Tuyển tập 19 ca khúc hay bất hủ thường được vang lên mỗi dịp Giáng Sinh về

Chỉ còn một hai ngày nữa là đến Giáng Sinh 2021 rồi, Thời Xưa xin được biên soạn và chia sẻ cùng quý độc giả những ca khúc hay chọn lọc cho dịp Giáng Sinh này.

Khác với những ca khúc Giáng Sinh vui nhộn của thế giới, những ca khúc Giáng Sinh của Việt Nam được sáng tác trong thời chiến nên có nét đượm buồn và nhớ nhung người thương cũng như gia đình.

Mời quý vị cùng thưởng thức những ca khúc hay Noel:

1, Nửa Đêm Khấn Hứa – Tuấn Hải.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Nửa Đêm Khấn Hứa do Hà Thanh trình bày.

Nhắc đến Giáng sinh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến khung cảnh vui tươi và nhộn nhịp của những gia đình với những giai điệu bài hát truyền thống rộn rã từ phương Tây. Nhưng trong nền âm nhạc Việt Nam vẫn có rất nhiều bài hay của những nhạc sĩ gạo cội đã đi vào lòng người nghe từ nhiều năm về trước. Ngoại trừ những bài thánh ca ngợi ca Đức Chúa trời giáng thế, và những câu chuyện tình đầm ấm, thì đâu đó vẫn còn những ca khúc buồn bã mùa Noel sum họp. Và bài hát “Nửa Đêm Khấn Hứa” của nhạc sĩ Tuấn Hải chính là một trong số đó khi nói về một mùa Giáng sinh yêu thương.

2. Dư Âm Mùa Giáng Sinh – Tuấn Vũ

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Dư Âm Mùa Giáng Sinh do Tuấn Vũ trình bày.

Giáng sinh chính là khoảng thời gian tuyệt đẹp để mọi người được sum họp cùng nhau, cùng ngồi bên bếp lửa để trải lòng cùng nhau, hồi tưởng lại bao ký ức của tuổi thơ, tất tần tật những hoài niệm dù đẹp đẽ hay đau thương. Với nhiều người sẽ dần đưa những điều ấy vào quên lãng, còn với vài người nó mãi mãi ở đây – nơi trái tim ấm áp. Với Ngân Giang, những kỷ niệm về Giáng sinh là một điều gì đó rất đẹp – ông muốn lưu giữ mãi, nên nhạc sĩ đã đem nó bài hát, vẽ lại bằng những ca từ đẹp qua ca khúc “Dư Âm Mùa Giáng Sinh” – Với một người con sống trong cảnh đất nước còn khốn cùng vì cнιếɴ тʀᴀɴн, thì đây hẳn chỉ là những kỷ niệm buồn mà thôi!

3. Hai Mùa Noel – Anh Khoa.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Hai Mùa Noel do Anh Khoa thâu thanh trước 1975

“HAI MÙA NOEL” là một tình khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Đài Phương Trang, được người nghe đón nhận nhiều nhất vào mỗi mùa Giáng sinh đến. Đằng sau một bài hát với những ca từ đượm buồn chính là một câu chuyện đơn giản như chính tâm hồn của nhạc sĩ.

4. Con Quỳ Lạy Chúa Trên Trời – Hương Lan

https://www.youtube.com/watch?v=IMvJRfKiKjA

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Con Quỳ Lạy Chúa Trên Trời do Hương Lan trình bày.

Không biết từ khi nào, mà số nghèo luôn là bức tường ngăn cách đôi lứa yêu nhau, nếu không vì chàng nghèo nàng vì bạc tiền mà bỏ đi cùng người khác, thì cũng là đồng tiền làm đôi lứa chẳng thể dễ chịu cùng nhau. Nếu nói đồng tiền cũng góp phần quan trọng để dệt nên câu chuyện tình yêu của nam và nữ – thì liệu có thực dụng quá chăng? Nhưng đó lại là sự thật! Có rất ít cô gái, có thể chấp nhận tình yêu không vật chất, cam chịu cảnh sống không tính toán so đo, hạnh phúc dưới mái lều tranh cùng hai quả tim vàng. Và chính nhạc sĩ Phạm Duy đã dám nói lên quan điểm của mình về tình cảnh ấy thông qua tác phẩm thơ của thi sĩ Nhất Tuấn – Ca khúc “Con Quỳ Lạy Chúa Trên Trời”.

5. Mùa Đông Năm Ấy – Thiên Kim

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Mùa Đông Năm Ấy do Thiên Kim trình bày

Nếu bạn đã quen thuộc với những bài hát được cất lên vào mỗi mùa Giáng sinh, thì làm sao có thể quên được những ca từ du dương của nhạc sĩ Hoài Đức: “Cao cung lên khúc nhạc Thiên thần Chúa, hòa trong làn gió nhè nhẹ vấn vương…” của bài “Cao cung lên” hay “Mùa đông năm ấy, sao sáng soi cuối trời,mùa đông năm ấy con Chúa sinh xuống đời…” của bài “MÙA ĐÔNG NĂM ẤY” – một bài thánh ca làm nấc nghẹn mỗi khi nghe giai điệu vào mùa giáng sinh.

6. Mùa Hoa Tuyết – Vũ Khanh

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Mùa Hoa Tuyết do Vũ Khanh trình bày

Ca khúc “Mùa Hoa Tuyết” được sáng tác bởi nhạc sĩ Xuân Điềm nói về mùa Giáng sinh và cũng là một trong những bài hát tiêu biểu nói về nỗi nhớ người yêu của tác giả khi mùa hoa tuyết rơi lại về. Trong bài hát này hình ảnh chủ đạo chính là hoa tuyết. Một loại hoa nở vào mùa đông tượng trưng cho sự tinh khiết, hy vọng, tái sinh, an ủi hay đồng cảm.

7. Chiều Bên Giáo Đường – Kim Tước

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Chiều Bên Giáo Đường do Kim Tước trình bày.

“Chiều Bên Giáo Đường” mang đến cho người nghe sự ấm áp giữa đêm đông giá lạnh, gợi lên những kỷ niệm về một mối tình đẹp nở rộ mùa Noel. Có mấy ai trên đời mà không một lần bị “hớp hồn” bởi một ánh mắt hay một nụ cười; có mấy ai mà chưa từng theo đuổi một ai đó, chỉ cần một ánh nhìn của người ấy cũng đủ làm bản thân vui vẻ cả ngày trời.

Khi những giai điệu đầu đầu tiên cất lên, người người không chỉ vui với không khí nhộn nhịp của đêm Noel ấm áp, mà còn đọng lại trong lòng người nghe bao cảm xúc ngổn ngang, không thể nói nên lời.

8. Tiếng Hát Đêm Noel – Mạnh Quỳnh.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Tiếng Hát Đêm Noel do Mạnh Quỳnh trình bày.

“Tiếng Hát Đêm Noel” là một bài hát đưa hồn người nghe về những kỷ niệm trong quá khứ, dù đau buồn hay vui vẻ, dù bi thương hay hạnh phúc, thì nó vẫn là ký ức chẳng thể quên. Nếu bài hát “Con quỳ lạy chúa trên trời” của nhạc sĩ Phạm Duy là lời than vãn của một chàng trai trai mong muốn lấy được người mình yêu mà quỳ xuống, van cầu cùng với Đức Chúa Trời. Hay bài hát “Hai mùa Noel” của nhạc sĩ Đài Phương Trang nói về nỗi nhớ khôn nguôi của một cô gái về người yêu trong thời kháng chiến, quỳ bên hang đá để cầu mong Chúa cho người thương bình an. Thì với ca khúc “Tiếng Hát Đêm Noel” của nhạc sĩ Duy Trác lại chỉ đơn thuần là những cảm xúc khi đón chờ một mùa Giáng sinh đến. Bài hát chính là một quyển nhật ký, ghi lại tất cả những kỷ niệm của bản thân tác giả qua các mùa Noel.

9. Tình Người Ngoại Đạo  – Elvis Phương

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Tình Người Ngoại Đạo do Elvis Phương trình bày.

“Người Tình Ngoại Đạo” là một tác phẩm của Nguyễn Văn Đông gửi gắm câu chuyện của một chàng trai có tình cảm với một người con gái khác đạo, không dám thổ lộ với cô gái vì sự khác biệt tôn giáo mà chỉ dám thổ lộ và cầu nguyện với Chúa.

10. Cao Cung Lên – Hoàng Oanh thâu thanh trước 1975

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Cao Cung Lên do Hoàng Oanh thâu thanh trước 1975.

Bản thánh ca nổi tiếng của Việt Nam: “Cao Cung Lên” được sáng tác bởi Linh mục nhạc sĩ Hoài Đức từ năm 1945. Thực ra bản nhạc này là sáng tác của hai người. Linh mục Hoài Đức soạn nhạc và lời phần một, còn lời của những phiên khúc sau là của Linh mục Nguyễn Khắc Xuyên.

11. Đêm Thánh Vô Cùng – Elvis Phương

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Đêm Thánh Vô Cùng do Elvis Phương trình bày.

12. Đêm Thánh Huy Hoàng – Khánh Ly

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Đêm Thánh Huy Hoàng do Khánh Ly trình bày.

Sáng tác: Nguyễn Văn Đông.

13.  Bóng Nhỏ Giáo Đường – Ngọc Lan.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Bóng Nhỏ Giáo Đường do Ngọc Lan trình bày. Sáng tác: Phượng Linh.

14. Hồi Chuông Nửa Đêm – Thái Thanh

https://www.youtube.com/watch?v=zwB0crGn35k

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Hồi Chuông Nửa Đêm do danh ca Thái Thanh trình bày.

16. Mùa Sao Sáng – Hoàng Oanh

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Mùa Sao Sáng do Hoàng Oanh trình bày.

17. Xin Chúa Thấu Lòng Con – Duy Quang

https://www.youtube.com/watch?v=sMJCqfI63Ok

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Xin Chúa Thấu Lòng Con do Duy Quang trình bày. Sáng tác: Nguyễn Văn Đông.

18. Mừng Chúa Ra Đời – Duy Quang

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Mừng Chúa Ra Đời do Duy Quang trình bày. Sáng tác: Tô Thánh Tùng.

19. Màu Xanh Noel – Tường Nguyên, Tường Khuê

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Màu Xanh Noel do Tường Nguyên, Tường Khuê trình bày. Sáng tác: Hoài Phương.

Đánh giá post

Viết một bình luận