chịu đựng bao nhiêu năm cнιếɴ тʀᴀɴн tàn phá, biết bao người nằm xuống hy sinh để bảo vệ nền hòa bình cho dân tộc, cho đất nước đẹp tươi. Khi cнιếɴ тʀᴀɴн kết thúc, những tưởng hạnh phúc đã đến với những con người nhỏ bé ấy, nhưng không – Cơn bão lịch sử đã tàn phá đi hy vọng, niềm tin của họ về tương lai tươi sáng – “Nước mắt chưa kịp khô vì nỗi đau cнιếɴ тʀᴀɴн để lại – Nay lại rơi vì bão lũ hoành hành”.

Mẹ thiên nhiên rất bao dung và độ lượng, nhưng nếu nhắc đến sự nhẫn tâm hay thậm chí là vô tâm với những người con của mình, thì không ai có thể vượt qua được mẹ thiên nhiên. Trong những cơn thét gào của gió biển, những trận lũ cuốn trôi mọi thứ kể cả con người, đặc biệt chính là những cư dân sinh sống bằng nghề đi biển, họ là những trụ cột chính của gia đình. Nhưng mẹ thiên nhiên thì sao? Mẹ đã mang hết tất cả, mẹ mang đi người chồng, mang đi người cha và mang cả đứa con tưởng chừng đã được về chăm sóc mẹ già.

Cơn bão có thể đi qua, những nỗi đau vẫn còn đọng mãi theo thời gian trên gương mặt của từng người nơi đây, trên mái nhà của mỗi gia đình. Những con thuyền ra khơi chỉ cố mong tìm được vài con cá, thêm một chút tôm để cuộc sống vừa đủ thôi. Nhưng rồi cơn bão đến, không lời báo trước, cuốn trôi tất cả và thuyền chỉ còn lại là những mảnh chắp vá không trọn vẹn. Thấy thương lắm những mảnh đời, những bóng hồng đang chờ đợi người thương, mòn mỏi, hy vọng rồi thất vọng….

“…Mong cho ngày mai trời yên biển lặng

Để nỗi đau này chỉ là giấc mơ thôi

Mong cho ngày mai trời yên biển lặng

Để những con thuyền lại được ra khơi

Để những ngày về thuyền đầy tôm cá

Để những ngày về rộn rã tiếng cười vui.”

Mọi thứ trôi qua như một ảo mộng, phải chi mọi thứ đều thực sự chỉ là giấc mơ thì hay biết mấy. Thật chỉ muốn thét lên thật to rằng: Bão ơi đừng về. Để con người miền Trung trải qua những ngày vui thực sự, tàu thuyền ra khơi, trở về với đầy ắp tôm cá, những gia đình nhỏ vây quầng cùng những niềm vui nhỏ. Một cái kết thật đẹp biết bao!

“Tôi sinh ra trên mãnh đất Miền Trung
Ngày tôi ra đời quê hương chìm trong khói lửa
Nay đã qua rồi những ngày xưa gian khó
Quê hương tôi đang sống cảnh thái bình
Dù sống xa quê nhưng lòng tôi vẫn nhớ
Vẫn hướng về cội nguồn, về mãnh đất thân thương
Hôm nay nghe hung tin mà lòng tôi quặn thắt
Miền Trung ơi nước mắt lại rơi

Thương cho đồng bào, thương cho mảnh đất quê hương
Nước mắt chưa kịp khô vì nỗi đau cнιếɴ тʀᴀɴн để lại
Nay lại rơi vì bảo lũ hoành hành
Những người vợ mất chồng , những em bé mất cha
Những đôi mắt mẹ già héo khô vì chờ mong…
Mong cho ngày mai trời yên biển lặng
Để nỗi đau này chỉ là giấc mơ qua
Mong cho ngày mai trời yên biển lặng
Để những con thuyền lại được ra khơi
Để những ngày về thuyền đầy tôm cá
Để những ngày về rộn rã tiếng cười vui.
Nghe lời bài hát Miền Trung Ơi Nước Mắt Lại Rơi”

Đánh giá post

Viết một bình luận