Nhật ký đầy thương đau sau cuộc tình tan vỡ, dù ba năm nhưng nỗi đau nào nguôi trong nhạc khúc “Từ ngày tình bỏ ra đi”

Rất nhiều nói thời gian là liều thuốc chữa lành mọi vết thương lòng, nhưng lại rất nhiều người, một lần đau là cả đời nhớ, một lần yêu là ôm hận sầu muôn đời. Tình yêu như “con dao hai lưỡi” có ái ân hạnh phúc và cũng có đớn đau thương nhớ. Tình cũ là nỗi đau, có người chọn buông bỏ để bước tiếp, nhưng cũng có người ôm nỗi nhớ đến muôn đời sau. Vfa có lẽ là đồng bảo cho những trái tim chứa một tình yêu dù tình yêu ấy đã vỡ tan vẫn không thể quên, nhạc sĩ Hoài Linh và nhạc sĩ Nhật Ngân đã cùng sáng tác ca khúc “Từ ngày tình bỏ ra đi”, đây như một cuốn nhật ký ghi lại tất cả nỗi lòng của một cô gái về mối tình tan vỡ ba năm trước đây. Nhạc khúc viết lại tất cả ký ức về một tình yêu đầu bao lời hứa hẹn, để rồi khi tan vỡ, người lạnh lùng quay lưng để lại mình cô gái ấy với nỗi nhớ thương suốt ba năm ròng.

Nhạc sĩ Hoài Linh

Hoài Linh (1920 – 1995) tên thật Lê Văn Linh là một nhạc sĩ nổi tiếng trong các sáng tác về nhạc vàng với nhiều chủ đề, từ tình cảm đôi lứa như: Áo Em Chưa Mặc Một Lần, Thiệp Hồng Anh Viết Tên Em, Về Đâu Mái Tóc Người Thương, Giọt Lệ Vu Quy, Căn Nhà Màu Tím, Hai Đứa Giận Nhau, Nhịp Cầu Tri Âm, Chuyện Đêm Mưa …, đến chủ đề về người lính như: Xin Tròn Tuổi Loạn, Lính Nghĩ Gì, Lá Thư Trần Thế, Tám Nẻo Đường Thành … Ông cũng có những tác phẩm mang đề tài về quê hương, ca ngợi thiên nhiên như Khách Lạ Đò Đưa, cũng như về Xuân như Xuân Muộn. Trước 1975, ông hoạt động trong đoàn văn nghệ Vì Dân (thuộc Nha Cảnh sát Quốc gia) với cấp bậc Trung úy dưới quyền điều khiển của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông. Ông có một số bút hiệu khác là Vọng Châu, Nguyên Lễ, Hà Vị Dương, Lục Bình Lê.

Nhạc sĩ Nhật Ngân

Nhật Ngân (1942–2012) là một nhạc sĩ Việt Nam sáng tác từ trước năm 1975 lẫn sau này ở hải ngoại. Một số bút hiệu khác của ông là Trịnh Lâm Ngân , Ngân Khánh, Song An.

Nhật Ngân xuất hiện trong làng nhạc miền Nam Việt Nam vào thập niên 1960 với bản nhạc đầu tay Tôi đưa em sang sông (đồng tác giả Y Vũ). Tiếp sau đó, ông thành công với đề tài người lính với những như Mùa xuân của mẹ, Xuân này con không về, Qua cơn mê và Một mai giã từ vũ khí, Từng cơn đau buốt nhói,…

Ba năm rồi cô đơn tiếp nối
Em khơi nhớ ngày đầu quen nhau
Thư dăm lá rồi mình yêu nhau
Đôi môi ấm nóng bỗng tình sâu hứa hẹn dài lâu
Cớ sao anh cớ sao anh đam mê nào, dứt tình bỏ nhau

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Nhật Trường trình bày trước 75

“Ba năm rồi cô đơn nối tiếp”, đã ba năm từ khi cuộc tình tan vỡ, cô vẫn cô đơn một mình trong hoài niệm cuộc tình xưa. “Em khơi nhớ ngày đầu quen nhau/ Thư dăm lá rồi mình yêu nhau”, ngày đầu tiên gặp gỡ rồi đôi ta thư từ “dăm lá” thể là dệt nên chuyện tình yêu đôi mình. Đã ba năm kể từ ngày chia xa, mà lòng gợi nhớ như mới hôm qua “Đôi môi ấm nóng bỗng tình sâu hứa hẹn dài lâu” , nhớ lại ngày nào đôi môi ấm nóng, ta thề non hẹn biển bao lời yêu thương hứa hẹn để rồi “cớ sao anh” bỗng khi tình đang đậm sâu anh theo “đam mê nào dứt tình bỏ nhau”.  Đã ba năm rồi, nhưng cô vẫn sống trong nỗi nhớ, sống trong hoài niệm khi luôn tự hỏi vì cớ sao mà người đành phụ tình ta, vì đam mê nào người vứt bỏ bao lời hứa hẹn mà dứt tình bỏ đi.

Người em yêu dấu hỡi
Không gian nào anh đang đắm đuối
Đan tay đốt kỷ niệm chung đôi
Theo cơn lốc loạn cuồng chơi vơi
Cơn mê dứt vẫn nhạt màu phai sắc chẳng còn tươi
Sống buông trôi chết đơn côi đưa em về, chắc chỉ mình tôi

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thái Châu trình bày.

“Người em yêu dấu hỡi”, dù đã chia xa nhưng cô gái vẫn gọi về người đó với cái tên đầy tình cả “người em yêu dấu”. Lời gọi như một sự mỉa mai cho cái gọi là tình yêu, là hứa hẹn để rồi “không gian nào anh đang đắm đuối/ Đan tay đốt kỷ niệm chung đôi”. Anh vứt bỏ tình yêu của đôi mình, chọn cách vứt bỏ kỷ niệm của nhau mà theo cái gọi đam mê, lạc về một không gian mà khiến anh đắm đuối say mê đến quê người yêu từng cùng anh chung lối. Anh theo “cơn thác loạn cuồng chơi/Cơn mê dứt vẫn nhạt màu phai sắc chẳng còn tươi” Anh bỏ lại tất cả để theo cơn thác loại của cuộc chơi, để rồi khi cơn mơ dứt, tình yêu cũng phai sắc chẳng còn tươi màu hạnh phúc. “Sống buông trôi chết đơn côi đưa em về, chắc chỉ mình tôi”,  câu hát như một sự tuyệt vọng và buông lơi, tất cả như từ bỏ kể từ giây phút ấy em chọn cho mình một cuộc sống đơn côi, không muốn yêu

thêm và không muốn đau thêm.
Bao nhiêu đêm bấy nhiêu thao thức tìm
Bao nhiêu đêm bấy nhiêu mơ thấy người
Tình chẳng duyên nên tình đành lỡ
Tình chẳng quên nên tình càng nhớ
Anh quên tôi nhớ suốt đời
Ba năm trời vò nát tim tôi

https://www.youtube.com/watch?v=x2HfRSwdBOI

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Chế Linh trình bày

Ba năm, hơn một nghìn ngày qua là những đêm trong thao thức tìm, là bấy nhiêu đêm trong mơ thấy người. Một tình yêu tan vỡ đã qua, nhưng nỗi nhớ vẫn hiện về mỗi đêm, vẫn cắn nuốt nỗi lòng khiến bao đêm thao thức bao đêm nức nở gọi tên mà nhớ thương một người… chẳng nhớ mình. “Tình chẳng duyên nên tình đành lỡ/ Tình chẳng quên nên tình càng nhớ”, phải vậy chăng tình đẹp nhất là tình dang dỡ và tình chẳng thể quên nên mới khiến người ta càng thêm nhớ. Có lẽ anh quên rồi, quên đi tình yêu ngày ấy và quên đi tôi, người anh từng hứa yêu suốt đời. Nhưng tôi lại không quên được, “tôi nhớ suốt đời”, nỗi nhớ mà “ba năm trời vò nát tim tôi”. Câu hát vẫn mang vần điệu như lời thơ buồn, một cuộc tình dù đã qua lâu nhưng bao niềm nhớ vẫn luôn còn đây, nỗi đau của sự phản bội và chia phôi như cắn nát trái tim người con gái ấy.

Ngày yêu nhau đắm đuối
Quên sao được câu anh vẫn nói
Yêu em lắm chỉ mình em thôi
Cho em tất cả xuân tươi
Anh yêu hỡi nát cuộc đời tôi những lời đầu môi
Biết không anh đếm không anh ba năm trời, nhớ mình chẳng nguôi …!!!

ba năm qua rồi nhưng cô vẫn luôn nhớ những lời hứa, từng câu thề ngày còn “yêu nhau đắm đuối/quên sao được câu anh vẫn nói/ Yêu em lắm chỉ yêu mình em thôi”, ngày ấy cô hạnh phúc bao nhiêu khi nghe lời tỏ tình ấy, thì ngày nay tim càng đau bấy nhiêu khi nhớ lại lời xưa. Bao lời đường mật hẹn ước xưa, nay hóa thành hư vô khi người quay lưng ra đi, bao câu nói “cho em tất cả xuân tươi” nay cũng chỉ là lời thoáng qua gió cuốn bay xa. “Anh yêu hỡi nát cuộc đời tôi những lời đầu môi/ Biết không anh đếm không anh ba năm trời, nhớ mình chẳng nguôi …!!!” Anh có biết không chỉ bởi lời nói trót lưỡi đầu môi ấy mà “nát cuộc đời tôi”, anh có biết không ba năm trời tôi sống trong thương đau, chìm trong nỗi nhớ mình chẳng nguôi!

“Từ ngày tình bỏ ra đi” như chính tên gọi, bài hát như cuộn phim chiếu lại những kỷ niệm ngày mới quen rồi người vô tình ra đi để lại trái tim vỡ, ba năm ròng cô sống trong nỗi nhớ một người chẳng nhớ mình. Một lần lầm lỡ trao trái tim nhầm người, một lần tin những lời trót lưỡi đầu môi mà khiến cho “nát tan cuộc đời”. Là yêu, là nhớ nay như hóa thành hận thành sầu, tình yêu tan vỡ để lại một trái tim chân thành nay nát tan theo lời đường mật, một cuộc đời bị vùi dập bởi người vô tình…

Lời bài hát Từ Ngày Tình Bỏ Ra Đi – Hoài Linh & Nhật Ngân

Từng cơn đau buốt nhói
Ba năm rồi cô đơn tiếp nối
Em khơi nhớ ngày đầu quen nhau
Thư dăm lá rồi mình yêu nhau
Đôi môi ấm nóng bỗnh tình sâu hứa hẹn dài lau
Cớ sao anh cớ sao anh đam mê nào, dứt tình bỏ nhaụ

Người em yêu dấu hỡi
Khôn gian nào anh đang đăm đuối
Đan tay đốt kỉ niệm chung đôi
Theo cơn lốc loạn cuồng chơi vơi
Cơn mê dứt vẫn nhạt màu phai săc chẳng còn tươi
Sống buông trôi chết đơn côi đưa em về, chăc chỉ mình tôị

ĐK:

Bao nhiêu đêm bấy nhiêu thao thức tìm
Bao nhiêu đêm bấy nhiêu mơ thấy người
Tình chẳng duyên nên tình đành lỡ
Tình chẳng quên nên tình càng nhớ
Anh quên tôi nhớ suốt đời
Ba năm trời vò nát tim tôị

Ngày yêu nhau đăm đuối
Quên sao được câu anh vẫn nói
Yêu em lăm chỉ mình em thôi
Cho em tất cả xuân tươi
Anh yêu hỡi nát cuộc đời tôi những lời đầu môi
Biết không anh đếm không anh ba năm trời, nhớ mình chẳng nguôi …!!!

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận