Lời ca khúc “Chuyện Hoa Sim” và sheet nhạc chuẩn nhất

 

Chuyện hoa sim là một ca khúc buồn kể về chuyện tình ly biệt của người lính chiến và cô vợ ở nhà, ca khúc đượm buồn đã làm nhiều khán thính giả nghe nhạc phải rơi lệ thương tiếc cho một chuyện tình xa cách. Mỗi khi nghe ca sĩ Như Quỳnh cất tiếng hát “Rừng hoa đẹp nhất hoa màu tím….” là lòng tôi như thắt lại. Cảm thương cho số phận cô gái đã tìm được bến đỗ vững trải, thế mà vẫn không được hạnh phúc trọn kiếp cùng người mình yêu thương nơi mà cô gửi gắm tấm thân mỏng manh này.

Lời ca khúc “Chuyện Hoa Sim”

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim
Có người con gái xuân vời vợi
Tóc còn ngăn ngắn chưa đầy búi

Ngày xưa nàng vẫn yêu màu tím
Chiều chiều lên những đồi hoa sim
Đứng nhìn sương tím hoang biền biệt
Nhớ chồng chinh chiến miền xa xăm

[ĐK:]
Ôi lấy chồng chiến binh
Lấy chồng thời chiến chinh, mấy người đi trở lại
Sợ khi mình đi mãi, sợ khi mình không về
Thì thương người vợ bé bỏng chiều quê
Nhưng không chết người trai khói lửa
Mà chết người em nhỏ hậu phương
Mà chết người em gái tôi thương

Đời tôi là chiến binh rừng núi
Thường ngày qua những đồi hoa sim
Thấy cành sim chín thương vô bờ
Tiếc người em gái không còn nữa

Tại sao nàng vẫn yêu màu tím
Màu buồn tan tác phải không em
Để chiều sim tím hoang biền biệt
Để mình tôi khóc chuyện hoa sim.

Sheet nhạc của ca khúc “Chuyện Hoa Sim”

Bấm vào video để nghe ca khúc “Chuyện Hoa Sim” do ca sĩ Đan Nguyên thể hiện

Khi nhắc đến nhạc sĩ Anh Bằng, thì bất kỳ người yêu nhạc nào cũng biết và yêu mến người nhạc sĩ đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Ngoài những ca khúc tuyệt tác của dòng nhạc vàng, nhạc trữ tình ông còn viết kịch khi ông trong ban kịch Liên đoàn Công binh lưu diễn từ Quảng Trị vào Bình Định. Những vở kịch nổi tiếng mà ông soạn là Đứa Con Nuôi, Lẽ Sống, Nát Tan và Hoa Tàn Trên Đát Địch. Là một nhạc sĩ đa tài Anh Bằng còn phổ nhạc cho rất nhiều bài thơ để lại cho đời nhiều ca khúc hay nổi tiếng cho đến nay như Anh biết em đi chẳng trở về (thơ Thái Can), Chuyện giàn thiên lý (bài thơ Nhà tôi của Yên Thao), Hoa học trò (thơ Nhất Tuấn), Hồi chuông xóm đạo (thơ Kiên giang), Khúc thụy du (thơ Du Tử Lê), Người Thương Binh (thơ Thái Tú Hạp), Chuyện Hoa Sim (bài thơ Màu Tím Hoa Sim của Hữu Loan). “Màu tím hoa sim” là một bài thơ rất nổi tiếng của nhà thơ Hữu Loan được sáng tác vào năm 1949 khi người vợ đầu tiên của ông mất, lúc này thi sĩ đang trên đường trên đường đi hành quân, nghe tin dữ ông quá đau lòng và viết nên những khổ thơ bất hữu.

Nhạc sĩ Anh Bằng

Nhạc sĩ Anh Bằng được biết đến là một nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc vàng trước năm 1975 và nhạc hải ngoại. Ông là một trong ba người trong nhóm nhạc Lê Minh Bằng, đồng thời ông cũng là người sáng lập nên trung tâm Asia. Anh Bằng иổi tiếng là một nhạc sĩ với số lượng sáng tác đồ sộ khoảng 650 tình khúc, trong đó có rất nhiều ca khúc đi vào lòng người. Những sáng tác của ông từng được nhiều ca sĩ thể hiện rất thành côɴԍ như: Tuấn Ngọc, Quang Dũng, Lệ Quyên… Năm 1969, Anh Bằng cùng hai nhạc sĩ Lê Dinh và Minh Kỳ thành lập nhóm Lê Minh Bằng.

Ngoài các hoạt động cùng nhóm Lê Minh Bằng, Anh Bằng còn kinh doanh 2 quán cà phê Làng Văи khá иổi tiếng ở Sài Gòn lúc bấy giờ, đồng thời ông còn là chủ của một côɴԍ ty nhỏ với vài chiếc xe đò lớn chạy tuyến Sài Gòn – Đà Lạt do ông cùng một người em của mình hùm vốn và trông coi quản lí.

Ngày 12 tháng 11 năm 2015, cố nghệ sĩ Anh Bằng trút hơi thở cuối cùng tại tư gia ở quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ sau 8 năm chống chọi với căи вệин ung thư gan, để lại bao tiếc thương cho giới mộ điệu âm nhạc.

 

 

Đánh giá post

Viết một bình luận