Nhạc khúc “Bão Tình” – Dù biết yêu là khổ, nhưng vẫn làm bao người mê đắm

“Thượng Đế cho ta một chữ tình
Cho đời thêm đẹp lại thêm xinh
Không ngờ tình ấy vô cùng khổ
Chẳng biết yêu kia lắm cực hình….”

Yêu là đau khổ, là người mang đầy vết thương, nhưng tại sao mọi người lúc nào cũng chạy theo nó, nguyện ý làm tất cả vì thứ gọi là tình yêu? Tình yêu như một chất gây nghiện khiến không ai có thể lý giải được tại sao bản thân lại say mê một người, thương một người đến thế. Vẫn biết khi yêu vào sẽ đau, sẽ làm tổn thương nhau, sẽ có những giây phút bi lụy nhưng vẫn có người điên cuồng mà lao đầu vào, yêu một cách điên cuồng không kiểm soát, dường như không còn ngăn nổi con tim. Có lẽ đó chính là sức mạnh vô hình của tình yêu, bởi chẳng có một ai trên đời này không một lần yêu. Chẳng ai sống cả đời mà không yêu thương lấy một ai, vậy nên nhạc sĩ Hoàng Trọng mới có bài hát “BÃO TÌNH” – Vì tình yêu lúc nào cũng như vũ bão, mang đến hạnh phúc nhưng lại lắm đau thương.

Nhạc sĩ Hoàng Trọng

Nhạc sĩ Hoàng Trọng tên thật là Hoàng Trung Trọng, là một nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng và được mệnh danh là “Hoàng đế không ngai của nhạc Tango”. Sở dĩ có cái tên thân mật như vậy chính là nhờ những ca khúc Tango của ông rất được khán giả yêu thích ngay từ thời điểm phát hành. Ngoài “BÃO TÌNH”, ông còn nhiều sáng tác nhạc phim nổi tiếng như: “Giã từ bóng tối”, “Người tình không chân dung”, “Xin nhận nơi này làm quê hương”….Bên cạnh đó là những ca khúc nổi tiếng ghi dấu trong lòng khán giả yêu nhạc: “Ngàn thu áo tím”, “Bạn lòng”, “Tiễn bước sang ngang”,…

“Bão Tình” là một trong những nhạc phim nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Trọng, được biết bài hát này có sự hỗ trợ về phần lời của nhạc sĩ Duy Viêm.

Bìa phim Bão Tình – 1972

“Tình khi yêu đường càng thương luyến khi gần nhau.
Tình khi cô đơn vấn vương chen gây buồn đau.
Lạnh vì mưa gió bão trong lòng vì khao khát yêu phai tàn… là khi thiếu tình trao tha thiết hương chan…..”

Tình yêu vốn là con dao hai lưỡi, nó có thể cho ta ngọt ngào như đường như mật, nhưng cũng có thể đâm nát con tim hay để lại trong tim những vết khắc diệu kỳ sẽ theo ta đến suốt cuộc đời, chẳng gì xóa nhòa được. “Tình khi yêu đường càng thương luyến khi gần nhau” – Người ta nói chẳng ai bình thường khi yêu, vì họ lúc nào cũng muốn cạnh kề bên nhau, chỉ cần xa nhau một phút cũng tựa ngàn thu, muốn thời thời khắc khắc được “dính” lấy nhau. Nhưng “Tình khi cô đơn vấn vương chen gây buồn đau” xung quanh như chìm vào bóng tối, như một mê cung không tìm thấy lối ra, lúc nào cũng thấy cô đơn bởi họ đã quen cuộc sống có người kia tồn tại.

Chẳng ai lý giải nổi tại sao con người phải yêu, có người thậm chí còn yêu đến “chết đi sống lại”? Khi thiếu đi người đó trong cuộc đời mình – “thiếu tình trao tha thiết hương chan” – bản thân sẽ như mất đi nửa linh hồn, “lạnh vì mưa gió bão trong lòng” nhưng vẫn mong muốn đắm chìm dù tình ấy đã “phai tàn”.

“……Từ khi xa anh lạnh xâm lấn tâm hồn em.
Tìm trong đơn côi… luyến mơ xưa đêm từng đêm.
Mộng tình ân ái lúc ban đầu tìm đâu thấy đam mê nào về day dứt thêm tâm tư ngày nối ngày…”

https://www.youtube.com/watch?v=I5Gz2qZHeT8

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Khánh Ly trình bày.

Tình yêu như một ngọn lửa lúc nào cũng cháy rực, sưởi ấm biết bao con tim lạnh giá, cứu rỗi biết bao linh hồn tưởng chừng gục ngã. Vậy nên khi người mình hết lòng tin tưởng đột ngột quay lưng thì cứ như trái tim bị đánh cắp, nó không còn ngự trị nơi lồng ngực nữa. Cơ thể lạnh dần, vì cô đơn, vì mất đi ngọn lửa sưởi ấm, vì sự trống vắng hàng đêm,….vì người đã ra đi mất.

Nhớ ngày nào vẫn còn ái ân, nhớ ngày nào còn vui cười hạnh phúc bên nhau,…nhưng chợt quay lưng chỉ thấy có bản thân đứng lặng lẽ giữa đêm tàn hoang vắng. Những đam mê cháy bỏng đã theo chân người đi mãi, còn lại nơi ta sự day dứt muôn đời, hàng đêm muộn sầu cùng nỗi nhớ ngổn ngang.

“…..Anh ơi! hôm nao gió mưa gào trong đêm tối.
Anh ơi! Phút hôn mê tình vương bão tố khiến xui lệ rơi.
Anh ơi! Thôi tan vỡ hoa đời hận sao nguôi.
Anh ơi! Lúc lẻ loi cay đắng tràn ngập bến đắm đuối!….”

Chỉ còn lại đôi lời trách vô vọng, bởi người quay lưng thì có nghe được gì đâu, chỉ có bản thân tự nói, tự nghe, tự đau thương. Như căn dặn bản thân mình, chỉ đau duy nhất lần này thôi, chỉ khổ sở vì yêu duy nhất lần này thôi bởi bản thân đã chiêm nghiệm đủ rồi.

Kết quả của một mối tình không trọn vẹn, ngoài sự trưởng thành và mạnh mẽ của người ở lại, chính là “phút hôn mê tình vương bão tố khiến xui lệ rơi”, là không còn tin tưởng vào tình cảm, câm hận cuộc đời ngang trái, là những “lúc lẻ loi cay đắng tràn ngập bến đắm đuối”.

“…..Tình sao thương đau?
Tình sao xót xa dài lâu?
Tình sao chua cay nhớ nhung cơn mê nào đây?
Tình sầu ngây ngất thiếu hương tình lòng day dứt cô đơn về hồn tê tái cho tâm tư sầu nhớ hoài”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hồ Hoàng Yến trình bày

Tình sao thương đau? Tình sao xót xa dài lâu? Một câu hỏi chẳng ai có thể trả lời chính xác, bởi có ai dừng bước được trước tiếng gọi của tình yêu. Tiếng gọi ấy mê hoặc lắm, dụ dỗ người ta vào vũng lầy của hạnh phúc, sau đó lại giết chết họ một cách chậm rãi bằng sự nhung nhớ, sự tổn thương,…Càng đắm chìm vào giấc mộng tình ái, vết thương để lại nơi trái tim càng lớn, những nhung nhớ càng biến ta trở nên “tệ hại” hơn. Yêu càng lâu, tình càng nồng thì lúc chia ly sẽ càng khổ sở.

“BÃO TÌNH” không chỉ là một bài hát nhờ vào giai điệu Tango mạnh mẽ và nhanh chóng, mà nó còn chiếm trọn trái tim của khán giả nhờ những ca từ là những lời khuyên chân thành của tác giả, của một người trải đời đã từng đau khổ trong tình yêu.

Nhạc sĩ Hoàng Trọng đã nói “Tình khi yêu đường càng thương luyến khi gần nhau – Tình khi cô đơn vấn vương chen gây buồn đau”, yêu là khổ, yêu là đau nhưng ai cũng chấp nhận điều đó chỉ vì họ muốn được yêu và nguyện ý làm tất cả để có được thứ tình yêu đó. Sẽ chẳng một ai có thể lý giải được nguyên do là vì sao, họ chỉ làm những điều mà con tim đang mách bảo. Chẳng điều gì hay chẳng có một ai có thể ngăn cản được trái tim khi yêu, nó cứ luôn thổn thức, vẫn không ngừng rung động vì một người dù biết sẽ chịu nhiều tổn thương. Nhưng có điều bạn phải công nhận rằng, tình yêu như biến ta trở thành một con người khác, dám làm những điều mà trước giờ bản thân nghĩ là không thể và bỗng mạnh mẽ hơn một cách bất ngờ.

Trích lời bài hát Bão Tình:

Tình khi yêu đương càng thương luyến khi gần nhau
Tình khi cô đơn vẫn vương chen gây buồn đau
Lạnh vì mưa gió bão trong lòng vì khao khát
Yêu phai tàn là khi thiếu tình trao tha thiết hương trang.

Từ khi xa em lạnh xâm lấn tâm hồn anh
Tìm trong đơn côi luyến mơ xưa đêm từng đêm
Mộng tình ân ái lúc ban đầu tìm đâu thấy
Đam mê nào về ray rứt thêm tâm tư ngày nối ngày.

Em ơi hôm nao gió mưa gào trong đêm tối
Em ơi phút hôn mê tình vương bão tố khiến xuôi lệ rơi
Em ơi thôi tan vỡ hoa đời hận sao nguôi
Em ơi lúc lẻ loi cay đắng tràn ngập bến đắm đuối.

Tình sau cơn mê tình mộng đắm mơ về đâu
Tình qua men say nối duyên xưa thêm dài lâu
Tình càng tê tái cuối hương tình càng êm ái
Quên u sầu và ngang trái cho tơ duyên đẹp kiếp hoài.

 

Đánh giá post

Viết một bình luận