“Chiều Bên Đồi Sim” (Đài Phương Trang) – Tình yêu nào cũng nên thơ, dễ đâu phai nhạt xoá nhoà như màu tím hoa sim mãi không phai tàn úa màu.

Những khúc nhạc tình buồn muôn thuở của nhạc sĩ tài hoa Đài Phương Trang luôn mang đến cho khán thính giả những cảm xúc đặc biệt. Những bài hát nổi tiếng của Đài Phương Trang như Hoa Mười Giờ, Căn Nhà Dĩ Vãng, Chuyến Xe Miền Tây, Tình Nghèo Có Nhau, Ước Mộng Đôi Ta, Người Yêu Cô Đơn… dường như đã trở thành những giai điệu nằm lòng quen thuộc của đông đảo khán giả yêu nhạc vào những năm 70, 80 và đưa tên tuổi nhạc sĩ đến gần hơn với công chúng. Nhạc phẩm Chiều Bên Đồi Sim cũng là một bản tình ca đằm thắm của Đài Phương được khán giả yêu thích. Không nổi bật đình đám như những ca khúc kể trên, nhưng bài hát Chiều Bên Đồi Sim cũng thuộc hàng ngũ những ca khúc hay nhất gắn liền với hình ảnh hoa sim tím bên cạnh các nhạc phẩm như Chuyện Hoa Sim (nhạc sĩ Anh Bằng), Những Đồi Hoa Sim (nhạc sĩ Dzũng Chinh), Đồi Sim Tím (nhạc sĩ Tài Linh)…

Nhạc sĩ Đài Phương Trang

Nếu như hoa hồng để bày tỏ tình yêu thì hoa sim trong lòng mọi người là loài hoa tượng trưng cho tình yêu duy nhất không thể thay thế. Hoa sim ngoài biểu tượng là hoa tình yêu, còn tượng trưng cho sự may mắn, sự thịnh vượng và cuộc sống hạnh phúc dài lâu.

Trong tình yêu, ai cũng muốn được bên nhau dài lâu, yêu nhau sâu đậm. Lòng thủy chung luôn là chìa khóa để hai người gắn kết và phát triển tình cảm lâu dài. Hoa sim tím luôn được người ta ca ngợi là loài hoa của sự chung thủy. Sim tím xưa nay đã được nhắc đến trong nhiều bài thơ ca, bài hát trữ tình nổi tiếng viết về những mối tình đẹp và gắn bó. Sắc tím nhẹ nhàng của hoa gợi cho ta vẻ đẹp tình yêu đôi lứa một lòng một dạ.

Tôi mãi chưa quên mùa sim năm ấy! 

Mùa sim ngày đó hai đứa quen nhau. 

Mùa sim ở chốn quê xa.  

Mùa sim còn mãi trong ta.  

Mùa sim quê hương đẹp quá! 

  

Tôi hái cho em một chùm sim tím.  

Để thay lời nói sâu kín trong tim.  

Tình yêu rồi đến trong mơ.  

Tình yêu nào cũng nên thơ.  

Dễ đâu phai nhạt xóa mờ.  

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Trường Vũ và Như Quỳnh trình bày.

Những kỷ niệm xưa phủ tâm hồn ngây ngất trong những chiều tìm về màu tím nhớ nhung. Tôi nhớ mãi mùa sim năm ấy, mùa sim ngày đó hai đứa quen nhau, đôi ta yêu nhau yêu cả màu tím, yêu cả chốn quê xa biên biếc, yêu cả quê hương trong mùa sim ngọt ngào. Người ta thường bảo rằng màu tím mang lại sự ưu buồn, nhưng với tôi màu tím mang lại cho tôi sự bình yên, có cả cảm giác ra rực của yêu thương lãng mạn. Tôi hái cho em một chùm sim tím, để thay cho những lời nói sâu kín trong tim, rằng màu tím tôi yêu và tình yêu chung thủy tôi dành trọn cho em, tôi vẫn nhớ mong em hoài. Một gam màu bình dị, không chói lóa, một gam màu thương nhớ không phai nhạt bao giờ. Tình yêu màu tím tôi san sẻ cho người, tình yêu đã đến trong mơ, tình yêu nào cũng nên thơ, chút gió vô tình ngoài kia đâu thể làm màu hoa kia phai mờ.

Từ lúc yêu nhau, ta luôn như màu tím ấy, màu tím thủy chung. Dẫu biết màu tím buồn nhều lắm, đừng yêu màu tím quá đậm đà, nhưng ta chẳng để tâm và vẫn yêu một màu tím thủy chung ấy. Phải chăng những người yêu màu tím cũng đều chung thuỷ?

Bao năm lìa xa, tôi mãi không quên được em  

Trong trái tim tôi từng đêm 

Hôm nay về đây nào còn đâu trông thấy nhau. 

Cánh chim sáo bay về đâu?  

  

Tôi đứng bơ vơ cạnh đồi sim tím. 

Hoàng hôn dần xuống in bóng cô đơn. 

Đồi sim còn đó em đâu? 

Chùm hoa cầm đến bao lâu? 

Mãi không phai tàn úa màu.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Phương Anh trình bày.

Khi tình ta muôn cách trở, tôi nhớ những phút chung đôi trên dòng đời, tựa vào nhau nghe từng hơi thở, lòng thủy chung xao xuyến chẳng thể quên được em, gửi hình bóng em trong trái tim tôi từng đêm thổn thức. “Hôm nay về đây nào còn đâu trông thấy nhau”, tôi ngẩn ngơ với bao kỷ niệm xưa ùa về, “cánh chim sáo bay về đâu?”, người về đâu nay chẳng thấy, chỉ còn lại nỗi nhớ thương vô cùng. Mình tôi đứng lặng bên đồi, nghe nồng nàn mùi hoa sim tím biếc, hoàng hôn dần buông xuống in sâu hình bóng cô đơn nơi ta từng gặp gỡ hẹn ước. Đồi sim còn đó, kỷ niệm xưa còn đó, em và tôi tay chung tay rạng rỡ, ngọn gió lung lay mùi sim cho ta ngẩn ngơ say đắm, tím cả một góc trời chiều, nhưng giờ đây em nơi đâu?

Chùm hoa sim trên tay em ngày ấy mang tình yêu nhẹ nhàng đằm thắm, rực rỡ và cuốn hút trên từng cánh hoa. Mỏng manh trước gió nhưng có một sức sống mãnh liệt, đến bao lâu đi nữa cũng chẳng phai tàn úa màu, như nguyện ước đôi ta rằng tình yêu này là mãi mãi, vô cùng bền chặt. Màu hoa sim tím là màu ta yêu, màu của thủy chung màu của nhớ thương, cõi đời dù ngàn giông bão, vẫn vẹn duyên ta trọn nẻo đường.

Hoa sim trong tôi đã trở thành những ký ức đẹp bởi vẻ đẹp độc đáo mong manh mà mãnh liệt. Khó có thể quên hình ảnh sắc tím của hoa sim vào những ngày hè oi ả, dưới ánh nắng chói chang hoa vẫn nở rộ khoe mình trước nắng hạ. Ý nghĩa lớn nhất của hoa chính là đại diện cho sự may mắn, may mắn trong cuộc sống trong tình yêu và hôn nhân. Loài hoa gắn bó với núi đồi sự khô cằn nhưng vẫn vươn mình để đơm hoa kết trái tạo ra những bông hoa đẹp khó quên. Nhạc sĩ Đài Phương Trang đã rất tinh tế khi dùng hình ảnh hoa sim vẽ nên một câu chuyện tình đầy lãng mạn và sâu sắc. Bài hát chẳng nói rõ tường tận câu chuyện tình yêu đó, cũng chẳng nói lý do tại sao hai nhân vật trong bài hát lại phải chia cách, ta chỉ được nghe những tâm tư khắc khoải về tình yêu của họ, nhưng vẫn cảm nhận được tình yêu mãnh liệt nồng nàn và lòng thủy chung son sắt của cả hai nhân vật.

Lời bài hát Chiều Bên Đồi Sim – Đài Phương Trang

Tôi mãi chưa quên mùa sim năm ấy!
Mùa sim ngày đó hai đứa quen nhau.
Mùa sim ở chốn quê xa.
Mùa sim còn mãi trong ta.
Mùa sim quê hương đẹp quá!

Tôi hái cho em một chùm sim tím.
Để thay lời nói sâu kín trong tim.
Tình yêu rồi đến trong mơ.
Tình yêu nào cũng nên thơ.
Dễ đâu phai nhạt xóa mờ.

Bao năm lìa xa, tôi mãi không quên được em
Trong trái tim tôi từng đêm
Hôm nay về đây nào còn đâu trông thấy nhau.
Cánh chim sáo bay về đâu?

Tôi đứng bơ vơ cạnh đồi sim tím.
Hoàng hôn dần xuống in bóng cô đơn.
Đồi sim còn đó em đâu?
Chùm hoa cầm đến bao lâu?
Mãi không phai tàn úa màu.

Đánh giá post

Viết một bình luận