“Bài Tình Ca Mùa Đông” (Trầm Tử Thiêng) – Lời từ biệt một cuộc tình 10 năm dang dở.

Tại Việt Nam, những bài hát mang điệu Tango xuất hiện từ đầu thế kỷ 20. Điệu Tango là một trong những điệu đầu tiên của tân nhạc thuở bắt đầu hình thành, được yêu mến và phổ biến rộng rãi đến ngày hôm nay. Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng là một trong người nhạc sĩ có sức sáng tác đa dạng và bền bỉ nhất của âm nhạc miền Nam. Dù sáng tác ở nhiều thể loại nhưng âm nhạc của ông luôn có một sức hút riêng. Với điệu Tango, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng cũng có cho mình nhiều ca khúc để đời. Trong số đó, “Bài Tình Ca Mùa Đông” để lại dấu ấn khó phai trong lòng người nghe không chỉ bởi sự thu hút về giai điệu mà còn bởi lời ca có chút đượm buồn.

“Bài Tình Ca Mùa Đông” nổi tiếng gắn liền với tên tuổi các ca sĩ như Khánh Ly, Lệ Thu, Ngọc Lan,…. Nội dung bài hát được lấy từ chính câu chuyện tình buồn của tác giả, một cuộc tình dang dở và tuyệt vọng. Chuyện tình cảm của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng quả thật là rất trắc trở và đau buồn. Người con gái ông yêu tên là Đỗ Thái Tần, là một cô tiểu thư đài cát. Cũng chính vì gia thế quyền quý của cô nên cả hai đã không đến được với nhau dù tình cảm sâu nặng. Mãi đến năm 1970, khi đó Trầm Tử Thiêng đã 33 tuổi  thì họ mới được chính thức về chung một nhà. Thời điểm đó Đỗ Thái Tần đã có con riêng với người chồng trước, dù vậy Trầm Tử Thiêng vẫn bằng lòng và yêu thương như con ruột của mình.

Những tưởng hạnh phúc sẽ kéo dài mãi, nhưng chưa được bao lâu thì họ đã phải chia ly vì biến cố của thời cuộc. Lòng xót xa tiễn vợ đi, giờ đây chuyện tình ta lại đi vào bế tắc. Sau đó ông đã cho ra đời ca khúc “Mười Năm Yêu Em” để bày tỏ nỗi nhớ nhung, dày vò khi cách biệt người thương.

Tình chưa yên vui bên sóng đời cuồng nộ
Chợt đêm chia phôi ngăn cách một đại dương 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Lệ Thu trình bày.

Năm 1985 khi sang Mỹ, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã liên lạc và gặp lại được người yêu khi cô đến thăm ở căn nhà mà ông đang thuê ở cùng nhạc sĩ Nhật Ngân. Khoảnh khắc gặp lại nhau họ vừa mừng vừa tủi, nhưng lại đau đớn hơn khi nhạc sĩ biết được sau 10 năm dâu bể, cô người yêu đó đã lập gia đình và đang sống hạnh phúc. Mười năm chờ đợi và hy vọng đã thành nỗi tuyệt vọng. Sau lần gặp lại đó, họ vẫn quý trọng nhau và tình cảm của họ vĩnh viễn là một kỷ niệm đẹp trong quá khứ, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng chấp nhận dừng lại để người yêu tiếp tục sống yên vui bên chồng.

Ca khúc “Bài Tình Ca Mùa Đông” là lời từ biệt lần cuối với cuộc tình lỡ làng này.

Bài tình ca mùa Đông anh hát giữa đêm trời giá
Tình còn mãi chờ mong thấp thoáng bóng em vợi xa
Hẹn hò sẽ vì nhau qua phong ba
Anh cố bước, đôi chân chậm quá! 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Ngọc Lan trình bày.

Mùa đông là mùa cuối cùng trong năm và đây cũng là mùa thường khiến chúng ta có cảm xúc buồn nhiều nhất, nỗi buồn mùa đông thường gắn liền với sự lạnh lẽo, đơn độc. Giữa đêm trời đông giá lạnh, anh cất tiếng hát cho cuộc tình dang dở. Chuyện tình với bao hoài mong trông ngóng ngày hội ngộ. Hình bóng người yêu dần xa vời vợi, nhưng vì những ước hẹn cùng nhau vượt qua phong ba lúc xưa đã thôi thúc anh cố bước tiếp, dù từng bước chân anh nặng nề, chậm chạp.

Ngần ấy thời gian chờ đợi nay ta đã gặp nhau, nhưng hóa người đợi chờ chỉ có mình anh.
Để rồi sắp gặp nhau, mới biết em không đợi nữa
Trời lại thêm mùa đông, cho tuyết than trên đầu non
Kỷ niệm giăng ngập đêm nay trong mưa
Anh hứng nốt những giọt cuối mùa 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Như Quỳnh trình bày.

Một chút lạnh lẽo của mùa đông, một chút tuyết than phủ trên đầu cũng đủ để ta chạnh lòng. Bùi ngùi gặp lại người xưa cũ khi tình yêu anh vẫn vẹn nguyên, kỷ niệm từ trong ngăn tủ ký ức ùa về, ngỡ đâu sẽ là một khoảnh khắc ấm áp xoa dịu cái lạnh lẽo đêm đông, nhưng thực tại quá trớ trêu, có một vách ngăn vô hình ngăn cách chúng ta mãi mãi. Mùa đông lạnh, nhưng không lạnh bằng lòng người, một hạnh phúc có thể hóa đau thương, ẩn giấu sau nụ cười. Anh chìm đắm vào những kỷ niệm xưa cũ, lặng lẽ hứng nốt những giọt cuối cùng.

Êm êm, ngoài kia nhạc đêm đông!
Anh nhớ khi mặn nồng,
Xin cám ơn em một thời xuân
Giờ còn đâu mà mong,
cho chút duyên nghe còn ấm 

Chàng trai không than trách người xưa, ngược lại còn rất biết ơn khi thanh xuân ấy ta đã có nhau, đã có những kỷ niệm đong đầy, mặn nồng. Anh không hối tiếc vì đã trao hết ân tình ngày đó, bởi đó thời gian đẹp nhất trong lòng anh. Mùa đông đến, kí ức ùa về sẽ không buồn không đau nhưng cũng chẳng thể nhạt nhòa bởi dấu ấn của ký ức quá lớn và quá sâu đậm.

Dặn lòng sẽ nguôi ngoai nhưng trái tim nào làm được.
Bài tình ca mùa Đông
hát mãi đôi môi lạnh câm
Lòng thì vẫn hẹn cơn đau nguôi ngoai,
Sao nỗi nhớ mỗi ngày mỗi đầy … 

Gió lạnh mùa đông khiến con người ta có một cảm giác vô cùng trống vắng ở trong lòng. Đông về, thêm những ngày nhớ, nhớ em và nhớ những ngày xuân. Tiếng mưa âm ỉ, tiếng nhạc buồn tênh, hòa vào nỗi nhớ tạo thành bản nhạc sầu não không thể nào vơi. “Bài Tình Ca Mùa Đông” mang giai điệu Tango day dứt, khắc khoải, càng làm ta thêm thấm thía nỗi cô đơn hiu quạnh, se buốt tâm hồn.

Lời bài hát Bài Tình Ca Mùa Đông – Trầm Tử Thiêng

Bài tình ca mùa Đông anh hát giữa đêm trời giá
Tình còn mãi chờ mong thấp thoáng bóng em vợi xa
Hẹn hò sẽ vì nhau qua phong ba
anh cố bước, đôi chân chậm quá!

Để rồi sắp gặp nhau, mới biết em không đợi nữa
Trời lại thêm mùa đông, cho tuyết than trên đầu non
Kỷ niệm giăng ngập đêm nay trong mưa
anh hứng nốt những giọt cuối mùa

Êm êm, ngoài kia nhạc đêm đông!
Anh nhớ khi mặn nồng,
Xin cám ơn em một thời xuân
Giờ còn đâu mà mong,
cho chút duyên nghe còn ấm

Bài tình ca mùa Đông
hát mãi đôi môi lạnh câm
Lòng thì vẫn hẹn cơn đau nguôi ngoai,
Sao nỗi nhớ mỗi ngày mỗi đầy …

Đánh giá post

Viết một bình luận