“Đoản Ca Xuân” – Nhạc khúc không thể thiếu mỗi độ Tết đến xuân về của nhạc sĩ Thanh Sơn

Đố ai trả lời được, mùa Xuân là ngắn hay dài? Đó hoàn toàn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người, nếu người ta vui thì Xuân có thấy mùa Xuân rất ngắn vì sao trôi qua nhanh quá, phải chi được dài thêm chút nữa để bản thân được vui thêm chút nữa. Còn mùa xuân sẽ rất dài nếu lòng người cảm thấy buồn bã và mong đợi nó qua đi nhanh chóng. Nhưng dài chưa chắc sẽ buồn, và ngắn chưa chắc là vui….Riêng với nhạc sĩ Thanh Sơn, Xuân chỉ là một đoạn ngắn thôi nên đã cho ra đời sáng tác “ĐOẢN CA XUÂN” với ý nghĩa “một bài ca ngắn của mùa xuân”.

Đối với tất cả nhạc sĩ, mùa Xuân luôn mang đến cho họ những cảm xúc rất đặc biệt, không thể diễn đạt bằng lời. Nên họ dùng giai điệu và ca từ để mong muốn nói hết lòng mình, bày tỏ tâm trạng cùng nàng Xuân xinh đẹp vừa ghé qua. Nếu với nhiều nhạc sĩ sẽ đề cập đến Xuân như sự nhớ thương, hay sự chia cách của những người тнᴀ нươɴԍ, thì với Thanh Sơn – Ông luôn mang đến sự náo nhiệt, sôi động cùng tâm trạng háo hức và xốn xang để đón chào Xuân nồng nhiệt. Dường như, ông luôn dành tất cả sự thương mến nhất hay sự nồng nàn nhất dành cho mùa Xuân. Những bài hát nhạc Tết của ông đã trở nên vô cùng quen thuộc với khán thính giả, nó không hề chết đi ở bất kỳ giai đoạn nào, có thể nói rằng nó sống mãi với thời gian.

Nhạc sĩ Thanh Sơn

Ca khúc “ĐOẢN CA XUÂN” được ông viết với tiết tấu nhanh, giai điệu rộn ràng và sôi động. Tiết tấu vẫn vậy, không quá xa lạ với người nghe ở thời điểm đó, không có nhiều sự phá phách trong đó, nhưng bài hát vẫn làm nên nét riêng và được người người đón nhận một cách nhiệt tình. Có lẽ, đây chính là một trong những lý do ca khúc này trở nên bất hủ. Những ca từ quen thuộc, nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên nhiều sự mới lạ trong phong cách âm nhạc của Thanh Sơn.

“Nghe Xuân sang thấy trong lòng mình chứa chan

Tiếng ᴘнáo vui vang đó đây ôi rộn ràng

Kìa mùa Xuân đang đến trước thềm

Gần xa nhịp nhàng Xuân đến

Nghe bước chân tô đẹp thêm…..”

Qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Thanh Sơn, cảm xúc mùa Xuân nhiều hơn sự dâng trào háo hức “Nghe Xuân sang thấy trong lòng mình chứa chan, tiếng ᴘнáo vui vang đó đây ôi rộn ràng…”. Chỉ mở đầu thôi, tác giả đã truyền tải ngay thông điệp náo nức của mùa Xuân đến với mọi người, lòng người ai nấy cũng đều rộn rã, tim như vang từng nhịp theo tiếng ᴘнáo ì đùng. Từng nhịp xuân nhẹ nhàng bước đến như tô điểm thêm cho cuộc đời, mỗi nơi mà nàng Xuân đi qua đều để lại sự vui tươi và nhộn nhịp.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Đoản Ca Xuân do ca sĩ Như Quỳnh trình bày.

Điểm lạ ở đoạn đầu của bài hát này chính là ở từ “Nghe” – Tác giả đã sử dụng từ nghe thay vì dùng những câu từ khác để diễn tả hình ảnh mùa Xuân đến. Thanh Sơn có thể nghe được mùa Xuân sang và cả thấy cả nàng Xuân đang ở trước thềm nhà. Thật lạ lùng đúng không? Nhưng thực chất “nghe” và “thấy” ở đây chỉ là cảm giác của tác giả mà thôi, Xuân thì vẫn là Xuân, còn Tết thì mãi là Tết thôi. Nó như một triết lý sống trong cuộc đời và trần thế.

“….Xuân ơi Xuân vẫn muôn đời yêu mến Xuân

Nhấp chén vui ta chúc nhau ly rượu mừng

Ngày đầu năm hạnh phúc phát tài

Người người gặp nhiều duyên may

Xuân thắm tươi Xuân nồng say…..”

Không chỉ nghe hay nhìn thấy mùa Xuân đến, ông còn có thể tâm sự cùng mùa Xuân và kêu gọi mọi người cùng chào đón một năm mới sắp đến – “Xuân ơi Xuân mãi muôn đời yêu mến Xuân, nhấp chén vui ta chúc nhau ly rượu mừng”. Đây đơn thuần chỉ là một lời chúc mà Thanh Sơn dành cho những ai nghe được bài hát này: “Chúc người nghe được phát tài phát lộc, vạn sự như ý trong một năm mới tràn đầy hạnh phúc. Mọi điềm rủi hay chẳng may trong cuộc sống sẽ bị nàng Xuân đẩy lùi và chỉ còn lại những duyên may. Người người đều có thể vui vẻ và hạnh phúc cùng gia đình, cùng Xuân vui say giữa chốn phồn hoa nhiều cám dỗ và đau thương.”.

“…..Ai xuôi ngược trên khắp nẻo quê hương

Nhớ quay về vui đón mùa Xuân yêu thương

Lòng dạt dào hồn Xuân nao nao

Thật tuyệt vời mùa Xuân thanh cao

Ta chúc nhau những gì đẹp nhất lòng nhau…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Phi Nhung & Thu Hà & Kim Tú trình bày.

Không chỉ chúc những người nghe nhạc có một cái Tết ấm no, nhạc sĩ còn gửi tâm thư của mình đến những người con vẫn còn đang tha hương tìm sống. Dù có cố gắng bươn chải để đủ đầy cho cuộc sống, dù có đi ngược về xuôi bất cứ đâu hãy luôn nhớ về một cái Tết yêu thương. Hãy quay về để đón Xuân cùng gia đình và người thân, cùng những con người thân yêu.

Đối với người ở quanh quẩn ta chắc sẽ không có cảm giác mùa Xuân đang đến, nhưng với người tha hương lâu ngày sẽ khao khát thế nào về một cái Tết sum vầy. Cùng quây quần bên nồi bánh chưng, cùng đón giao thừa, cùng ngồi bên mâm cơm không lo không nghĩ. Và hơn hết là cung chúc nhau đôi lời tốt đẹp để trọn vẹn ý nghĩa mùa Xuân: “Lòng dạt dào hồn Xuân nao nao, thật tuyệt vời mùa Xuân thanh cao, ta chúc nhau những gì đẹp nhất lòng nhau….”

“………Đôi uyên ương sánh vai nhịp nhàng thắm duyên

Dưới nắng Xuân trông bướm hoa đang tỏ tình

Còn mùa Xuân đem vui đất trời

Còn nụ cười nở trên môi

Nhân thế ơi mong đợi XUÂN…!!!”

Thật ra chẳng ai nhận ra âm thanh của mùa Xuân cả, họ không biết mùa Xuân có âm thanh gì, không biết vóc dáng của mùa Xuân xinh đẹp ra sao và cũng chẳng biết được mùa Xuân đến sẽ có cảm nhận như thế nào. Họ sẽ chỉ nhận ra dấu hiệu ngày Xuân sắp sang qua hình ảnh đôi hồ điệp quấn quýt lấy nhau, có thể là đang tỏ tình cũng có thể đây là sứ giả của nàng Xuân, phái đến để truyền đạt lời nàng Xuân gần về.

Phần tình cảm đôi bướm trong bài hát nếu nói sâu xa hơn thì nó chính là tình cảm quê hương đất nước, tình cảm đôi lứa dành cho nhau, tình thương gia đình, tình láng giềng hay tình nghĩa phu thê sắt son một lòng,….Vậy nên bài hát này không chỉ dành cho một phần người nghe nào, mà nó dành cho tất cả mọi người trên Tổ quốc, rộng hơn là cho cả thế giới, cho nhân loại.

Câu kết của bài hát vô cùng hay và ý nghĩa, nó kêu gọi mọi người tin vào cuộc sống, thêm tin yêu vào con người. Bởi dù có khó khăn thế nào, dù có vất vả bao nhiêu thì vẫn còn có những nụ cười, những ánh nhìn động viên luôn nhìn về phía bạn – “Còn mùa Xuân đem vui đất trời, còn nụ cười nở trên môi…”. Có lẽ vì lý do này mà mọi người luôn mong đợi sự hiện diện của mùa Xuân –  Nó như đại diện cho chính nghĩa, đẩy lùi mọi góc tối trong cuộc sống, vụt dậy con người khỏi vực thẳm tối tăm.

“ĐOẢN CA XUÂN” trong trong mình cái tên với ý nghĩa ngắn thôi, nhưng thực chất nó lại là một bản trường ca, bởi mùa Xuân không ngắn mà ngược lại nó rất dài, nó không mất đi mà chỉ là tạm thời xuất hiện sau đó lại tạm thời lẩn tránh. Vòng lặp ấy cứ lặp đi lặp lại chưa chưa hề dừng. Nếu như một ngày không còn mùa Xuân nữa, thì có lẽ con người cũng chẳng thể nào tồn tại được. Đến đây, nhiều người sẽ phải khâm phục tài năng dụng từ của nhạc sĩ Thanh Sơn, nó vừa có sự khéo léo, vừa có phần khiêm nhường.

Thử hỏi, tại sao âm nhạc lại có khả năng phi thường đến vậy? Nó biến một người đang buồn bã bỗng chốc vui tươi và lạc quan, nó làm cho người nghe cảm thấy tích cực hơn và tràn đầy sức sống. Nhưng cũng có thể biến một người luôn túc trực nụ cười bỗng òa khóc không lý do, có thể do người nghe đa sầu đa cảm, nhưng cũng có thể do tác giả đạt tất cả cảm xúc của mình vào từng giai điệu và ca từ nên dễ đi vào lòng người. Âm nhạc là một dạng quốc tế ngữ, bởi ai ai cũng có thể hiểu theo một cảm nhận riêng của bản thân, không cần học tập, không có sự bắt buộc hay cưỡng ép.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận